สคล. เตรียมสำรวจความคิดเห็น ห้ามขาย-ดื่มเหล้าบนรถไฟ

สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้าเตรียมสำรวจความคิดเห็นประชาชน กรณีดื่มเหล้าบนรถไฟ ด้าน สธ.-กระทรวงคมนาคม ร่วมใช้กฎหมายห้ามดื่มห้ามขาย

เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม นายธีระ วัชรปราณี ผู้จัดการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) กล่าวถึงกรณีการควบคุมการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนรถไฟ ว่า ที่ผ่านมามีผู้โดยสารนั่งรถไฟและประสบปัญหาจากผู้ดื่มสุรามาก เนื่องจากเมื่อดื่มจนมีอาการเมาจะสร้างความรำคาญให้ผู้คนรอบข้าง และยังเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุจากการเมา ไม่ได้สติ และอาจทำร้ายผู้อื่นได้ ซึ่งการจะออกกฎหมายควบคุมนั้น ต้องไปแก้พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 เนื่องจากปัจจุบันตัว พ.ร.บ.กำหนดว่าห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนรถ แต่ไม่ได้หมายรวมถึงรถไฟ ซึ่งกระทรวงคมนาคมก็เห็นด้วยเรื่องนี้ และเสนอให้มีการปรับแก้ พ.ร.บ.ดังกล่าว

นายธีระกล่าวอีกว่า ขณะนี้กระทรวงคมนาคมมีความเข้มงวดมากขึ้นในเรื่องการเร่ขายของบนรถไฟ โดยได้ออกเป็นประกาศห้ามเร่ขายของบนรถไฟ โดยเฉพาะรถไฟสายสั้นหรือสายชานเมือง ซึ่งวิ่งเส้นทางสายภาคตะวันออก  แต่ยังไม่ครอบคลุมเรื่องการดื่ม เนื่องจากยังขัดกับ พ.ร.บ.เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ฯ ที่ออกมาว่าห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนรถ แต่ไม่ได้หมายรวมถึงรถไฟ อย่างไรก็ตาม ภายในเดือนตุลาคมนี้ ทาง สคล.จะสำรวจความคิดเห็นของประชาชนที่ใช้บริการรถไฟว่า มีความคิดเห็นอย่างไรต่อมาตรการที่จะเพิ่มสถานที่ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้รวมถึงบนรถไฟ ซึ่ง สคล.จะประสาน สธ.ให้พิจารณาใช้อำนาจตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ฯในการควบคุมการขายและการดื่มบนรถไฟ

“ที่ผ่านมาได้ยื่นเรื่องถึงนายประภัสร์ จงสงวน ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย และล่าสุดทาง สคล.ก็ได้ไปยื่นเรื่องดังกล่าวกับนายสมชัย ศิริวัฒนโชค ปลัดกระทรวงคมนาคม ซึ่งได้รับความร่วมมือเป็น อย่างดี ทั้งนี้ จากการหารือกับนายประภัสร์ และเมื่อดูจากความพร้อมของทางฝ่ายนโยบายต่างๆ แล้ว คาดว่าเรื่องนี้น่าจะผลักดันได้ไม่อยาก คาดการณ์ว่าภายในต้นปี 2557 จะสามารถออกมาตรการเพิ่มสถานที่ห้ามขายและห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนรถไฟได้ และอาจเป็นมาตรการที่ออกมาเพื่อรองรับเทศกาลปีใหม่เลยก็เป็นได้ และหากมีการเพิ่มสถานที่ห้ามขายแต่ยังมีผู้ฝ่าฝืนก็จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือนปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาททั้ง ผู้ดื่มและผู้ขายด้วย ซึ่งมาตรการนี้จะเป็นเรื่องที่ดีจะลดปัญหาจากการดื่มเหล้าได้มาก” นายธีระกล่าว

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน 

Shares:
QR Code :
QR Code