สร้างสติ–เสริมมงคล สวดมนต์ข้ามปี 2557

          นับเป็นอีกช่วงเวลาหนึ่งที่สร้างความสุขให้กับคนไทย เพราะนอกจากจะมีวันหยุดติดต่อกันหลายวัน ได้มีโอกาสพักผ่อนอยู่กับครอบครัว ท่องเที่ยวไปตามสถานที่ต่างๆ คนส่วนใหญ่ยังมักจะใช้โอกาสสำคัญนี้ เริ่มต้นทำสิ่งดีๆ เพื่อเป็นมงคลแก่ชีวิต

/data/content/26876/cms/e_fijlpqstuw19.jpg

          ทั้งนี้ หนึ่งในกิจกรรมสำคัญที่หน่วยงานต่างๆ พร้อมใจกันจัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ แถมแตกต่างจากกิจกรรมบันเทิงอื่นๆ คือ ปราศจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และงานรื่นเริง แต่กลับได้รับความนิยมจนเรียกได้ว่า “ติดลมบน” นั่นก็คือกิจกรรม “สวดมนต์ข้ามปี”

          โดยจากการสำรวจของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) พบว่ามีผู้เข้าร่วมสวดมนต์ข้ามปีช่วงส่งท้ายปี 2556 จากทุกวัดทั่วประเทศมากกว่า 5 ล้านคน ขณะที่ผลวิจัย “เอแบคโพล” ล่าสุด เกี่ยวกับการจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี พบว่า ประชาชนร้อยละ 88 อยากสวดมนต์ข้ามปี ไหว้พระ ทำบุญ ในช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่

          และการจัดสวดมนต์ข้ามปีในปีนี้ มหาเถรสมาคม (มส.) มีมติให้วัดไทยทั่วโลกจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีเหมือนเช่นทุกปีที่ผ่านมา โดยศูนย์กลางการจัดกิจกรรมอยู่ที่ วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ และ พุทธมณฑล จ.นครปฐม ซึ่ง คณะสงฆ์ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ และ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกันจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ โดยทางสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติคาดการณ์ว่าจะมีพุทธศาสนิกชนเข้าร่วมสวดมนต์ข้ามปี 2557 ในทุกวัด เพิ่มขึ้นเป็นกว่า 6.5 ล้านคน

          พร้อมกันนี้มหาเถรสมาคม ยังคัดเลือกวัดในส่วนกลาง เพื่อให้เป็นศูนย์กลางในการจัดกิจกรรมในพื้นที่ต่างๆ ประกอบด้วย 11 วัด ดังนี้ 1.วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร 2.วัดไตรมิตรวิทยาราม 3.วัดสัมพันธวงศาราม 4.วัดเทพศิรินทราวาส 5.วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร 6.วัดสามพระยา 7.วัดอรุณราชวราราม 8.วัด พระราม 9 กาญจนาภิเษก 9.วัดสุวรรณาราม 10.วัดราชาธิวาส และ 11.วัดเสมียนนารี

          นอกจากวัดที่ทางมหาเถรสมาคมคัดเลือกให้เป็นศูนย์กลางในการจัดสวดมนต์ข้ามปีแล้ว หากพุทธศาสนิกชนที่ไม่สะดวกไปยังวัดดังกล่าวก็สามารถเข้าร่วมกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปียังวัดใกล้บ้านได้ทุกวัด เพราะยังมีวัดต่างๆที่พร้อมใจกันจัดกิจกรรมเสริมมงคลรับปีใหม่อย่างยิ่งใหญ่


              ที่มา : เว็บไซต์ไทยรัฐ โดย ทีมข่าวศาสนา

             ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

Shares:
QR Code :
QR Code