สธ.เตรียมส่ง อสม. สำรวจกลุ่มเสี่ยงหวัด09

สธ.เตรียมส่ง อสม. สำรวจกลุ่มเสี่ยงหวัด09 

 

          รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขเตรียมขับเคลื่อน อสม. 9 แสนคนทั่วประเทศ ออกสำรวจประชากร ในพื้นที่ที่รับผิดชอบ เพื่อหากลุ่มเสี่ยงของการติดเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่

 

          นายวิทยา แก้วภราดัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวเมื่อวันที่ 26 ก.ค.52 ในการตรวจเยี่ยมโรงพยาบาลทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราชว่า ขณะนี้การแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ สายพันธุ์ใหม่ 2009 ในกรุงเทพฯ อยู่ในระดับคงที่แล้ว และเริ่มกระจายสู่ต่างจังหวัด ตั้งแต่ครึ่งเดือนที่ผ่านมา ดังนั้น หากมีผู้ป่วยเกิดขึ้น ชุดเคลื่อนที่เร็วจะต้องตรวจสอบโดยเร็ว โดยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดและอำเภอ จะต้องติดตามวิเคราะห์และควบคุมโรค เพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อ ขณะที่บุคลากรของกระทรวงสาธารณสุขจะต้องเตรียมพร้อม

 

          นายวิทยา กล่าวต่อว่า ได้กำชับให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ประสานกับ อสม. ป้องกันไม่ให้ไข้หวัดใหญ่ 2009 ระบาดในชนบท โดยสัปดาห์หน้าจะขับเคลื่อน อสม. กว่า 9 แสนคนทั่วประเทศ ออกสำรวจครัวเรือนพื้นที่รับผิดชอบ เพื่อค้นหาประชากรกลุ่มเสี่ยง เช่น ผู้ที่มีโรคประจำตัว คนอ้วน คนสูงอายุที่สุขภาพไม่ดี เป็นต้น

 

          จากนั้นจะทำบัญชีรายชื่อ และคัดกรอง หากกลุ่มเสี่ยงมีอาการป่วย ให้รีบนำส่งโรงพยาบาลทันที ส่วนคนที่มีสุขภาพดี ถ้าป่วยให้พักผ่อนอยู่กับบ้าน สังเกตอาการ โดยมติคณะรัฐมนตรีออกมาแล้วว่า ให้ข้าราชการ ลูกจ้าง พนักงาน หยุดอยู่กับบ้านได้ โดยไม่คิดเป็นวันลา

 

          ส่วนผู้ที่สุขภาพดี ไม่ใช่กลุ่มเสี่ยง แต่เสียชีวิตด้วยโรคไข้หวัดใหญ่ 2009 นั้น นายวิทยา กล่าวว่า มีประมาณร้อยละ 35 เพราะได้รับยาต้านไวรัสช้าเกินไป เนื่องจากเมื่อมีอาการป่วยแล้ว ไปรับการรักษาที่คลินิก

 

          ซึ่งครั้งแรกไม่หาย แล้วไปรักษาที่คลินิกซ้ำอีกครั้ง เมื่อไปโรงพยาบาลจึงไม่ทันการ จึงสั่งการให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ประสานกับคลินิกภายในจังหวัดว่า หากมีผู้ป่วยที่มีอาการมาแล้ว 2 วัน ไข้ยังไม่ลด ให้ส่งโรงพยาบาลทันที และโรงพยาบาลใด ที่มีผู้ป่วยอาการหนัก สามารถขอกำลังเสริม ระดมแพทย์เชี่ยวชาญมาช่วยเหลือผู้ป่วยได้ โดยในพื้นที่ภาคใต้ มีโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ เป็นศูนย์กลางในการดูแล

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

 

 

Update 27-07-52

อัพเดทเนื้อหาโดย : กันทิมา ลีจันทึก

 

 

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code