สถานการณ์โรคติดเชื้อโควิด-19 ในไทย

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ


สถานการณ์โรคติดเชื้อโควิด-19 ในไทย thaihealth


แฟ้มภาพ


ไทยมีอัตราป่วยหายโควิด-19 ที่ 67 % ประเมินสถานการณ์ห่วงคนไทยกลับจากประเทศเสี่ยงป่วยมากขึ้น เผยรักษาผู้ป่วยกลับบ้านได้อีก 3 ราย ย้ำกลับจากประเทศเสี่ยงกักตัวเอง 14 วัน ไม่ป่วยไม่ต้องไปตรวจแล็บ


เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563 ในการแถลงข่าวสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือโควิด-19(COVID-19) นายแพทย์โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค(คร.) กล่าวว่า มีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 แพทย์อนุญาตให้กลับบ้านได้เพิ่มอีก 3 ราย เป็นจากสถาบันบำราศนราดูร 2 ราย เป็นชายจีน อายุ 63 ปีและชายไทย อายุ 49 ปี จากโรงพยาบาลราชวิถีเป็น หญิงจีน อายุ 33 ปี มีผู้ป่วยยืนยันที่รักษาหายแล้ว 27 ราย ยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 13 ราย รวมยอดผู้ป่วยสะสม 40 ราย ทั้งนี้ ไทยยังไม่มีผู้ป่วยเสียชีวิต และมีอัตราป่วยหาย 2 ใน 3 หรือคิดเป็นราว 67 %


ส่วนผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรคต้องเฝ้าระวัง ตั้งแต่วันที่ 3 มกราคม – 26 กุมภาพันธ์ 2563 มีผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนต้องเฝ้าระวังสะสมทั้งหมด 2,064 ราย คัดกรองจากทุกด่าน 76 ราย มารับการรักษาที่โรงพยาบาลเอง 1,988 ราย อนุญาตให้กลับบ้านได้แล้วและอยู่ระหว่างติดตามอาการ 1,352 ราย ส่วนใหญ่เป็นไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล ยังคงรักษาในโรงพยาบาล 712 ราย


ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่มีผู้เดินทางกลับจากประเทศเสี่ยง ไปตรวจแล็บหลังกลับมา2-3วันทั้งที่ยังไม่มีอาการป่วย นายแพทย์โสภณ กล่าวว่า มีบางบริษัทที่มีนโยบายให้พนักงานที่กลับจากประเทศเสี่ยงต้องไปตรวจแล็บเพื่อแสดงผลว่าไม่ได้ป่วยโควิด-19นั้น ไม่มีความจำเป็น ไม่คุ้ม และหากไปตรวจโดยที่ยังไม่มีอาการก็ไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าจะไม่ใช่ในระยะแรกแล้ว จะไม่มีเชื้อในระยะต่อมา เพราะระยะฟักตัวโรค 14 วัน อีกทั้ง ยังจะเป็นการไปเพิ่มภาระให้กับเจ้าหน้าที่โดยไม่มีความจำเป็น ซึ่งการปฏิบัติตัวเมื่อกลับจากประเทศ คือการเฝ้าสังเกตอาการตนเองจนครบ 14 วัน พยายามให้มีคนมาสัมผัสตัวเองน้อยที่สุด ใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ กินอาหารร้อน ใช้ช้อนกลางหรือแยกสำรับ และหากเริ่มมีอาการป่วย ให้รีบไปตรวจและแจ้งประวัติตามความจริง


กรณีมีการประเมินความเสี่ยงของประเทศไทยว่าความเสี่ยงเกิดจากต่างชาติที่มาจากประเทศเสี่ยง หรือคนไทยที่กลับจากประเทศเสี่ยงมากกว่า นายแพทย์โสภณ กล่าวว่า ยังมีความเสี่ยงเหมือนกัน ในการคัดกรองผู้เดินทางจากต่างประเทศที่สนามบินจึงยังต้องมีการดำเนินการอย่างเข้มข้นเช่นเดิม อย่างไรก็ตาม ในผู้ป่วยยืนยันช่วงหลังอย่างน้อย 4 คนจะเห็นได้ว่าเป็นคนไทยที่กลับมาจากประเทศเสี่ยงทั้งหมด บวกกับนักท่องเที่ยงต่างชาติเข้ามาในประเทศไทยมีจำนวนลดลงอย่างมาก เช่น จีนไม่มีการเดินทาง หรือเกาหลีใต้และญี่ปุ่นก็ไม่อยากเดินทางเพราะกลัวจะมีอาการป่วยในต่างประเทศ จึงมีความเป็นห่วงในกลุ่มคนไทยที่เดินทางไปในประเทศเสี่ยงแล้วกลับมาจะเสี่ยงต่อการป่วยโควิด-19มากขึ้น 

Shares:
QR Code :
QR Code