สธ.แนะการป้องกันหวัด 2009 ในรถสาธารณะ

เฝ้าระวัง ก.ย.-ต.ค. หวั่นแพร่หนัก

 

          กระทรวงสาธารณสุขออกคำแนะนำการป้องกันหวัด 2009 ในรถโดยสารสาธารณะ เพื่อเป็นข้อปฏิบัติรับมือการเดินทางในช่วงปิดเทอมและเทศกาลสำคัญในช่วง 2 เดือนข้างหน้า ป้องกันไม่ให้เชื้อแพร่ระบาด

 

          นพ.ไพจิตร์ วราชิต รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขได้ออกข้อปฏิบัติ คำแนะนำการป้องกันการแพร่เชื้อจากผู้ป่วยที่มีอาการไอจาม การทำความสะอาดเพื่อกำจัดเชื้อไข้หวัดใหญ่ในรถโดยสารสาธารณะ แจกจ่ายไปยังผู้ประกอบการรถสาธารณะทั้งหมด ทั้งรถโดยสารประจำทาง ขสมก. รถตู้สาธารณะ และรถแท็กซี่ เนื่องจากเป็นส่วนที่ห่วงที่สุดว่าหากไม่รักษาความสะอาดอย่างถูกต้อง จะกลายเป็นแหล่งแพร่เชื้อให้กับประชาชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน 2 เดือนต่อจากนี้ จะเป็นช่วงปิดภาคเรียน ซึ่งเด็กนักเรียนส่วนใหญ่จะใช้บริการรถสาธารณะออกไปทำกิจกรรมนอกบ้านจำนวนมาก ทำให้สภาพรถส่วนใหญ่แน่นขนัด เสี่ยงต่อการติดเชื้ออย่างมาก

 

          ทั้งนี้ สธ.ย้ำหากพนักงานประจำรถโดยสารสาธารณะมีอาการป่วยคล้ายไข้หวัดใหญ่ ขอให้ลาหยุดงานอยู่บ้านเป็นเวลา 7 วัน แต่หากหายเร็วกว่านั้น ก็ควรหยุดรอดูอาการครบ 24 ชั่วโมงก่อน เพื่อให้แน่ใจว่าหายขาดก่อนกลับไปทำงานตามปกติ เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้นำเชื้อไปแพร่กระจายสู่ผู้อื่น

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา : สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์

 

 

Update 17-09-52

อัพเดทเนื้อหาโดย : อารยา สิงห์สวัสดิ์

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ