สธ. เตือนอย่ากินเนื้อปนเปื้อน

ที่มา : มติชน


สธ. เตือนอย่ากินเนื้อปนเปื้อน thaihealth


แฟ้มภาพ


สธ.ตามติดโรคพิษสุนัขบ้า เตือนอย่ากินเนื้อปนเปื้อน


นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมทางไกลผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ร่วมกับผู้อำนวยการโรงพยาบาลทั่วประเทศ เพื่อติดตามผลและสั่งการเรื่องการดูแลสุขภาพประชาชน ว่า จากการติดตามสถานการณ์พิษสุนัขบ้าในประเทศไทย ยังต้องติดตามอย่างต่อเนื่องเพราะยังพบสัตว์ป่วยด้วยโรคพิษสุนัขบ้า ส่วนกรณีประชาชน จ.นครศรีธรรมราช ชำแหละซากเนื้อโคที่ตายจากเชื้อพิษสุนัขบ้าจำหน่ายและรับประทาน มีข่าวว่าเริ่มมีอาการปวดกล้ามเนื้อ น้ำลายไหลเยอะ เป็นอาการของเชื้อพิษสุนัขบ้านั้น ได้สอบถามกับทางจังหวัดแล้วยืนยันว่าไม่มีใครที่มีอาการเช่นนั้น


เมื่อถามว่าสถานการณ์โค กระบือติดเชื้อพิษสุนัขบ้าตายมีมากน้อยเพียงใด นพ.โอภาสกล่าวว่า สถานการณ์สัตว์ติดเชื้อพิษสุนัขบ้าตายยังคงสูงอยู่ โดยเฉพาะพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออก ภาคใต้ตอนล่าง อย่างไรก็ตาม ขอย้ำว่าหากมีสัตว์ป่วยตายไม่ว่าจะเป็นสัตว์ชนิดใด ห้ามนำมารับประทานเด็ดขาด อย่าเสียดาย เพราะเสี่ยงได้รับเชื้อพิษสุนัขบ้า และที่ร้ายแรงกว่านั้น คือ เชื้อแอนแทรกซ์ และฝากถึงคนที่เลี้ยงสุนัข และแมวขอให้มีความรับผิดชอบ พามาฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าด้วย


"ย้ำอีกครั้งว่าเรามีวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าที่ได้ผลดี แต่หากเกิดการติดเชื้อแล้วโอกาสเสียชีวิตคือ 100 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้น คนเลี้ยงต้องพาสัตว์เลี้ยงมาฉีดวัคซีน แล้วถ้าถูกกัด ข่วน เลีย ก็ให้มาพบแพทย์เพื่อประเมินการรับวัคซีน" นพ.โอภาสกล่าว

Shares:
QR Code :
QR Code