สธ.ตรัง แนะ ป้องกันโรคลมร้อน ในช่วงฤดูร้อน

ที่มา :  สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์


สธ.ตรัง แนะ ป้องกันโรคลมร้อน ในช่วงฤดูร้อน thaihealth


แฟ้มภาพ


สาธารณสุขตรังแนะนำประชาชนหลีกเลี่ยงทำกิจกรรมกลางแดดจัดเป็นเวลานานดื่มน้ำให้เพียงพอและไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงที่อากาศร้อนป้องกันโรคลมร้อนหรือฮีทสโตรกในช่วงฤดูร้อน


นายแพทย์บรรเจิด สุขพิพัฒปานนท์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดตรัง เปิดเผยว่า ปีนี้กรมอุตุนิยมวิทยาคาดว่าประเทศไทยจะมีอุณหภูมิสูงขึ้นกว่าทุกๆปี ตามแนวโน้มของอุณหภูมิโลกที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง หากร่างกายปรับสภาพไม่ทันจะเกิดการเจ็บป่วยและเสียชีวิตได้ง่าย กลุ่มอาการที่เกิดขึ้นเป็นได้ตั้งแต่อาการเพียงเล็กน้อย เช่น ผื่นผด แดดบวมแดด ตะคริวแดด การเกร็งจากแดด ส่วนอาการที่รุนแรง จนอาจเสียชีวิต ได้แก่ เพลียแดด โรคลมร้อน หรือฮีทสโตรก ผู้ป่วยจะมีอาการอ่อนเพลีย คลื่นไส้ อาเจียน ไม่มีเหงื่อออก ตัวร้อนจัด ปวดศีรษะ ชีพจรเต้นเร็ว ความดันโลหิตลดลง และอาจเสียชีวิตได้ทันที จึงขอให้ประชาชนใส่ใจสภาพแวดล้อมอุณหภูมิความชื้นรอบตัวที่เปลี่ยนแปลงในแต่ละวันไม่ออกกำลังกายหรือทำงานกลางแดดจัดเป็นเวลานานควรดื่มน้ำให้เพียงพอวันละ8-10แก้วไม่ปล่อยให้ร่างกายขาดน้ำจนรู้สึกกระหายหรือริมฝีปากแห้ง


นอกจากนี้ควรสวมเสื้อผ้าเหมาะสมกับสภาพอากาศ และระบายเหงื่อได้ดี สวมแว่นกันแดด กางร่มทาโลชั่นกันแดด SPF15 ขึ้นไป ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงที่อากาศร้อนดูแลเด็กเล็กผู้สูงอายุผู้ที่มีโรคประจำตัวและผู้ป่วยเรื้อรังอย่างใกล้ชิดอย่างไรก็ตามหากพบผู้มีอาการสงสัยว่าเจ็บป่วยจากสภาวะอากาศร้อนควรให้การปฐมพยาบาลเบื้องต้นโดยรีบนำผู้ป่วยเข้าในที่ร่มอากาศถ่ายเทได้สะดวกให้ดื่มน้ำเย็นนอนราบ และยกเท้าทั้งสองข้างขึ้นสูงใช้ผ้าชุบน้ำเย็นหรือน้ำแข็งประคบตามหน้าผากซอกคอรักแร้ขาหนีบร่วมกับใช้พัดลมเป่าช่วยระบายความร้อนเพื่อลดอุณหภูมิของร่างกายให้ต่ำลงโดยเร็วที่สุด ถ้ามีอาการรุนแรงหมดสติให้รีบนำส่งโรงพยาบาลทันทีหรือโทรสายด่วน1669

Shares:
QR Code :
QR Code