สวดมนต์ข้ามปีได้ผล ช่วยลดการตายจากอุบัติเหตุลง ร้อยละ 20

              ศวปถ. วิเคราะห์อุบัติเหตุหลังปีใหม่ ขับเร็วน่าห่วง กระตุ้นเอาจริงบังคับใช้กฎหมายไม่​เมา-ไม่ขับเร็ว ชี้ สวดมนต์ข้ามปีได้ผล ช่วยลดการตายจากอุบัติเหตุลง 20%

/data/content/27000/cms/e_befhilsvy259.jpg

เมื่อวันที่ 8 มกราคม นพ.ธนะพงศ์ จินวงษ์ ผู้จัดการศูนย์วิชาการเพื่อความปลอดภัยทางถนน มูลนิธิสาธารณสุขแห่งชาติ สนับสนุนโดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่าในช่วงเทศกาลปีใหม่สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน โดยใน 7 วันอันตรายที่ผ่านมา ​พบว่า ภาพรวมการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุอยู่ที่ 341 ราย ลดลงจากปีที่แล้วที่มีผู้เสียชีวิต 367 ราย ลดลงคิดเป็น ร้อยละ 7 แม้สถิติการเสียชีวิตจะลดลง แต่ความรุนแรงของอุบัติเหตุเพิ่มสูงขึ้น ในช่วง 7 วันอันตรายที่ผ่านมา ดัชนีความรุนแรงอยู่ที่ 11.37 โดยวัดจากจำนวนผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุ 100 ครั้ง สำหรับสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุ เกิดจากใช้ความเร็วเป็นสาเหตุหลัก ร้อยละ 40.7 เมื่อรวมกับการตัดหน้ากระชั้นชิด ที่เกิดจากการใช้ความเร็วมากไป ทำให้เบรคไม่ทันอีก ร้อยละ 24.5 สองปัจจัยนี้รวมกันจะเท่ากับ 2 ใน 3 ของการเกิดอุบัติเหตุทั้งหมด จากข้อมูลของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) พบอุบัติเหตุร้อยละ 45.9 ผู้ขับขี่มีการดื่มร่วมด้วย และเฉพาะในคืนวันที่ 1 ม.ค. พบผู้เสียชีวิตที่มีการดื่มแอลกอฮอล์ร่วมด้วย ร้อยละ 57.7 

/data/content/27000/cms/e_abilmortxy47.jpg

“สถิติการเกิดอุบัติเหตุที่ลดลงในปีนี้มาจากหลายปัจจัย โดยเฉพาะในคืนวันที่ วันที่ 31 ม.ค.-1 ม.ค. พบว่า ทั่วประเทศมีการจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี จึงทำให้อัตราการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนลดลง ร้อยละ 20 มีผู้เสียชีวิต 60 ราย ลดลงจากปีก่อนที่มีผู้เสียชีวิต 75 ราย โดยสำนักงานพระพุทธศาสนา สำรวจพบประชาชนร่วมกิจกรรมสวดมนต์ในวัดใกล้บ้านมากถึง 6.5 ล้านคน อย่างไรก็ตาม จำเป็นต้องวิเคราะห์ข้อมูลอุบัติเหตุในช่วงปีใหม่ที่ผ่านมาเพื่อหาวิธีการป้องกัน เช่น อุบัติเหตุที่เกิดกับคนเดินเท้าที่เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า และเป็นคนในพื้นที่ ร้อยละ 60 หรือ การใช้ความเร็วเกินกำหนดที่ทำให้เกิดความรุนแรงเพิ่มขึ้น รวมทั้งการป้องกันการดื่มแล้วขับที่ยังเป็นปัญหาต่อเนื่อง” นพ.ธนะพงศ์ กล่าว

นายชโลธร ผาโคตร ผู้ว่าราชการจังหวัดสิงห์บุรี กล่าวว่า จ.สิงห์บุรี มีอุบัติเหตุ 16 ครั้ง มีผู้บาดเจ็บ 18 ราย แต่ไม่มีผู้เสียชีวิตเลย โดยในอุบัติเหตุ 16 ครั้งพบว่า 10 ครั้ง ไม่มีคู่กรณี แต่เป็นการเกิดจากเมาแล้วขับและล้มเอง ทั้งนี้ มาตรการที่สำคัญที่ จ.สิงห์บุรี ใช้ คือ มาตรการ 5 ส. คือ 1.จุดเสี่ยง มีการปิดจุดกลับรถบนถนนสายเอเชีย ไม่ให้รถบรรทุกขนาดใหญ่จอดข้างทาง 2.สื่อสาร ใช้วิทยุสื่อสารรวมทั้งระบบออนไลน์ เพื่อความรวดเร็วในการประสานงาน 3.สืบสวน สอบสวน จัดทีมประเมินความเสี่ยง จุดเสี่ยงเพื่อหาทางป้องกันทันทีตลอดเวลา 4.สนองตอบรวดเร็ว มีชุดเคลื่อนที่เร็วที่ป้องกันและช่วยเหลืออย่างรวดเร็วเมื่อเกิดเหตุ และ 5.สวดมนต์ข้ามปี โดยพบว่าวัด ร้อยละ 99 จัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี มีประชาชนเข้าร่วมจำนวนมากแทนการไปดื่ม เมาฉลองข้ามปี ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้อุบัติเหตุในช่วงคืนข้ามปีลดลง ทั้งนี้ จากการวิเคราะห์พบว่า จำเป็นต้องเพิ่มมาตรการป้องกันเรื่องการดื่มสุราเพิ่มเติมต่อไป

 

 

ที่มา : สำนักข่าวสร้างสุข

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ