สวนผักบนพื้นที่แบ่งปัน LandSharing

ที่มา : แฟนเพจสวนผักคนเมือง : ปลูกเมือง ปลูกชีวิต


ภาพประกอบจากแฟนเพจสวนผักคนเมือง : ปลูกเมือง ปลูกชีวิต


สวนผักบนพื้นที่แบ่งปัน LandSharing thaihealth


สวนผักบนพื้นที่แบ่งปัน LandSharing


"…เราเชื่อว่าคนเรามีเวลา และสามารถที่จะแบ่งปันเวลาที่ตัวเองมีอยู่มาทำประโยชน์เพื่อผู้อื่นได้ และหากเราใช้เวลานั้นทำงานอย่างเต็มศักยภาพของตัวเอง ก็จะเกิดประโยชน์ที่แท้จริงได้เช่นกัน" – กลุ่มสมาชิกโครงการ Happy Life


โครงการ Happy Life เป็นหนึ่งในสมาชิกของโครงการสวนผักคนเมือง เกิดจากการรวมตัวของคนในเมืองกรุงที่มาเจอกันใน "กลุ่มกองทุนเวลาเพื่อสังคม" ใช้บ้านเพื่อนหลังหนึ่งที่พอจะมีที่ข้างบ้านทิ้งว่างอยู่มาปลูกผัก แต่ที่น่าสนใจยิ่งกว่าคือ พวกเขาไม่เพียงรวมตัวกันระหว่างเพื่อน และปลูกกันเองเพื่อความสุขและสนุกสนานเฉยๆ แต่ยังอุทิศเวลา เปิดบ้านเป็นสถานที่ทำกิจกรรมให้กับเด็กๆ ที่สนใจ ให้เด็กๆ ได้มีโอกาสมาเรียนรู้เรื่องการปลูกผักที่บ้านหลังนี้


แรกเริ่มเจ้าของบ้านที่เป็นเจ้าของพื้นที่ทำสวนก็ปลูกผักไม่ค่อยเป็นนัก แต่ก็ได้เรียนรู้จากเพื่อนๆ ในกลุ่ม เป็นความสุขเล็กๆ ของคนเมืองที่ใช้เวลาที่ตนมีเรียนรู้ที่จะพึ่งตนเอง และยังอาสาที่จะช่วยกันแบ่งปันความรู้และความสุขให้ผู้อื่นต่อไปในวงกว้างต่อไป ไม่เพียงแค่เพื่อนๆ เด็กๆ ผู้ปกครองที่มาทำกิจกรรมร่วมกันเท่านั้น แต่สวนผักเล็กๆ แห่งนี้ยังเป็นแรงบันดาลใจให้เพื่อนบ้านที่อยู่ในละแวกใกล้เคียงได้เริ่มปลูกผักกันอีกด้วย


ลองเปลี่ยนจากการเดินห้าง ดูหนัง ในวันเสาร์อาทิตย์ มาจับกลุ่มปลูกผักและส่งต่อความรู้ให้ผู้อื่นกันดีไหมคะ

Shares:
QR Code :
QR Code