สงกรานต์นี้ เตรียมพร้อมไว้ไม่มีพัง

ที่มา : จดหมายข่าวชุมชนคนรักสุขภาพ ฉบับสร้างสุข ประจำเดือนเมษายน 2562


สงกรานต์นี้ เตรียมพร้อมไว้ไม่มีพัง thaihealth


แฟ้มภาพ


ช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ หากเรามีแผนการเตรียมพร้อมที่ดีเอาไว้ รับรองว่าไม่มีพังแน่นอน


แผนการเดินทาง 


ศึกษาเส้นทางที่จะต้องเดินทางไปกันเสียหน่อย มีทางเลี่ยง ทางลัด หรือการก่อสร้างถนนตรงไหนกันบ้าง นอกจากจะประหยัดเวลาในการเดินทาง ยังเพิ่มความปลอดภัยในการเดินทางได้อีกด้วย โดยเฉพาะถนนหนทางที่ไม่คุ้นชิน การทำความรู้จัก ทำการบ้านก่อนเดินทางจะช่วยให้ปลอดภัยยิ่งขึ้น


แผนของรถคู่ใจ


ถ้าจะเดินทางให้ปลอดภัย รถก็ควรอยู่ในสภาพที่พร้อมเดินทาง อุปกรณ์หลัก ๆ ที่สำคัญ เช่น ผ้าเบรก สภาพยาง น้ำมันเครื่อง ฯลฯ ควรได้รับการตรวจเช็คให้อยู่ในสภาพที่ดีอยู่เสมอ อย่างน้อยควรได้รับการเช็ครถตามระยะทางอยู่เสมอ และก่อนเดินทางก็ควรตรวจสอบอีกครั้ง


แผนเพิ่มพลัง


การเดินทางไกล บางครั้งอาจเกิดความเหนื่อยล้า โดยเฉพาะเทศกาลสงกรานต์ หลายคนออกไปใช้ชีวิตแบบสนุกสุดเหวี่ยง เล่นน้ำตอนกลางวันหรือดื่มสังสรรค์ในตอนกลางคืน จะยิ่งเพิ่มความอ่อนล้า จึงต้องวางแผนว่าจะพักผ่อนเท่าไหร่ให้เพียงพอไม่ให้เกิดความเมื่อยล้าที่สะสม


แผนสงกรานต์รักษาประเพณี


ไม่ว่าจะเป็นการใช้อุปกรณ์เล่นน้ำที่เหมาะสม ไม่ใช้ปืนแรงดันสูงเกินไป ไม่ใช้น้ำที่สกปรกเล่นกัน หรือหลีกเลี่ยงการออกไปตากแดดเปรี้ยงในหน้าร้อนแบบนี้ ก็ต้องวางแผนกันหน่อย แล้วอย่าลืมดอกไม้ น้ำอบ สำหรับผู้ใหญ่คนที่เรารัก เข้าไปปะพรมกันให้หอมชื่นใจ รักษาประเพณีไทยก็สุขใจเช่นกัน


แผนเล่นสงกรานต์


สงกรานต์ไม่ใช่สงคราม ยังเป็นเรื่องที่ต้องย้ำกัน ไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์เล่นน้ำแรงที่สุด เพราะอาจทำให้เกิดอันตราย รวมทั้งเป็นบ่อเหตุของการทะเลาะวิวาทกันได้ อีกทั้งการแตะเนื้อต้องตัว ต้องรักษามารยาทวัฒนธรรม อย่าใช้เทศกาลฉวยโอกาส

 

Shares:
QR Code :
QR Code