สคร.10ปูพรมฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า

ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์


สคร.10ปูพรมฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า thaihealth


แฟ้มภาพ


          ที่ วัดบ้านนาเวียง ต.นาคำ อ.ศรีเมืองใหม่ จ.อุบลราชธานี เมื่อวันก่อน หน่วยงานด้านสาธารณสุข ปศุสัตว์ หน่วยงานราชการ และประชาชนในพื้นที่ร่วมดำเนินงานแบบบูรณาการ โดยกิจกรรมที่ให้บริการ อาทิ ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าแก่สุนัขแมว ผ่าตัดทำหมันสุนัขแมว ฉีดยาคุมกำเนิด ขึ้นทะเบียนสัตว์ และกิจกรรมให้ความรู้เรื่องโรคพิษสุนัขบ้าแก่ประชาชนในพื้นที่


          นางศุภศรัย สง่าวงศ์ นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการพิเศษ รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 10 จังหวัดอุบลราชธานี (สคร.10)  เปิดเผยว่า สถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้า ในปี 2559 พบผู้เสียชีวิตด้วยโรคพิษสุนัขบ้า จำนวน 13 ราย ในพื้นที่ 9 จังหวัด ได้แก่ จ.ตาก จ.ฉะเชิงเทรา จ.ชลบุรี และจ.สมุทรปราการ จังหวัดละ 2 ราย กรุงเทพมหานคร จ.ระยอง จ.สงขลา จ.สระแก้ว และจ.ศรีสะเกษ จังหวัดละ 1 ราย ซึ่งจากการสอบสวนโรค พบว่าผู้เสียชีวิตทั้งหมดมีประวัติการสัมผัสเชื้อจากสัตว์ที่ไม่ได้ฉีดวัคซีน กระทรวงสาธารณสุข จึงได้เร่งสร้างพื้นที่ในชนบทและเขตเมืองทั่วประเทศ ให้ปลอดโรคพิษสุนัขบ้า 100 เปอร์เซ็นต์ เพื่อกำจัดโรคพิษสุนัขบ้าให้หมดไปจากประเทศภายใน พ.ศ.2563 โดยร่วมมือกับกรมปศุสัตว์และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าในสุนัขตั้งแต่อายุ 3 เดือนขึ้นไป ขึ้นทะเบียนการเลี้ยงทุกหลังคาเรือน และทำหมัน เพื่อควบคุมจำนวนสุนัข โดยเฉพาะสุนัขจรจัด รวมทั้งให้เจ้าของสุนัขไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคทุกปีอีกด้วย


สำหรับอาการของสุนัขที่ป่วยเป็นโรคพิษสุนัขบ้า คือ สุนัขจะมีอารมณ์หงุดหงิด หางตก น้ำลายไหล อาจมีอาการคล้ายกระดูกหรือก้างติดคอ ซึ่งอาจทำให้เจ้าของเข้าใจผิด เอามือไปล้วงที่ปาก คลำหาก้างหรือกระดูก หากพบสุนัขมีอาการดังกล่าว ขอให้นึกถึงโรคพิษสุนัขบ้า และแยกสุนัขไว้ไม่ไห้คลุกคลีกับสุนัขอื่น หรือคน และรีบแจ้งปศุสัตว์ หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุข หากถูกสุนัขกัดหรือข่วน หรือเลียที่บริเวณมีบาดแผล ขอให้รีบล้างด้วยน้ำสะอาดและไปพบแพทย์ทันที เพื่อรับบริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ในสถานพยาบาลที่ใกล้ที่สุด จึงขอแนะนำให้ประชาชนระมัดระวัง หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทรศัพท์หมายเลข 1422.


 

Shares:
QR Code :
QR Code