สมุนไพรสานสัมพันธ์

ที่มา : แฟนเพจมูลนิธิสยามกัมมาจล


ภาพประกอบจากแฟนเพจมูลนิธิสยามกัมมาจล


สมุนไพรสานสัมพันธ์ thaihealth


เพียงแค่การออกตามหาว่าสมุนไพรในป่าตาจูและป่าเจ้าแวะในเขตพื้นที่ชุมชน ต.กันทรอม อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ ว่าสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้มีอะไรบ้าง ได้ชักนำให้กลุ่มเพื่อนสมัยเด็กที่อยู่ร่วมชุมชนเดียวกันกลับมาพบปะกันอีกครั้ง


หลังจากที่ต่างคนต่างแยกย้ายกันออกไปเรียนต่อระดับมัธยมศึกษานอกพื้นที่ ซึ่งช่วยรื้อฟื้นสายสัมพันธ์เดิม และเพิ่มสายสัมพันธ์ใหม่จากการลงไปทำกิจกรรมภายในชุมชน จนทำให้การอาศัยอยู่ในชุมชนเต็มไปด้วยมิตรภาพและมีความหมายมากกว่าเดิม

“จากคนที่ไม่มีเพื่อน จะทำงานกลุ่มทีก็ไปรวมกลุ่มกับเพื่อนที่โรงเรียน เจอแต่คนเดิมๆ และสิ่งแวดล้อมเดิม ตอนนี้เรามีมิตรสัมพันธ์ที่ดีกับคนอื่น ไม่ต้องไปหาเพื่อนไกลๆ อีก ได้รู้จักผู้คนที่หลากหลาย ทั้งเด็กและผู้ใหญ่…การได้พูดคุยกับผู้ใหญ่ทำให้เราพัฒนาวุฒิภาวะของตัวเอง แล้วก็ได้ความรู้ในเรื่องที่ไม่เคยรู้มาก่อน รู้สึกดีกว่าเดิมและภูมิใจในตัวเองมากขึ้น ” นางสาวสินิษา ศรีสุภาพ หนึ่งในความรู้สึกของตัวแทนเยาวชนโครงการสมุนไพรไปร่ตาจู สร้างความรู้สู่ชุมชนกันทรอมใต้ 


ถ้าอยากรู้ว่า ไปร่ตาจูคืออะไร แล้วทำไมถึงสามารถสร้างสัมพันธ์ของเยาวชนกลุ่มนี้ได้ ขอเชิญมาร่วมงานมหกรรมของโครงการพัฒนาเยาวชนพลเมืองดีศรีสะเกษได้ เร็วๆ นี้


ติดตามข้อมูลข่าวสารจากมูลนิธิสยามกัมมาจลได้ทาง เว็บไซต์ scbfoundation.com และแฟนเพจ facebook.com/SCBFOUNDATION

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ