สมุนไพรหญ้าหมอน้อยช่วยเลิกบุหรี่

สิ่งเป็นประโยชน์ที่สุดของคนไทยทั้งประเทศ

สมุนไพรหญ้าหมอน้อยช่วยเลิกบุหรี่ 

          เรื่องที่จะถ่ายทอดท่านผู้อ่านต่อไปนี้เคยเป็นข่าวผ่านสื่อต่างๆ มาแล้ว เป็นเรื่องที่ก่อประโยชน์อย่างที่สุดของคนไทยทั้งประเทศ ยิ่งถ้าได้มีโอกาสนำผลพวงที่จะบอกเล่ากันนี้สู่สังคมโลกก็ยิ่งเป็นประโยชน์แก่คนทั้งโลก

 

          ขออนุญาตไม่วิพากษ์วิจารณ์บอกกันตรงๆ ว่าไม่มีความรู้เป็นความสัตย์จริงให้เป็นเรื่องของวงการแพทย์ วงการวิจัยกันไป ขอเป็นเพียงผู้ช่วยนำผลแห่งการค้นพบมาเผยแพร่ต่อๆ กันแทน

 

          ข่าวที่เผยแพร่ออกไปแล้วนั้นว่ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ศูนย์วิจัยและจัดการความรู้เพื่อการควบคุมยาสูบ (ศจย.) สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) ชี้ทางออกให้สิงห์อมควันโดยมีผลวิจัยสมุนไพรหญ้าหมอน้อยช่วยเลิกบุหรี่ เกือบ 80% ได้ผลเกินคาด ไม่มีอาการข้างเคียง แถมลดเครียด ลดก๊าซในลมหายใจ

 

          เรื่องนี้เป็นการเปิดเผยของดร.ดลรวี ลีลารุ่งระยับ อาจารย์คณะเทคนิคการแพทย์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ว่า แต่ละปีมีผู้เสียชีวิตจากเชียงใหม่ ว่า แต่ละปีมีผู้เสียชีวิตจากการสูบบุหรี่เป็นจำนวนมาก และบุหรี่ยังเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดโรคร้ายต่างๆ โดยขณะนี้ประเทศไทยมีผู้สูบบุหรี่ประมาณ 9.4 ล้านคนส่วนใหญ่เป็นชาย 95.6% และหญิง4.4% ในกลุ่มผู้สูบเหล่านี้เคยคิดจะเลิกสูบบุหรี่ 27.7% และเคยพยายามเลิกอย่างน้อย 1 ครั้ง 6.3% ดังนั้นการส่งเสริมให้ประชาชนเลิกสูบบุหรี่จะสามารถช่วยลดอัตราการเจ็บป่วยและเสียชีวิตจากการสูบบุหรี่ได้

 

          ดร.ดลรวี กล่าวว่า สำหรับผู้ที่ต้องการเลิกบุหรี่ 1.2% นิยมใช้บริการคลินิกอดบุหรี่ ซึ่งมีการใช้พฤติกรรมบำบัดประกอบกับการใช้ยาช่วยเลิกบุหรี่ทั้งในรูปของสารทดแทนนิโคติน แต่ยังมีค่าใช้จ่ายที่สูง ดังนั้น มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมกับ ศจย. และสำนักงานสสส.ทำการวิจัยสมุนไพรที่ช่วยให้ลดการสูบบุหรี่ และพบว่า สมุนไพรหญ้าดอกขาว หรือ สมุนไพรหญ้าหมอน้อยสามารถช่วยทำให้ลดอัตราการสูบบุหรี่ได้ดี  โดยไม่มีอาการข้างเคียงแต่อย่างใด ช่วยให้ระดับของก๊าซคาร์บอนมอนนอกไซด์ในลมหายใจลดลงได้

 

          ด้าน ดร.ศิริวรรณ พิทยรังสฤษฎ์ผอ.ศูนย์ ศจย.กล่าวว่า ในตำรับแพทย์แผนไทย ระบุว่า หญ้าหมอน้อยสามารถช่วยลดจำนวนการสูบบุหรี่และเลิกบุหรี่ลงได้ แต่ที่ผ่านมายังไม่ได้มีการศึกษาที่จริงจัง ดังนั้นการทดลองใช้สมุนไพรหญ้าหมอน้อยในครั้งนี้ จึงสามารถทำได้ 2 วิธีคือ1.ยาเคี่ยวที่ใช้หม้อดิน โดยใช้สมุนไพรหญ้าหมอน้อยที่มีดอกลักษณะดอกตูม 1 ส่วน ต่อน้ำ 3 ส่วนและเคี่ยวให้เหลือ 1 ส่วน ดื่มตอนเมื่อมีอาการอยากบุหรี่ 2.ชา ชงกับน้ำร้อนดื่มหลังอาหาร 3 มื้อ ซึ่งวิธีเหล่านี้เป็นทางเลือกให้กับผู้ที่ต้องการเลิกบุหรี่ด้วยการใช้ยาสมุนไพร และสามารถลดจำนวนผู้สูบบุหรี่ในประเทศได้

 

          ดร.ดลรวีให้ข้อมูลไว้ชัดว่าผู้เสียชีวิตเพราะสูบบุหรี่แต่ละปีนั้นมากมาย นี่น่าจะแค่คนสูบ แล้วคนที่ได้ชื่อว่าสูบบุหรี่มือสองคือคนที่ต้องทนสูดควันบุหรี่ของคนอื่นเข้าปอดโดยไม่พึงประสงค์ เช่น คนในครอบครัวแล้วก็คนที่อยู่ใกล้ๆ ต้องตายเพิ่มอีกเท่าไหร่

 

          เงินที่ต้องเสียไปกับบุหรี่ตั้งแต่ซื้อสูบ เกิดโรคร้ายเพราะบุหรี่ไปหาหมอก็เสียเงินมหาศาล อยากเลิกไปหาทางบำบัดวิธีอื่นๆ ก็เสียเงินอีกแล้วก็ตายเพราะบุหรี่ ทุกขั้นตอนต้องเสียเงินทั้งนั้น รวมแล้วไม่ใช่น้อยๆสมุนไพรไทยหญ้าหมอน้อยช่วยเลิกบุหรี่ได้ไม่กี่สตังค์ ไม่ทดลองก็ไม่รู้จะว่ายังไงแล้ว

 

          “จากการทดลองในกลุ่มที่ใช้สมุนไพรหญ้าหมอน้อย จำนวน 50 รายร่วมกับการออกกำลังกายเป็นเวลา 2 เดือน พบว่า สามารถช่วยลดจำนวนการสูบบุหรี่ลงได้มากถึง 62.7% และหากใช้ยาเป็นเวลา 6 เดือน จะช่วยลดการสูบบุหรี่ได้ถึง 73.3% ซึ่งมีผลทำให้ระดับความเครียดลดลงได้มากที่สุด เมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มออกกำลังกายเพียงอย่างเดียว และกลุ่มได้รับหญ้าหมอน้อยเพียงอย่างเดียว”

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐ

 

 

Update: 29-04-53

อัพเดทเนื้อหาโดย: ภราดร เดชสาร

Shares:
QR Code :
QR Code