สปสช.ห่วงพื้นที่น้ำท่วมจัดระบบรักษาต่อเนื่อง

ที่มา : มติชน


สปสช.ห่วงพื้นที่น้ำท่วมจัดระบบรักษาต่อเนื่อง thaihealth


แฟ้มภาพ


สปสช.ห่วงพื้นที่น้ำท่วมจัดระบบรักษาต่อเนื่อง เตรียมข้อมูลการให้ความช่วยเหลือประชาชนและโรงพยาบาลที่ได้รับผลกระทบ


นพ.ศักดิ์ชัย กาญจนวัฒนา เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวว่า จากสถานการณ์อุทกภัยจากอิทธิพลพายุโพดุลที่หลายจังหวัดได้รับผลกระทบ ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินถล่มในพื้นที่ 26 จังหวัดนั้น นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้สั่งการให้ สปสช.เตรียมข้อมูลการให้ความช่วยเหลือประชาชนและโรงพยาบาลที่ได้รับผลกระทบ ซึ่งต้องดูในส่วนของค่าใช้จ่ายงบฉุกเฉินเพื่อช่วยเหลือโรงพยาบาลที่ได้รับผลกระทบเหล่านี้ให้สามารถแก้ไขปัญหาวิกฤตต่างๆ ได้ และกำชับให้จัดระบบเพื่อให้ผู้ป่วยได้รับบริการต่อเนื่อง


นพ.ศักดิ์ชัยกล่าวว่า ในส่วนผู้ป่วยที่ล้างไตทางช่องท้องนั้น สปสช.มีระบบส่งน้ำยาล้างไตถึงบ้านและมีจำนวนเก็บสำรองได้มากเพียงพอ จากการติดตามสถานการณ์ร่วมกับองค์การเภสัชกรรม (อภ.) และบริษัท ไปรษณีย์ไทย ดิสทริบิวชั่น จำกัด ยังไม่พบปัญหาผู้ป่วยขาดน้ำยาล้างไต และยังไม่มีหน่วยบริการใดแจ้งปัญหา สำหรับผู้ป่วยที่ต้องฟอกไตด้วยเครื่องไตเทียม ซึ่งต้องไปฟอกที่โรงพยาบาล สปสช.ได้จัดระบบเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด หากที่ใดมีปัญหาสามารถหาโรงพยาบาลสำรองให้ได้ทันที


"ตามหลักเกณฑ์ระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ผู้ป่วยจะต้องรับบริการยังหน่วยบริการที่ขึ้นทะเบียนไว้ แต่ในกรณีฉุกเฉิน บอร์ด สปสช.เคยมีมติให้ผู้ป่วยที่อยู่ในพื้นที่สามารถรับบริการรักษายังหน่วยบริการสาธารณสุขโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย และหน่วยบริการที่ให้บริการสามารถทำเรื่องเบิกค่าใช้จ่ายมาที่ สปสช.ได้ตามเกณฑ์ฉุกเฉิน เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ป่วยที่อยู่ในพื้นที่ โดยเฉพาะผู้ป่วยเรื้อรังที่ต้องรักษาดูแลต่อเนื่องสามารถเข้าถึงบริการได้ ซึ่ง สปสช.ในแต่ละเขตพื้นที่ได้ประสานงานกองทุนสุขภาพตำบลของแต่ละ อบต.และเทศบาล ประสานเรื่องการรับส่งผู้ป่วยที่ต้องเข้ารับการรักษาต่อเนื่องแล้ว" นพ.ศักดิ์ชัยกล่าว


เลขาธิการ สปสช.กล่าวว่า สปสช.ได้แจ้งหน่วยบริการทั้งภายในและภายนอกระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าที่ให้บริการผู้ป่วยในช่วงน้ำท่วมให้บริการโดยไม่คิดมูลค่า และสามารถเบิกงบประมาณจาก สปสช.ได้ ขณะที่การส่งข้อมูลชดเชยค่าบริการทางการแพทย์ผ่านระบบอี-เคลม (E-Claim) สำหรับหน่วยบริการในพื้นที่ประสบอุทกภัยไม่ต้องกังวลว่าส่งข้อมูลไม่ทันตามกำหนด สปสช.ได้แจ้งผ่อนผันไว้แล้ว

Shares:
QR Code :
QR Code