สร้างภูมิคุ้มกันลูกด้วย “นมแม่”

กรมอนามัย ห่วง "เด็กเล็ก" กลุ่มเสี่ยงป่วยง่ายช่วงอากาศหนาว แนะกินนมแม่สร้างภูมิคุ้มกันได้ดีที่สุด ย้ำแม่ต้องกินอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการด้วย ดื่มน้ำให้เพียงพอ กินผักและผลไม้ที่ให้วิตามินซี


แนะเด็กเล็กกิน “นมแม่” ต้านทานโรค thaihealth

แฟ้มภาพ


นพ.ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงศ์ รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ช่วงอากาศเปลี่ยนและหนาวเย็นลง หากไม่ดูแลสุขภาพให้ดี จะทำให้ป่วยเป็นไข้หวัดหรือระบบทางเดินหายใจได้ โดยเฉพาะแม่หลังคลอดและทารก เพราะยังไม่มีภูมิคุ้มกันที่ดีพอ จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องได้กินนมแม่เป็นประจำ โดยแม่ที่มีลูกอายุต่ำกว่า 6 เดือน ควรให้ลูกดูดนมแม่อย่างเดียว โดยให้ดูดจากเต้าบ่อยครั้งตามต้องการ และไม่ต้องให้น้ำหรืออาหารอื่นแก่เด็ก เพราะนมแม่มีน้ำและสารอาหารที่เพียงพออยู่แล้ว นอกจากนี้ยังมีภูมิคุ้มกันโรคที่ช่วยป้องกันเด็กจากการติดเชื้อต่างๆ ได้ ซึ่งตามข้อแนะนำองค์การอนามัยโลก เด็กทุกคนควรได้กินนมแม่เพียงอย่างเดียวจนถึงอายุ 6 เดือน หลังจากนั้นยังคงให้กินนมแม่ควบคู่อาหารตามวัยจนลูกอายุครบ 2 ปีหรือมากกว่า เพราะการให้ลูกดูดนมจากเต้าเป็นสิ่งที่ดีที่สุด โดยเฉพาะช่วงให้นมลูก อ้อมกอดของแม่ยังช่วยถ่ายทอดความรักความอบอุ่นไปถึงลูก ช่วยให้ลูกมีความสุข และปลอดภัยจากภัยหนาว


"คุณค่าน้ำนมที่ลูกกินนั้นจะได้จากสารอาหารที่แม่กินเข้าไป แม่จึงควรกินอาหารที่มีประโยชน์ มีสารอาหารครบทุกประเภท ทั้งโปรตีน ไขมัน และคาร์โบไฮเดรตที่ร่างกายต้องการ เพื่อเสริมสร้างพลังงาน กินผักและผลไม้ที่ให้วิตามินซีสูง อาทิ ฝรั่ง ส้ม ให้มากที่สุดในแต่ละมื้อ เพราะการกินผักและผลไม้ช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารประเภทวิตามินและแร่ธาตุที่มีส่วนสำคัญในการสร้างน้ำนม วิตามินซีจากผักและผลไม้ยังช่วยป้องกันไข้หวัดในช่วงหน้าหนาว ที่สำคัญแม่ควรดื่มน้ำให้เพียงพอเพราะปริมาณน้ำที่ได้รับมีผลต่อการสร้างน้ำนมที่เพียงพอสำหรับลูกด้วย" นพ.ธงชัย กล่าว


นพ.ธงชัย กล่าวว่า แม่ทุกคนควรเลี้ยงลูกด้วยนมตนเองให้นานที่สุด เพราะนมแม่เป็นสารอาหารที่สำคัญและสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีที่สุดให้กับทารก ไม่เพียงแต่ปกป้องสุขภาพทารก แต่ยังเป็นการให้ภูมิคุ้มกันทางจิตใจแก่ลูก ซึ่งนมแม่ประกอบด้วยสารอาหารมากกว่า 200 ชนิดที่จำเป็นสำหรับทารก โดยนมแม่ในระยะที่ 1 สัปดาห์แรก หลังคลอดถือเป็นวัคซีนหยดแรกของลูก เป็นยอดน้ำนมที่เรียกว่าโคลอสตรัมหรือหัวน้ำนม ที่อุดมไปด้วยสารคาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุครบถ้วน ช่วยสร้างภูมิต้านทานโรค ส่งผลให้ลูกปลอดภัยจากไข้หวัด ปอดอักเสบหรือท้องร่วง และมีโอกาสป่วยน้อยกว่าทารกที่กินนมผสมประมาณ 2-7 เท่า เพราะการเจ็บป่วยในแต่ละครั้งจะทำให้การเจริญเติบโตของร่างกายและสมองของลูกหยุดชะงัก ซึ่งนมแม่จะช่วยให้ทารกสามารถเติบโต และมีพัฒนาการที่ดี


 


 


ที่มา : MGR Online 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ