สปสช.เปิดสายด่วน 1330 เพื่อคนพิการการได้ยิน

ที่มา :  มติชน


สปสช.เปิดสายด่วน 1330 เพื่อคนพิการการได้ยิน thaihealth


แฟ้มภาพ


สปสช.ส่งความสุขให้ผู้มีสิทธิ บัตรทอง เปิดสายด่วน 1330 เพื่อคนพิการการได้ยิน เปิดแชตบอท เปิดหน่วยรับลงทะเบียนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติในพื้นที่ กทม.


นพ.ปิยะสกล สกล สัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะประธานกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ กล่าวว่า ในปี 2562 นี้ สปสช.ได้มุ่งมั่นพัฒนาให้กับประชาชน เพื่อดูแล "คุ้มครองสิทธิ ดูแลสุขภาพประชาชน" ขอส่งความสุขให้ผู้มีสิทธิ บัตรทอง ดังนี้


1.สายด่วน สปสช.1330  สำหรับคนพิการทางการได้ยิน เป็นความร่วมมือ สปสช.และศูนย์บริการถ่ายทอดการสื่อสารแห่งประเทศไทย (TTRS) เพื่อช่วยเหลือและคุ้มครองสิทธิคนพิการทางการได้ยิน สามารถเข้าถึงบริการสายด่วน สปสช. 1330 ในการติดต่อสอบถาม ร้องเรียน ร้องทุกข์การใช้สิทธิบัตรทอง ผ่านล่ามแปลภาษามือ โดยความร่วมมือกับ TTRS สามารถรับบริการผ่านตู้ TTRS ที่กระจายอยู่ตามสถานที่ต่างๆ 180 แห่งทั่วประเทศ, เว็บไซต์ศูนย์บริการถ่ายทอดการสื่อสารแห่งประเทศไทย www.ttrs.or.th และผ่านมือถือ ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น mymmx ttrs video โดยจะส่งข้อมูลมายังสายด่วน สปสช. 1330 เพื่อดำเนินการ นอกจากนี้ ยังสามารถติดต่อด้วยตนเองที่ สปสช. ซึ่งจะมี เจ้าหน้าที่โทรติดต่อล่ามของ TTRS เพื่อช่วยแปลให้


2.เปิดแชตบอท (Chatbot) ระบบโต้ตอบอัตโนมัติช่วยตอบปัญหาผู้มีสิทธิบัตรทอง ปัจจุบันเฟซบุ๊กสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติมี ผู้ติดตามกว่า 110,000 ไลค์ และมีอัตราการเข้าถึงโพสต์หรือ Post Reach ประมาณ 770,000 ช่วยอำนวยความสะดวกในการสอบถามข้อมูลเพิ่มขึ้นและสร้างความรู้ความเข้าใจต่อหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ โดยครอบคลุม 3 เรื่องหลักที่ประชาชนมักสอบถามผ่านบริการสายด่วน สปสช. 1330 และเฟซบุ๊ก สปสช.จำนวนมาก คือ ตรวจสอบสิทธิด้วยตนเอง การลงทะเบียนและย้ายสิทธิ และแนะนำวิธีใช้สิทธิหลักประกันสุขภาพอย่างถูกต้อง ทั้งนี้ ประชาชนสามารถใช้งานผ่านเฟซบุ๊กสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ คลิกเลือกเมนูส่งข้อความ (Messenger) เลือกหัวข้อที่ต้องการสอบถามได้ทันที ซึ่งเป็นการเพิ่มเติมการสื่อสารให้ทันกับยุคปัจจุบันที่นิยมใช้ช่องทางผ่านสังคมออนไลน์" นพ. ปิยะสกลกล่าว


รัฐมนตรีกล่าวอีกว่า 3.เปิดหน่วยรับลงทะเบียนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติในพื้นที่ กทม. ณ จุดบริการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เป็นการผนึกกำลัง สปสช.เขต 13 กทม.และ ธ.ก.ส.จากเดิมจุดรับลงทะเบียนมีบริการเฉพาะที่สำนักงานเขตกรุงเทพมหานคร 19 เขต ซึ่งยังไม่ครอบคลุมพื้นที่กรุงเทพมหานครและมีข้อจำกัดการให้บริการเฉพาะเวลาราชการ จึงได้ขยายจัดตั้งจุดรับลงทะเบียนสิทธิบัตรทองเชิงรุก ณ ธ.ก.ส.เบื้องต้นนำร่อง 2 แห่ง ดีเดย์เริ่มเปิดบริการจุดแรกแล้วที่ ธ.ก.ส. สาขาสถานีขนส่งหมอชิต เปิดบริการวันจันทร์-อาทิตย์ เวลา 09.00- 16.00 น. และจุดที่ 2 จะเปิดบริการในวันที่ 17 มกราคม 2562 ณ ธ.ก.ส. สาขาตลาดยิ่งเจริญ สะพานใหม่ ให้บริการทุกวันจันทร์-อาทิตย์ เวลา 09.30-16.30 น.


4.ลดราคาค่าโทรศัพท์ สายด่วน สปสช.1330 เหลือครั้งละ 1 บาท 5.เพิ่มการเข้าถึงบริการที่จำเป็นในปี 2562 ได้แก่ การเพิ่มสิทธิประโยชน์ "ชุดรองรับสิ่งขับถ่ายจากทวารเทียม" หรือ "ถุงทวารเทียม" คนไทยป่วยเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่จำนวนมาก ผู้ป่วยที่รับการผ่าตัดรักษาแล้วจะไม่สามารถกลั้นสิ่งขับถ่ายได้ ต้องใส่ถุงทวารเทียมตลอดเวลา แต่เดิมต้องนำเข้าจาก ต่างประเทศ ราคาแพง สถานพยาบาลหลายแห่งไม่มีงบจัดซื้อ แต่ด้วย "นวัตกรรมถุงทวารเทียม" จากวัสดุยางพารา ผลงานทีมนักวิจัยคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ มีคุณภาพไม่ต่างจากถุงทวารเทียมนำเข้าและราคาถูกกว่า


นอกจากนี้ ยังได้เพิ่มสิทธิประโยชน์ยากดฮอร์โมนตามบัญชี ยา จ.(2) จำนวน 2 รายการ คือ ยาลูโปรเรลิน (Leuprorelin) 11.25 mg inj. และยาทริปโทเรลิน (Triptorelin) 11.25 mg inj. ซึ่งเป็นยาเพื่อใช้รักษาภาวะเป็นหนุ่มสาวก่อนวัยในรายที่พัฒนาการของโรคเร็วและหยุดเติบโตก่อนวัย ทำให้ความสูงสุดท้ายน้อยกว่าที่ควรจะเป็นประมาณ 5-10 เซนติเมตร เริ่มในปีงบประมาณ 2562 ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2561 เป็นการเพิ่มคุณภาพชีวิตให้กับผู้ป่วย

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ