สธ.เฝ้าระวังโควิดในสถานศึกษาช่วงเปิดเทอม

ที่มา : เว็บไซต์ไทยรัฐ

                    กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัด สธ.กล่าวว่า หลังเทศกาลสงกรานต์พบว่าตัวเลขการระบาดของโรคโควิด-19 เพิ่มมากขึ้น แต่สถานการณ์ต่างๆ ไม่รุนแรง สธ.มั่นใจว่าสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ดี

                    อย่างไรก็ตาม อีกช่วงที่ต้องจับตามองคือ ช่วงเปิดเทอม ซึ่งมีการรวมกลุ่มของนักเรียนจำนวนมาก สธ.ได้ร่วมมือกับกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) อย่างใกล้ชิด ทั้งนี้ หากพบว่าลูกหลานมีอาการไข้หวัดก็ควรหยุดเรียน และมีคำแนะนำให้ฉีดวัคซีนเพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกัน รวมทั้งเฝ้าระวังการระบาดในสถานศึกษา

                    ขณะที่ นพ.ไพโรจน์ สุรัตนวนิช รองอธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า โรคโควิด-19 มีการกลายพันธุ์อย่างต่อเนื่องและไวรัสสายพันธุ์ XBB.1.16 ก็เป็นการผสมกันเองระหว่างโอมิครอน เพื่อต่อต้านภูมิคุ้มกันของมนุษย์ที่มีทั้งวัคซีนและภูมิคุ้มกันธรรมชาติ อาการจะหนักหรือเบาขึ้นอยู่กับภูมิคุ้มกันของแต่ละคน และเนื่องด้วยเหตุสถานการณ์โควิด-19 ที่พุ่งสูงขึ้น ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2566 ที่ผ่านมานั้น

                    ขอแนะนำให้สังเกตอาการของตนเองว่าหากมีไข้สูง ไอ จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส ตาแดง เยื่อบุตาอักเสบ ลักษณะคล้ายตาแดง มีผื่นคัน แนะนำให้แยกกักตัวเองก่อนอันดับแรก และควรไปพบแพทย์เพื่อคัดกรองโรคและรักษาให้หาย เพราะโรคโควิดขณะนี้ติดต่อง่ายขึ้นและยังหลบหลีกภูมิคุ้มกันได้ดี ไม่ว่าจะจากการฉีดวัคซีนหรือภูมิคุ้มกันสำเร็จรูป(LAAB) ถ้าหากอาการมากขึ้น เช่น เหนื่อยหอบ หายใจลำบาก ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อรักษาใน รพ.

Shares:
QR Code :
QR Code