สภาตื่น! พ่นยาฆ่าเชื้อหวัด 2009

หลังพบ ส.ส.ป่วยงอม

           

           สภาตื่น!! เร่ง จนท.พ่นยาฆ่าเชื้อ หลังพบ ส.ส.ติดหวัด 2009 ด้านสาธารณสุขส่งเจ้าหน้าที่ฉีดยาฆ่าเชื้อ ฉีดยาป้องกันหวัดสายพันธุ์ใหม่ ทั้ง ส.ส.-ส.ว.-สื่อ-ขรก.ในสภา พร้อมมอบหน้ากากอนามัย เจลล้างมือ แนะนำหลักป้องกันตัวเอง ชูมาตรการ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ สวมหน้ากากอนามัยสกัดโรคแพร่ เผยก่อนหน้า ส.ส.ฝ่ายค้านติดหวัดไปแล้ว 2 ราย

       สภาตื่น! พ่นยาฆ่าเชื้อหวัด 2009

          วันนี้ (16 ก.ย.) ที่บริเวณห้องโถง อาคารรัฐสภา สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับสภาผู้แทนราษฎร จัดรณรงค์การป้องกันไข้หวัด 2009 ที่กำลังระบาดอยู่ขณะนี้ โดยการมอบสื่อรณรงค์เพื่อให้ความรู้ในการป้องกันโรคไข้หวัด หลังจากที่ นายศักดา คงเพชร ส.ส.ร้อยเอ็ด พรรคเพื่อไทย ประธานคณะกรรมาธิการกิจการสภาผู้แทนราษฎร ได้ติดไข้หวัด 2009 ระหว่างทำหน้าที่ ส.ส.ในห้องประชุมสภาเมื่อวันที่ 15 ก.ย.ที่ผ่านมา ทำให้ นายพิทูร พุ่มหิรัญ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ได้ติดต่อไปยังกระทรวงสาธารณสุข เพื่อขอให้ส่งเจ้าหน้าที่มาทำการฉีดฆ่าเชื้อบริเวณรัฐสภาทั้งหมด รวมถึงห้องประชุมสภาผู้แทนราษฎรด้วย ขณะเดียวกัน ได้จัดเจ้าหน้าที่มาฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัด 2009 ให้กับ ส.ส.และ ส.ว.รวมถึงข้าราชการและประชาชนที่มาดูงานที่รัฐสภาด้วย

      

       อย่างไรก็ตาม ซึ่งก่อนหน้านี้ ได้มี ส.ส.ติดไข้หวัด 2009 มาแล้ว คือ นายอรุณรัตน์ กิจเลิศไพโรจน์ ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย จึงจำเป็นต้องเร่งรณรงค์เพื่อรับมือด่วน

      

       ด้านกระทรวงสาธารณสุข ได้ประกาศเตือนประชาชนให้ปฏิบัติตามคำแนะนำ คือ ปิด เลี่ยง ล้าง หยุด รวมทั้ง กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ สวมหน้ากากอนามัย ซึ่งมาตรการนี้ยังใช้ได้ผลอยู่ขอให้ปฏิบัติอย่างต่อเนื่อง ทั้งระดับองค์กรหน่วยงานและรายบุคคล ที่สำคัญที่สุด ขอให้เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงเข้ารับบริการได้ฟรีที่โรงพยาบาลของรัฐทุกแห่งทั่วประเทศ ส่วนผู้ที่ไม่ใช่กลุ่มเสี่ยง ต้องเสียค่าใช้จ่ายเอง หากสามารถทำได้ก็ขอให้ไปฉีดวัคซีนป้องกัน เพราะเป็นการป้องกันที่ดีที่สุด ส่วนการเปิดช่องทางพิเศษได้มอบหมายให้ปลัดกระทรวงสาธารณสุข และอธิบดีกรมควบคุมโรคติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และตัดสินใจว่า ควรจะเปิดช่องทางพิเศษหรือไม่ ทั้งไข้หวัดใหญ่ และไข้เลือดออก

 

ที่มา:สำนักข่าว สสส.

Update:16-09-53

อัพเดทเนื้อหาโดย:คีตฌาณ์ ลอยเลิศ

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ