สธ.จับตา ‘มือเท้าปาก’ ยัน ส.ค.ระบาดลดลง

สธ.เผยผลตรวจแล็บเด็กหญิง 2 ขวบครึ่งตาย พบเชื้อเอนเทอโรไวรัส 71สายพันธุ์ บี 5 รอผู้เชี่ยวชาญฯ แถลงชัดเจนวันนี้ ร่อนหนังสือจี้ทุกหน่วยงานป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคมือเท้าปาก ด้านอธิบดี คร. ยันมือเท้าปาก เริ่มแผ่วกลางเดือน ส.ค.แน่ ร.ร.สังกัด สพฐ.ปิดอยู่อีก 8 โรง ขณะที่สาธิต มศว ปิดเรียน 23-27 ก.ค.สาธิตจุฬาฯ เปิดเรียนวันแรกพบป่วยอีก 3 ราย

สธ.จับตา'มือเท้าปาก' ยัน ส.ค.ระบาดลดลง

วานนี้ (23 ก.ค.) ที่กรมควบคุมโรค (คร.)กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า จากการประชุมเพื่อติดตามสถานการณ์โรคมือเท้าปาก พร้อมกำกับการทำงานเพื่อควบคุมสถานการณ์ให้เป็นรูปธรรมที่ชัดเจนโดยโรคมือเท้าปาก เป็นโรคที่พบมาเป็น 10ปีทำให้มีความรู้มากพอว่า โรคเกิดการติดต่ออย่างไร ซึ่งการระบาดจะยังคงเกิดขึ้นอีกระยะหนึ่ง แต่กระทรวงสาธารณสุขจะพยายามทุกทางให้การระบาดเกิดขึ้นน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้และให้เกิดการเสียชีวิตน้อยที่สุด แต่ไม่ได้หมายความว่าจะตายไม่ได้เลย เพราะทราบดีว่าอุบัติการณ์ที่จะเกิดการเสียชีวิตได้นั้นมีอยู่

ร่อนหนังสือทุกหน่วยงานรับมือ

นพ.ไพจิตร์ กล่าวอีกว่า ขณะนี้ได้ส่งหนังสือไปยังหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง คือกระทรวงศึกษาธิการ  กระทรวงมหาดไทยและนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด เพื่อให้ติดตามสถานการณ์และการป้องกันแก้ไขปัญหาอย่างถูกวิธี เช่น เมื่อพบสถานการณ์ในโรงเรียนต้องปฏิบัติตัวอย่างไร ประสานจังหวัดอย่างไร ผู้ว่าราชการจังหวัดต้องมีแนวทางแก้ปัญหาอย่างไร ถือเป็นการส่งสัญญาณให้หน่วยงานต่างๆได้ปฏิบัติร่วมกันอย่างเป็นรูปธรรม ทั้งนี้หากทุกฝ่ายปฏิบัติตามแนวทางการควบคุมโรคสถานการณ์ก็จะสงบลงภายใน 6สัปดาห์ เหมือนโรคไข้หวัดใหญ่ที่เมื่อระบาดก็จะมีผู้ป่วยขึ้นสูงในช่วงเวลาหนึ่งและสงบลง

เผยผลแล็บเชื้อเอนเทอโรไวรัส 71พบแล้ว b5

นพ.สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ รมช.สาธารณสุขกล่าวว่า กรณีเด็กหญิงวัย 2ขวบครึ่งที่เสียชีวิตนั้น พบว่ามาจากเชื้อเอนเทอโรไวรัส 71สายพันธุ์  b5ไม่ใช่สายพันธุ์  c4อย่างที่กังวลกัน ซึ่งสายพันธุ์  b5ไม่ได้น่ากลัว และไม่ใช่สายพันธุ์ที่รุนแรง ทำให้เกิดข้อสงสัยว่าเด็กที่เสียชีวิตอาจไม่ใช่เพราะสายพันธุ์นี้หรือไม่ตรงนี้ต้องอาศัยการเก็บข้อมูลและการประชุมของคณะผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสวิทยาฯ ในวันที่24กรกฎาคมนี้ เพื่อยืนยันก่อนว่า สรุปแล้วเสียชีวิตเพราะเชื้อสายพันธุ์  b 5หรือเพราะภาวะอื่น

“สำหรับโรคแทรกซ้อนที่เกิดจากเอนเทอโรไวรัส 71นั้น มีได้ทั้งทางสมอง ปอด และหัวใจ โดยสมองนั้น จะมีอาการซึม อาเจียนชักกระตุก หายใจช้าลง ส่วนอาการทางปอดจะมีไอ หอบหืด บางรายหากไอมากอาจมีเลือดปนด้วย ไปจนถึงหัวใจล้มเหลว ส่วนอาการทางหัวใจนั้น จะมีภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบซึ่งเด็กรายนี้เป็นทั้งสามกรณี” นพ.สุรวิทย์กล่าว

วิทยา” แก้ต่าง “ปู” ปิดข้อมูล

นายวิทยา บุรณศิริ รมว.สาธารณสุขกล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขไม่เคยปกปิดหรือปิดกั้นข้อมูลเกี่ยวกับโรคมือเท้าปากใดๆ ต่อประชาชน เพราะตั้งแต่กัมพูชาได้รับผลกระทบจากโรคมือเท้าปากก็มีการรณรงค์ให้มีการรับมือโรคมาโดยตลอด ส่วนการที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ออกมาพูดในรายการยิ่งลักษณ์พบประชาชนเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่า ยังไม่มีผู้เสียชีวิตจากโรคมือเท้าปากนั้น ไม่ใช่การให้ข้อมูลคลาดเคลื่อนหรือผิดพลาด แต่เป็นเพราะว่าช่วงเวลานั้นยังไม่มีรายงานการเสียชีวิตที่ชัดเจน นายกรัฐมนตรีเพียงแต่ออกมาย้ำให้ 3กระทรวง ได้แก่ กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงศึกษาธิการและกระทรวงมหาดไทย ให้ดูแลสถานการณ์อย่างเต็มที่และใกล้ชิด ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสวิทยาฯ จะเป็นผู้ออกมาแถลงผลการประชุมในวันที่ 24ก.ค. อีกครั้งหนึ่ง

เตือนเด็กมีโรคประจำตัวเสี่ยงกว่าปกติ

นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมควบคุมโรคกล่าวว่า ระยะเวลาในการระบาดของโรคมือเท้า ปาก ตามปกติ มักจะพบผู้ป่วยสูงขึ้นในช่วงฤดูฝน และจากการคาดการณ์ในปีนี้การระบาดน่าจะเริ่มลดลงตั้งแต่ช่วงกลางเดือน ส.ค.เป็นต้นไป แต่อาจยังพบการระบาดต่อเนื่องเข้าเดือน ก.ย.ได้ หากฝนยังตกชุกต่อเนื่อง เพราะสภาพอากาศที่มีความชื้นจะเอื้อต่อการเจริญเติบโตของไวรัส อย่างไรก็ตาม โรคมือเท้าปากจะสามารถพบได้ตลอดเวลา โดยเฉพาะถ้ามีสุขอนามัยที่ไม่สะอาดนัก แต่ส่วนใหญ่แล้วเด็กที่มีร่างกายแข็งแรงเมื่อได้รับเชื้อก็จะไม่ค่อยมีปัญหาพบอาการรุนแรงหรือแทรกซ้อน เด็กกลุ่มที่ควรระวัง คือ กลุ่มที่มีปัจจัยเสี่ยง มีโรคประจำตัวโดยเฉพาะโรคทางเดินหายใจ หัวใจและหลอดเลือด และเด็กที่คลอดก่อนกำหนดมีน้ำหนักตัวน้อยกว่ามาตรฐานปกติ ซึ่งหากเป็นเด็กที่มีปัจจัยเสี่ยงควรส่งแพทย์เมื่อพบอาการที่น่าสงสัย คือ มีไข้สูงต่อเนื่อง 2วัน ซึมอาเจียน หรือ พบตุ่มใสในกระพุ้งแก้ม มือ เท้า ก้น

ร.ร.สังกัด สพฐ.ปิดอยู่อีก 8โรง

นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กล่าวว่า ร.ร.สังกัด สพฐ.ที่ได้รับผลกระทบจากโรคมือ เท้า ปาก ข้อมูลตั้งแต่วันที่ 16-20ก.ค.มีนักเรียนได้รับผลกระทบจำนวน 345  คน 57ร.ร. 34  เขตพื้นที่  และมี ร.ร.ที่ปิดเรียน จำนวน21ร.ร. 16เขตพื้นที่ แต่บาง ร.ร.เปิดเทอมไปบ้างแล้ว โดยยังมี ร.ร.ที่ยังต้องปิดเรียนอยู่อีก 8ร.ร. ใน 7เขตพื้นที่การศึกษา

นายชาญวิทย์  ทับสุพรรณ  เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.)กล่าวว่า ขณะโรงเรียนสังกัด สช. ในเขตพื้นที่ กทม. แจ้งปิดเรียนแล้ว จำนวน 9โรงเรียน โดยมีนักเรียนป่วยเป็นโรคมือ เท้า ปากทั้งหมด 54คน

สาธิตจุฬาฯ พบเด็กป่วยอีก 3 ราย

ที่โรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยฝ่ายประถม ซึ่งเป็นวันเปิดเรียนวันแรกภายหลังจากที่ได้สั่งหยุดการเรียนการสอนตั้งแต่วันที่ 17-22ก.ค. รวม 6วันเนื่องจากตรวจพบนักเรียนเป็นโรคมือ เท้า ปาก จำนวน 22คน โดย นางสุปราณี จิราณรงค์ ผู้อำนวยการโรงเรียนสาธิตจุฬาฯ ฝ่ายประถม เปิดเผยว่า ได้จัดทีมแพทย์จากศิษย์เก่าโรงเรียนสาธิตจุฬาฯ จาก รพ.ศิริราช, รพ.พระนั่งเกล้า และสาธารณสุขหน่วย 5ปทุมวัน ให้ช่วยตรวจคัดกรองนักเรียนประถม ก่อนเข้าเรียน โดยตรวจหาแผลในปาก ตุ่มตามมือและเท้า ซึ่งบางคนแพทย์ต้องขอให้ถอดถุงเท้าเพื่อขอดูฝ่าเท้าด้วย บางรายมีการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายด้วย  โดยแพทย์เด็กผู้เชี่ยวชาญด้านโรคมือ เท้าปาก ยืนยันว่ามีนักเรียนเป็นโรคมือเท้า ปาก จำนวน 3ราย ทางโรงเรียนจึงขอให้ผู้ปกครองมารับกลับไปดูแลที่บ้านและหยุดเรียน  ส่วนการเรียนการสอนยังเปิดสอนตามปกติก่อน และให้ครูประจำชั้นสังเกตนักเรียนในห้องเรียนอย่างใกล้ชิดทั้งวันหากพบความผิดปกติให้ส่งเด็กให้กับหน่วยพยาบาลดูแลต่อไป

 

 

 

ที่มา:หนังสือพิมพ์ astv ผู้จัดการรายวัน

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ