สกลนครฉลองสงกรานต์ ปลอดเหล้า

 

จังหวัดสกลนครประกาศก้อง ฉลองสงกรานต์ปีนี้ปลอดเหล้า 100 เปอร์เซ็นต์ พร้อมเชิญนักท่องเที่ยวสัมผัสถนนข้าวฮาง เล่นน้ำสงกรานต์ มหกรรมอาหารปลอดภัย ไหว้พระ 9 วัด เพื่อเป็นสิริมงคล

เมื่อเร็วๆ นี้ นายบุญส่ง เตชะมณีสถิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร เป็นประธานในการแถลงข่าว การจัดประเพณีสงกรานต์ประจำปี 2556 โดยใช้ชื่องานว่า เล่นสงกรานต์ถนนข้าวฮางสกลนคร ออนซอนวัฒนธรรม มหกรรมอาหารปลอดภัย สนุกได้ไร้แอลกอฮอล์ ในระหว่างวันที่ 12-15 เมษายน 2556 โดย ผวจ.สกลนคร กล่าวว่า ในการจัดงานประเพณีสงกรานต์ประจำปี 2556 จังหวัดสกลนคร ได้มีการบูรณาการร่วมกับทุกภาคส่วน โดยตั้งเป้าในปีนี้จะจัดให้มีความยิ่งใหญ่กว่าทุกๆ ปี เพื่อสร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยว ผู้ที่เข้าร่วมงาน จะได้สัมผัสกับวัฒนธรรมการละเล่นต่างๆ ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดสกลนครบนถนนข้าวฮาง ที่ได้ชื่อว่าถนนข้าวฮางเนื่องจากจังหวัดสกลนครถือเป็นแหล่งผลิตข้าวฮางที่ขึ้นชื่อของประเทศไทย โดยข้าวฮางมีสารกาบาต่อต้านมะเร็ง ทั้งนี้เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ของดีเมืองสกลนคร จึงได้ตั้งชื่อ ถนนในการเล่นน้ำสงกรานต์ว่าถนนข้าวฮาง

โดยภายในการจัดงานนอกจากจะมีการเล่นน้ำสงกรานต์แล้ว ยังมีมหกรรมการออกร้านขายอาหารพื้นเมือง ที่เป็นอาหารที่สะอาด ถูกหลักอนามัย เพื่อป้องกันการเกิดโรคต่างๆที่มักเกิดขึ้นในฤดูร้อน และทุกร้านค้าจะเป็นร้านที่ปลอดการขายเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุจากการเมาแล้วขับอีกทางหนึ่งด้วย

นายโกมุท ทีฆธนานนท์ นายกเทศบาลนครสกลนคร กล่าวว่า ส่วนวันที่ 11 เมษายน 2556 ได้จัดให้มีการสักการะพระ 9 วัดเพื่อความเป็นสิริมงคล วันที่ 13 เมษายนจัดให้มีการทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ ในการก้าวเข้าสู่ปีใหม่ของไทย มีพิธีปล่อยปลา สรงน้ำพระ รดน้ำดำหัวขอพรจากผู้สูงอายุ การประกวดเทพีสงกรานต์ ประกวดการตกแต่งซุ้มดอกไม้ ประกวดขวัญใจผู้สูงอายุ การประกวดก่อเจดีย์ทราย งานพาแลง บนถนนข้าวฮางสกลนคร นอกจากจะมีการละเล่นสงกรานต์แบบคนสกลนครแล้ว จังหวัดสกลนครยังจัดให้มีการจำหน่ายอาหารราคาถูกและปลอดภัย โดยเฉพาะ 3 ดำมหัศจรรย์ คือ ไก่ดำ หมูดำ และวัวดำภูพาน ให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวสกลนครได้ชิมในช่วงเทศกาลดังกล่าวด้วย ซึ่งในปีนี้จังหวัดสกลนคร ได้ประกาศห้ามนำเครื่องดื่มมีแอลกอฮอล์ทุกชนิดเข้ามายังถนนข้าวฮาง เพื่ออนุรักษ์ประเพณีที่ทรงคุณค่าให้อยู่คู่วัฒนธรรมสกลนครตลอดไป ทั้งยังปฏิบัติตามกฎหมายที่รัฐบาลกำหนดไว้ ส่วนตำรวจดูแลด้านความปลอดภัยเต็มที่

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมือง

Shares:
QR Code :
QR Code