ศิริราช เปิดสถานีแชต ถาม-ตอบสุขภาพวัยรุ่น

ที่มา : มติชน 


ศิริราช เปิดสถานีแชต ถาม-ตอบสุขภาพวัยรุ่น thaihealth


แฟ้มภาพ


ข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ปี 2560 ระบุว่า ในอดีตประเทศไทยเคยมีผู้ป่วยเอดส์รายใหม่ถึง 150,000 รายต่อปี แต่ภายหลังมีมาตรการต่างๆก็ สามารถทำให้ลดลงจนเหลือ 5,000 รายต่อปี และคงระดับนี้มาตลอดจนถึงปัจจุบัน  ซึ่งในจำนวนดังกล่าว เมื่อลงลึกในรายละเอียด ก็พบว่า ร้อยละ 52 ของผู้ป่วยเอดส์รายใหม่ คือ กลุ่มชายรกชาย ลงลึกไปอีกก็คือ กลุ่มเยาวชนชายรักชายถึงร้อยละ 55 โดยเฉพาะในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ที่พบอุบัติการณ์ในกลุ่มเยาวชนชายรักชาย เป็นผู้ป่วยเอดส์รายใหม่สูงถึง 10 ต่อ 100 คนต่อปี


จึงเป็นที่มาของความร่วมมือนี้ในงานเปิดตัวโครงการ  Lovecare YM2M Young Men’s Health Station สถานีสุขภาพวัยรุ่นชาย (ตามเพศสภาพ) ซึ่งมี ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คระบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล, โธมัส ดาวิน ผู้แทนองค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย, ดาวิกา โฮร์เน่ เฟรนด์ออฟยูนิเซฟ รวมถึงผู้แทนหน่วยงาน มูลนิธิที่เกี่ยวข้อง ร่วมในพิธีเปิด ณ ห้องสิรินธร  อาคารเฉลิมพระเกียรติ ชั้นจี โรงพยาบาลศิริราช


ทั้งนี้ สถานีสุขภาพวัยรุ่นชาย (ตามเพศสภาพ) ไม่ใช่บริการให้คำปรึกษาแบบนักวิชาการผู้ให้ความรู้  แต่เป็นบริการให้คำปรึกษาแบบเพื่อนคุยกับเพื่อน ซึ่งวิธีก็ไม่ยาก เพียงคลิกเข้าไปที่เว็บไซต์ ym2m.lovecarestation.com เลือกเมนู “ปรึกษาออนไลน์” จากนั้นลงทะเบียนเบื้องต้น เพื่อล็อกอินเข้าไปสอบถาม หรืออีกช่องทางแชต คือ facebbk.com/ym2m.lovecare หรือ Line@ym2m หรือโทร.คุยได้เลยที่ 06-2435-9600


ศ.พญ.กุลกัญญา  โชคไพบูลย์กิจ หัวหน้าโครงการ Lovecare YM2M กล่าวว่า สถานีสุขภาพวัยรุ่นฯ ตั้งขึ้น เพื่อส่งเสริมการบริการที่เป็นมิตรสำหรับวัยรุ่นชาย โดยเฉพาะในกลุ่มชายรักชาย และสาวประเภทสอง เพื่อให้เข้าถึงความรู้และตรวจรักษาHIV และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ที่มีความเป็นส่วนตัว เข้าถึงได้ง่าย และเน้นการรักษาความลับ ผ่านการให้คำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญทางห้องแชตออนไลน์ ทั้งนี้ การแชตก็ง่ายมาก ลงทะเบียนไม่ต้องใช้ชื่อจริง ไม่ต้องใส่เลขบัตรประชาชน ก็เข้ามาสอบถามได้ ซึ่งเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 16.00-24.00 น. ทุกวัน

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ