สคบ.เตรียมออกประกาศห้ามขายลูกโป่งไฮโดรเจน

ที่มา : ไทยรัฐ


สคบ.เตรียมออกประกาศห้ามขายลูกโป่งไฮโดรเจน thaihealth


แฟ้มภาพ


สคบ.เตรียมออกประกาศห้ามขายสินค้าลูกโป่งที่บรรจุก๊าซไฮโดรเจน เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้น ที่ผ่านมาเคยเกิดอุบัติเหตุลูกโป่งติดไฟจนทำให้เด็กได้รับบาดเจ็บมาแล้ว


นายพิฆเนศ ต๊ะปวง รองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ สคบ.เตรียมจัดทำรายงานเสนอ พล.ต.ต.ประสิทธิ์ เฉลิมวุฒิศักดิ์ เลขาธิการ สคบ. เพื่อออกประกาศห้ามขายสินค้าลูกโป่งที่บรรจุก๊าซไฮโดรเจนเพราะเป็นอันตราย ติดไฟได้ง่าย โดยเฉพาะเด็กเล็กที่ผู้ปกครองซื้อลูกโป่งมาให้เล่น ซึ่งที่ผ่านมาเคยเกิดอุบัติเหตุลูกโป่งติดไฟจนทำให้เด็กได้รับบาดเจ็บมาแล้ว ดังนั้นเพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้น จึงต้องออกกฎหมายมาห้ามขายลูกโป่งบรรจุก๊าซไฮโดรเจน “ก่อนหน้านี้ สคบ.ได้ออกประกาศกำหนดให้ลูกโป่งที่บรรจุก๊าซไฮโดรเจนเป็นสินค้าที่ควบคุมฉลาก โดยกำหนดให้ผู้ขายติดคำเตือนเกี่ยวกับการระมัดระวังการเข้าใกล้เปลวไฟหรือความร้อน ขนาดตัวหนังสือในคำเตือนต้องไม่ต่ำกว่า 5 มิลลิเมตร และได้ประกาศลงในราชกิจจานุเบกษา ตั้งแต่ 14 มิ.ย.53 ซึ่งประกาศนี้อาจยังควบคุมได้ไม่เต็มที่ และมีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุขึ้นอีก จึงจำเป็นต้องออกกฎหมายมาควบคุมเข้มงวด เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับประชาชนโดยเฉพาะเด็ก”


นอกจากนี้ สคบ.ยังได้ติดตามการลักลอบขายลูกโป่งวิทยาศาสตร์ หรือลูกโป่งพลาสติก ซึ่งยังพบว่ามีการลักลอบวางขายหรือหาซื้อได้ตามหน้าโรงเรียน แม้จะออกประกาศห้ามขายสินค้า จาก สคบ.แล้วก็ตาม แต่พ่อค้าแม่ค้ายังคงฉวยโอกาสนำสินค้ามาขายเอากำไรแลกกับความเสี่ยงอันตรายของกลุ่มเด็กเล็ก ทั้งนี้ ลูกโป่งวิทยาศาสตร์มีอันตรายจากสารเคมี ซึ่งตรวจพบสารเอทิลอาซีเทตเป็นสารระเหยที่เป็นยาเสพติดประเภทหนึ่ง หากสูดดมหรือหายใจเอาสารนี้เข้าสู่ร่างกาย จะส่งผลกระทบต่อระบบต่าง ๆ จนอาจเสียชีวิตได้ ดังนั้นจึงมีคำสั่งห้ามขายลูกโป่งเป็นการถาวร หากพบผู้ใดฝ่าฝืนมีโทษทั้งจำและปรับ

Shares:
QR Code :
QR Code