สร้างความสุขให้นักเดินทาง กับ “ศิลปินสร้างสุข ศิลปินอาสา”

คุณเคยเดินทางไกลบ่อยๆ หรือเปล่า?

ก่อนเดินทาง คุณนั่งรอรถ เรือ เครื่องบิน นานแค่ไหน?

ระหว่างรอ คุณทำอะไร?

คำตอบของคนส่วนใหญ่จะเป็นการนั่ง นอน กินข้าว อ่านหนังสือ หรืออะไรก็ตามแต่ที่พอจะทำได้ และถ้าเราเดินทางในช่วงเทศกาลล่ะ! คุณเคยคิดภาพตามไหมว่า การรอคอยจะเป็นอย่างไร?

ช่วงเทศกาลหรือช่วงที่เว้นว่างจากการทำงานผู้คนจำนวนมากในเมืองต่างๆ ต่างพร้อมใจกันมาที่สถานีขนส่ง สถานีรถไฟ เพื่อมาเตรียมรอขึ้นรถในสายที่จะกลับไปยังบ้านเกิดเมืองนอนของตนเอง บ้างก็มาจับจองพื้นทีเพื่อนั่งพัก ตามสถานที่รอ บางคนถึงกับจับจองทางเดินในมุมต่างๆ แม้แอร์ไม่เย็น หรือไม่มีแอร์ก็ยังคงต้องนั่งรอ

เพราะเหตุนี้ แผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) จึงได้ร่วมกับ มูลนิธิสมาพันธ์ศิลปินเพื่อสังคมและการรถไฟแห่งประเทศไทย ได้จัดโครงการ “ศิลปินสร้างสุข ศิลปินอาสา” ขึ้น เพื่อให้ความบันเทิงแก่ผู้ที่กำลังหงุดหงิด กระวนกระวายใจ กับการรอเดินทางกลับไปยังบ้านเกิด เพื่อทำให้เวลาที่แสนจะน่าเบื่อได้ผ่านไปอย่างมีความสุข

นายดนัย หวังบุญชัย ผู้จัดการแผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) บอกว่า ในช่วงเทศกาล หรือวันหยุดยาว จะมีนักเดินทางทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติทยอยกันเดินทางการนำศิลปวัฒนธรรม และการแสดง ความบันเทิงเชื่อว่าน่าจะช่วยคลายความตึงเครียดในการรอคอยได้ ประกอบกับแผนงานสื่อศิลปะวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ มีเครือข่ายทางด้านศิลปวัฒนธรรมในแขนงต่างๆ มากมายทั้ง สื่อดนตรี สื่อพื้นบ้าน และสื่อร่วมสมัยที่เป็นสื่อสมัยใหม่

ทางคณะกรรมการจากทาง สสส. จึงเล็งเห็นประสิทธิภาพของเครือข่ายศิลปินว่า หากจะไปเปิดพื้นที่สร้างสรรค์ ในแหล่งชุมชนหรือในย่านที่คนหมู่มากใช้เดินทางทั้งการรอรถ รอเรือ หรือรอเครื่องบิน ถ้าเราใช้พลังของเครือข่ายที่มีมาสร้างเสริมสุขภาพของผู้ที่อยู่ในความเครียดระหว่างเดินทางตามสถานีขนส่งต่างๆ ได้ ถือว่าเป็นการเปิดเป็นพื้นที่สร้างสรรค์ เพื่อให้เป็นพื้นที่สุขภาวะ และเป็นแหล่งเรียนรู้ที่มีคุณค่าในด้านศิลปวัฒนธรรมแก่คนไทยและชาวต่างชาติไปในเวลาเดียวกัน

ทั้งนี้นายไพจิตร ศุภวารี ประธานมูลนิธิศิลปินเพื่อสังคม และถือว่าเป็นหัวเรือใหญ่ในการรับผิดชอบโครงการนี้ บอกว่า โครงการ “ศิลปินสร้างสุข ศิลปินอาสา” ที่จัดขึ้นนี้เป็นการสร้างความบันเทิง แก่นักเดินทาง ทางเครือข่ายศิลปวัฒนธรรมฯ จึงได้เตรียมชุดการแสดง ทั้ง ฟ้อนเงี้ยว, รำ 4 ภาค, การขับร้องเพลงอีแซว, เพลงเรือ, เพลงเกี่ยวข้าว, เพลงลูกทุ่ง, ไทยสากล, ไปจนถึงเพลงร่วมสมัย, ลิเกฮูลู, มโนราห์ตัวอ่อน, รำเทพบันเทิง, นาฏศิลป์ไทยภารตะ “ปฏาจารา” และการขับร้องเพลงไทยสากล – ลูกทุ่ง – ไทยร่วมสมัย จากศิลปินแห่งชาติรุ่นใหญ่ อาทิ สดใส รุ่งโพธิ์ทอง และกลุ่มเยาวชนในโครงการอีกมากมาย ซึ่งการแสดงแต่ละชุด นอกจากจะมีความหลากหลายทางชาติพันธุ์ – เชื้อชาติ ยังทำให้ผู้ที่อยู่ในสถานีได้มีความรู้สึกคิดถึงและภาคภูมิใจในบ้านเกิดของตัวเองไปด้วยในตัว

 “เชื่อมั่นว่ากิจกรรมที่นำมาแสดงทั้งหมดจะสามารถสร้างความสุข สนุกสนาน ช่วยคลายเครียด และสร้างการมีส่วนร่วมระหว่างรอรถเพื่อเดินทางกลับได้ และสำหรับเด็กและเยาวชนเป็นผู้ส่งมอบความสุขให้กับคนที่มารอรถเองยังมีโอกาศได้รับประสบการณ์ทีดี ทั้งทางด้านการแสดง การเข้าสังคม ซึ่งไม่สามารถหาได้จากที่ไหน สร้างความภาคภูมิใจให้กับตัวเอง ปลูกฝังการมีใจรักในการทำงานจิตอาสา ว่าเป็นเรื่องที่ดีสามารถช่วยแบ่งเบาภาระ ช่วยคลายทุกข์ สร้างความสุขให้กับผู้อื่นไปในตัวด้วยอีกทาง” นายไพจิตร ศุภวารี บอก

กิจกรรม “ศิลปินสร้างสุข ศิลปินอาสา” ได้จัดมาแล้วกว่า 10 ครั้ง โดยครั้งแรกจัดขึ้นที่ สถานีขนส่งหมอชิต, ที่สถานีขนส่งสายใต้ใหม่ 1 ครั้ง และที่สถานีรถไฟกรุงเทพ (หัวลำโพง) 8 ครั้ง ซึ่งในอนาคตตั้งเป้าเอาไว้ว่าจะไปจัดกิจกรรมที่ท่าอากาศยานดอนเมือง หรือไม่ก็ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ซึ่งกิจกรรมที่ผ่านมามีกระแสตอบรับที่ดีจากประชาชนที่มารอเพื่อเดินทางต่อเป็นอย่างดี โดยส่วนใหญ่บอกว่าคุ้มค่าในการรอคอยมาก ซึ่งการแสดงแต่ละชุด นอกจากจะมีความหลากหลายทางชาติพันธุ์ – เชื้อชาติ ยังทำให้ผู้ที่อยู่ในสถานีได้มีความรู้สึกคิดถึงและภาคภูมิใจในบ้านเกิดของตัวเองไปด้วยในตัว

สำหรับผู้ที่สนใจในกิจกรรมที่จัดขึ้นดังกล่าว หรือชมบรรยากาศกิจกรรมที่ผ่านมาสามารถติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่ www.artculture4health.com หรือสอบถามถึงข้อมูลอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่ 02-612-6996-7 ต่อ 101

 

 

ที่มา : แผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

                

Shares:
QR Code :
QR Code