สวดมนต์ข้ามปี ชำระใจรับปีใหม่

เสริมสิริมงคลขับไล่สิ่งไม่ดีในชีวิต

 

 สวดมนต์ข้ามปี ชำระใจรับปีใหม่

 

          ใกล้ปีใหม่แบบนี้ คนหนุ่มสาว วัยรุ่นวัยโจ๋ยุคใหม่อาจเตรียมหาสถานที่ออกไปเคาต์ดาวน์ ฉลองรับปีกระต่ายสนุกสนานอย่างสุดมันส์สุดเหวี่ยง ดื่มกินกันอย่างสิ้นเปลือง ขณะที่คุณพ่อคุณแม่ ปู่ย่าตายายอาจอยู่กับบ้านไหว้พระสวดมนต์ หรือออกไปวัดเพื่อปฏิบัติธรรมในวาระส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ตามวิถีของชาวพุทธ

 

          สำหรับคนที่อยู่ในเขตกรุงเทพมหานคร ปีนี้มี 51 วัดที่จัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี โดยเชิญชวนพุทธศาสนิกชนทุกกลุ่มได้ปฏิบัติธรรม น้อมนำหลักธรรมคำสอนมาใช้ในชีวิตประจำวัน ประกอบด้วย วัดสระเกศ วัดบวรนิเวศวิหาร วัดชนะสงคราม วัดโพธิ์ วัดมหาธาตุ วัดราชบพิตร วัดสุทัศน์ วัดราชาธิวาส วัดเบญจมบพิตร วัดยานนาวา วัดไตรมิตร วัดปทุมคงคา วัดพระราม 9 กาญจนาภิเษก วัดกัลยาณมิตร วัดสร้อยทอง วัดชัยพฤกษมาลา วัดใหม่พิเรนทร์ วัดพระศรีมหาธาตุ วัดเทพลีลา วัดคู้บอน วัดหัวลำโพง ฯลฯ

 

          บอกชื่อวัดที่จัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีขับไล่สิ่งไม่ดีในชีวิตและเสริมสิริมงคลรับปีใหม่แล้ว ใครอยากเปลี่ยนบรรยากาศจากกิจกรรมเคาต์ดาวน์งานบันเทิงรื่นเริง ที่หน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนจัดฉลองกันอย่างคึกคัก มาเป็นเข้าวัดสวดมนต์ไหว้พระในบรรยากาศที่เรียบง่าย สงบสุข แถมยังได้กุศล จะใช้ช่วงเทศกาลวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่นี้เป็นจุดเริ่มต้นสิ่งดีๆ ให้กับชีวิตก็ไม่น่าปฏิเสธ

 

          ดร.ศุภชัย จันทร์สุวรรณ ศิลปินแห่งชาติ เป็นชาวพุทธอีกคนหนึ่งที่เลือกใช้ชีวิตไม่ประมาทในคืนข้ามปี ท่านบอกว่า ทุกปีจะอยู่ที่บ้านเพื่อไหว้พระสวดมนต์และฟังพระธรรมเทศนาของสมเด็จพระสังฆราช ที่ประทานในช่วงสิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม กับวันที่ 1 มกราคมของปีถัดไป นี่คือสิ่งที่ตนปฏิบัติเป็นประจำ เพื่อมีสติในปีใหม่ ยึดหลักธรรมทางพระพุทธศาสนาเป็นแนวทางในการดำรงชีวิต

 

          “กิจกรรมที่จัดส่วนใหญ่เน้นเลี้ยงสังสรรค์ เฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ จัดงานอย่างสนุกสนาน บางที่มั่วสุมกินเหล้า ฟังเพลง ขาดสติ ส่งเสริมให้มีอบายมุขในคืนวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ บ้างก็เกิดอุบัติเหตุ มีเรื่องทะเลาะเบาะแว้งกันเป็นประจำทุกๆ ปี การสวดมนต์ข้ามปีเป็นกิจกรรมที่ดี อยากเชิญชวนคนไทยร่วมสวดมนต์ เป็นการตั้งจิตภาวนาและทำสมาธิรับสิ่งที่ดีๆ ในปีใหม่ ถ้าไม่ออกมาวัด จะสวดมนต์ที่บ้านก็ได้” ดร.ศุภชัยกล่าว

 

 สวดมนต์ข้ามปี ชำระใจรับปีใหม่

สวดมนต์ข้ามปี ชำระใจรับปีใหม่

 

          สำหรับนักแสดงวัยรุ่น โฟกัส – โฟกัส จีระกุล เป็นตัวอย่างคนรุ่นใหม่อีกคนที่ใช้วิถีพุทธช่วงเทศกาลส่งท้ายเก่าต้อนรับปีใหม่ โฟกัสบอกว่า ทุกปีในวันที่ 31 ธันวาคม จะเข้าวัดสวดมนต์ นั่งสมาธิ โดยออกไปวัดพร้อมกับคุณยาย ตนได้รับการปลูกฝังจากครอบครัว จะออกมาวัดใกล้บ้าน อยากชวนให้เพื่อนๆ พี่ๆ มีโอกาสฉลองเทศกาลส่งท้ายปีเก่าในวัด จะพบความสุขแน่นอน แล้วยังช่วยอนุรักษ์ประเพณีและวัฒนธรรมไทยด้วย

 

          ปิดท้ายกับนักแสดงหนุ่มอารมณ์ดี แจ็ค เฉลิมชัย ฑีฆัมพรธีรวงศ์ ที่แสดงความเห็นในทางเดียวกันว่า ปีใหม่ทั้งทีอยากให้เริ่มต้นในสิ่งที่เหมาะสม กินเหล้าเป็นสิ่งที่ไม่ดี ชวนกันไปสวดมนต์ข้ามปีสร้างสรรค์กว่า แถมประหยัดและปลอดจากอบายมุข ปีใหม่นี้ตนอยากใช้เวลาอยู่กับครอบครัว และหากมีโอกาสจะไปร่วมกิจกรรมส่งท้ายปีสวดมนต์ไหว้พระที่วัด

 

          ในค่ำคืนของวันส่งท้ายปีเก่า เชิญชวนพ่อแม่ ลูกหลาน ปู่ย่าตายาย รวมตัวกันพาครอบครัวไปวัดเพื่อจะเริ่มต้นวันใหม่ด้วยการพัฒนาจิตใจจากกิจกรรมส่งท้ายปี ได้เริ่มต้นชีวิตที่ดีงามตามแนวทางพระพุทธศาสนา และเน้นความเรียบง่ายในการจัดงานต้อนรับศักราชใหม่ ตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพ่อหลวง

 

          กิจกรรมดีๆ เช่นนี้ยังสร้างวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามในวาระส่งท้ายปีเก่า ใกล้วัดใดที่จัดกิจกรรมทั้งในกรุงเทพฯ และในส่วนภูมิภาค ไปร่วมสวดมนต์ได้ วันที่ 31 ธันวาคมนี้ แต่ละวัดจัดพิธีสงฆ์ในช่วงตั้งแต่เวลา 22.00 น. สวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ เจริญจิตภาวนา ไหว้พระสวดมนต์ ฟังพระธรรมเทศนา ตามด้วยพิธีเจริญพระพุทธมนต์ และลั่นฆ้องชัยต้อนรับปีใหม่ 1 มกราคม 2554 เป็นรุ่งอรุณแห่งความเบิกบานและเสริมสิริมงคลอย่างแท้จริง

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

 

 

Update : 24-12-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : กิตติภานันทร์ ลีจันทึก

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code