สถาบันภาคใต้ ร้องจัดระเบียบร้านเหล้า

     นักศึกษา16 สถาบันภาคใต้ ร้อง มท.1จัดระเบียบร้านเหล้า เผยสร้างปัญหา อุบัติเหตุ อาชญากรรม เปิดเกินเวลา ทะเลาะวิวาท ส่งเสียงดัง แนะ เร่งประสาน สธ.ผลักดันโซนนิ่งคุมร้านเหล้ารัศมี 300 ม.


/data/content/26596/cms/e_bdefijlnvw47.jpg


     นางสาวจุฑามาศ จันทวิลัย แกนนำนักศึกษามหาวิทยาลัยวลัยลักษ์ ผู้แทนเครือข่ายอุดมศึกษาภาคใต้ปลอดเหล้า16สถาบัน เปิดเผยว่า เครือข่ายเยาวชนฯ ร่วมกับเครือข่ายภาคีภาคประชาชมงดเหล้า14 จังหวัดภาคใต้ อาทิ ม.วลัยลักษณ์ มรภ.สุราษฎร์ธานี ม.ทักษิณ เป็นต้น ได้ยื่นหนังสือผ่านนายศิริพัฒ พัฒกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช และรศ.ดร.สืบพงศ์ ธรรมชาติ สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ เพื่อส่งผ่านไปยัง พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และนายเทียนฉาย กีระนันทน์ ประธานสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) เพื่อแสดงจุดยืนเรียกร้องให้บังคับใช้กฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 และกฎหมายสถานบริการ ตลอดจนเร่งออกกฎหมายโซนนิ่ง ควบคุมร้านขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ให้ห่างจากสถานศึกษา ในรัศมี 300 เมตร


     นางสาวจุฑามาศ กล่าวว่า จากการสำรวจร้านเหล้ารอบสถาบันการศึกษา รัศมี 500 เมตร ใน 16สถาบันทางภาคใต้ พบว่า มีร้านเหล้า สถานบันเทิงเกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก บางสถาบันมีร้านเหล้ามากถึง244ร้าน และในจำนวนนี้มีร้านค้าอยู่ใกล้กว่ารัศมี 20 เมตรจากรั้วมหาวิทยาลัย จำนวนเฉลี่ยถึง 5แห่ง ขณะเดียวกัน ยังพบประเภทร้านค้า ที่ทำผิดกฎหมายจำนวนมาก อาทิ ร้านขายของชำ ร้านสะดวกซื้อ ผับบาร์ ร้านอาหารที่ขายเหล้าและร้านเหล้าปั่น ตลอดจนร้านที่ขายให้เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปีอีกจำนวนมาก


   /data/content/26596/cms/e_efijklnsuw15.jpg  "จากการเฝ้าระวังของเครือข่ายเยาวนฯ พบว่า สภาพแวดล้อมดังกล่าว ก่อให้เกิดผลกระทบต่อเด็กเยาวชน มากที่สุดคือ ปัญหาอุบัติเหตุ ทะเลาะวิวาท ภัยทางเพศ และอาชญากรรมอื่นๆ ทั้งยัง เปิดเกินเวลา ส่งเสียงดังรบกวนการอ่านหนังสือ ผู้ได้รับผลกระทบมากที่สุด คือ นักศึกษา จึงหวังว่า หน่วยงานรัฐ และผู้ที่เกี่ยวข้องจะบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด และอยากให้รัฐบาลผลักดันกฎหมายประกาศโซนนิ่งเพื่อควบคุมร้านเหล้ารอบสถานศึกษาในรัศมี 300 เมตรโดยเร็ว ซึ่งเครือข่ายเยาวชนฯยังแปลกใจว่า เหตุใด ดำริข้อห่วงใยของนายกรัฐมนตรี ในปัญหาเหล้าปั่น ร้านเหล้ารอบสถานศึกษา ที่บอกไว้ชัดเจนมากก่อนหน้านี้ ทำไมไม่มีหน่วยงานใดนำไปดำเนินการต่อให้เป็นรูปธรรม ในเรื่องนี้จึงอยากให้กำลังใจรัฐบาลเพื่อทำให้มาตรการปกป้องเด็กและเยาวชนจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นจริงได้ในรัฐบาลนี้ โดยควรเร่งประสานกระทรวงสาธารณสุขให้รีบดำเนินการ" นางสาวจุฑามาศ กล่าว


 


 


     ที่มา: สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า


     ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต


 

Shares:
QR Code :
QR Code