สวดมนต์ข้ามปีคึกคัก

ประชาชนร่วมบูชาพระบรมสารีริกธาตุ

 

            ประชาชน ร่วมสวดมนต์ข้ามปีคึกคัก เคาน์ดาวน์ธรรมที่โลหะปราสาทหนึ่งเดียวในโลก ร่วมบูชาพระบรมสารีริกธาตุ ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ร่วมอธิษฐานประเทศไทยร่มเย็น เป็นสุข

 

สวดมนต์ข้ามปีคึกคัก

 

            เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 31 ธันวาคม 2553 ที่โลหะปราสาท วัดราชนัดดา สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร วัดราชนัดดารามวรวิหาร และเครือข่าย จัดกิจกรรม สวดมนต์ข้ามปี เริ่มต้นดี ชีวิตดี ในปีใหม่ในคืนข้ามปีวันที่ 31 ธันวาคม 2553 เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว  ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดีก้าวสู่ปีใหม่  โดยกิจกรรมที่วัดราชนัดดาฯ พิธีได้จัดขึ้นในโลหะปราสาท มีพระราชเมธี เจ้าอาวาสวัดราชนัดดาฯ และพระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ เทศนาธรรม เชิญชวนประชาชนร่วมตั้งจิตอธิษฐาน 1 นาที เพื่อเปลี่ยนแปลงตัวเองต้อนรับปีใหม่ ทั้งนี้ มีประชาชนร่วมสวมชุดขาวมาร่วมสวดมนต์ที่วัดราชนัดดาฯ วัดสระเกศฯ อย่างล้นหลาม ซึ่งตลอดพิธีเป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย

 

           จากนั้น เวลา 23.30 น. นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน จุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย พร้อมด้วย ศ.นพ.อุดมศิลป์ ศรีแสงนาม ประธานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า คุณหญิงสุพัตรา มาศดิตถ์ ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์ ผู้จัดการ สสส. นายดนัย จันทร์เจ้าฉาย ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท ดีซี คอนซัลแทนส์ และคณะผู้บริหาร สสส. ร่วมฟังการสวดมนต์ที่บริเวณโลหะปราสาท จนกระทั่งเวลาเที่ยงคืนก้าวเข้าสู่วันใหม่ เจ้าอาวาสวัดราชนัดดา ลั่นระฆัง และพระสงฆ์สวดชยันโต พร้อมประพรมน้ำพระพุทธมนต์ให้ประชาชนที่เข้าร่วมพิธี เพื่อเป็นสิริมงคลต้อนรับวันใหม่ของปี 2554

 

สวดมนต์ข้ามปีคึกคัก

 

            ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า  เนื่องในโอกาสขึ้นปีใหม่ การได้สวดมนต์ในสถานที่อันเป็นสิริมงคล ซึ่งภายในโลหะปราสาทมีพระบรมสารีริกธาตุ ได้รับพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  ประดิษฐานในพระเจดีย์บุษบกโลหะปราสาทชั้นสูงสุด เป็นการสร้างสิริมงคลแก่ตนเอง ครอบครัว และประเทศ ซึ่งปีนี้ถือเป็นครั้งแรกที่ผลักดันให้การสวดมนต์ข้ามปีกลายเป็นวาระแห่งชาติ

 

 

 

 

ที่มา : สำนักข่าว สสส.

 

 

 

 

Update : 01-01-54

อัพเดทเนื้อหาโดย : สุนันทา สุขสุมิตร

Shares:
QR Code :
QR Code