สวดมนต์ข้ามปี – เดิน – วิ่งราตรีข้ามปี บูชาพระธาตุ ที่เมืองนครฯ

 

จังหวัดนครศรีธรรมราชเตรียมจัดงานสวดมนต์ข้ามปี – เดิน – วิ่งราตรีข้ามปี บูชาพระธาตุ และกิจกรรมอื่นๆ ที่เป็นมงคลชีวิตสู่ปี 2556 เพื่อการสร้างมงคลชีวิต ภายใต้แนวคิด “เริ่มต้นดี ชีวิตก็ดี”

เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม ณ วิหารหลวง วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร จังหวัดนครศรีธรรมราช สำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดนครศรีธรรมราชจับมือประชาคมเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) จัดแถลงข่าวงานสวดมนต์ข้ามปี – เดิน – วิ่งราตรีข้ามปี บูชาพระธาตุ เพื่อการสร้างมงคลชีวิต ภายใต้แนวคิด “เริ่มต้นดี ชีวิตก็ดี” เพื่อเชิญชวนชาวจังหวัดนครศรีธรรมราช และ ประชาชนทั่วไป มากราบนมัสการพระธาตุนครฯ และร่วมกิจกรรมอื่นๆ ที่เป็นมงคลชีวิตสู่ปี 2556

นายสุทธิ ศิลมัย ผู้อำนวยการสำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดนครศรีธรรมราชกล่าวว่า เป็นโอกาสดีที่ทางสำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้มีส่วนร่วมกับภาคีเครือข่ายองค์กรงดเหล้า เพื่อร่วมรณรงค์ให้มีกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี และเดิน-วิ่งราตรีข้ามปี บูชาพระบรมธาตุอย่างยิ่งใหญ่ โดยเน้นให้ปราศจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ภก.สงกรานต์ ภาคโชคดี ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) กล่าวว่า ปีนี้จังหวัดนครศรีธรรมราชเป็นหนึ่งใน 4 จังหวัด 4 ภาคของประเทศ ที่เป็นตัวแทนในการจัดสวดมนต์ข้ามปีร่วมกับส่วนกลางที่กรุงเทพมหานครที่จะมีการถ่ายทอดไปทั่วประเทศ ซึ่งเชื่อว่าถ้าทุกคนร่วมกันสวดมนต์ข้ามปีจะเกิดพลังของความดี พลังแห่งคุณธรรมที่จะช่วยให้ชีวิตดีขึ้น ร่วมสร้างค่านิยมใหม่ จากการดื่มแล้วเมาข้ามปี เป็นการสวดมนต์ข้ามปี เพื่อลดปัญหาจากการเมาให้ลดลง เกิดกิจกรรมดีๆ เป็นตัวอย่างแก่คนทั้งประเทศ

ด้าน พตต.วิลาศ ศรชัย สารวัตรจราจร สภ.เมือง จ.นครศรีธรรมราชกล่าวว่า ช่วงเทศกาลปีใหม่ 7 วันอันตราย ทางผู้ว่าฯ และผู้การฯ ได้ให้ความสำคัญเรื่องปัญหาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นพิเศษ ทางตำรวจจึงพร้อมให้ความร่วมมือ และสนับสนุนการสวดมนต์ข้ามปีเมืองนครฯ เพราะเห็นว่ากิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีจะช่วยป้องกันปัญหาอุบัติเหตุ และปัญหาเกี่ยวกับเยาวชนในช่วงปีใหม่ได้มาก

นางสาวอรรถพร ณ นคร ตัวแทนสำนักงานป้องกันและควบคุมโรคที่ 11 จ.นครศรีธรรมราช กล่าวว่า ในด้าน พรบ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทาง สคร. 11 ได้ให้ความสำคัญในมาตรการการห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้เด็กเยาวชน อายุไม่ถึง 20 ปี ร่วมสถานที่ห้ามดื่มห้ามขาย เช่น วัด และสถานที่ราชการ หรือที่สาธารณะ ซึ่งช่วงเทศกาลปีใหม่หลายหน่วยงานหลายพื้นที่ จัดงานรื่นเริงที่มีการเลี้ยงฉลองปีใหม่ และส่งผลต่อปัญหาด้านสังคมตามมา 

นายสมพงค์ สุขเกื้อ ประธานชมรมนักวิ่งจ.นครศรีธรรมราชกล่าวว่า สำหรับกิจกรรมการวิ่งข้ามปีเป็นการก้าวเข้าสู่ปีที่ 10 ซึ่งปีนี้ถือเป็นโอกาสที่ได้ร่วมมือกับหลายภาคส่วนในการสร้างมงคลชีวิตต้อนรับปีใหม่ จึงอยากเชิญชวนชาวนครฯ และชาวพุทธเข้าร่วมสวดมนต์และเดิน – วิ่งข้ามปีที่เมืองนครฯ

จากนั้นเป็นพิธีปล่อยขบวนรณรงค์ “สร้างมงคลสู่กายใจ ปีใหม่ไร้แอลกอฮอล์” เพื่อการประชาสัมพันธ์เชิญชวนประชาชนทั่วไปเข้าร่วมสวดมนต์ข้ามปี ตามเส้นทางการเดินทางรณรงค์ ออกจากวัดพระมหาธาตุ โดยเครือข่ายภาคีจากโรงเรียนบริบาลนครศรีธรรมราช, มูลนิธิประชาร่วมใจ, ชมรมสารวัตรนักเรียน, เครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ จ.นครฯ และชมรมรถจักรยานจังหวัดนครศรีธรรมราช

 

 

ที่มา : ประชาคมเครือข่ายองค์กรงดเหล้าภาคใต้

Shares:
QR Code :
QR Code