ว่ายน้ำ-ฟุตบอล สร้างความสามัคคี ยช. ค่าย สสส.

เข้าสู่ช่วงโค้งสุดท้ายของความสุขกับค่าย “สสส.สปอร์ต ลีดเดอร์ ซัมเมอร์ แคมป์ ประจำปี 2555” หรือ โครงการ ฝึกอบรมค่ายผู้นำเยาวชนสร้างเสริมสุขภาพ ด้านกีฬาและการออกกำลังกาย รุ่นที่ 1 ซึ่งการอบรมผ่านมา 3 วัน ความรู้ ความสนุก ความสามัคคี ถูกถ่ายทอดโดยบุคลากร สสส. สู่เยาวชนชัยนาท

ว่ายน้ำ-ฟุตบอล สร้างความสามัคคี ยช. ค่าย สสส.เริ่มต้นจากคนแปลกหน้า พัฒนาสู่ความเป็นเพื่อนจนมาวันนี้ความผูกพันของเยาวชนเกือบ 100 คนที่ร่วมทำกิจกรรมด้วยกันทำให้พวกเขากลายมาเป็นเพื่อนสนิทกันอย่างเห็นได้ชัด

ความคิดสร้างสรรค์ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้ประเมินได้ถึงภูมิปัญญาของเยาวชนแต่ละคน ซึ่งกิจกรรมการค่าย สสส. ได้จัดให้เยาวชนในค่ายได้ทำกิจกรรม “มหกรรมสวนสนุก” หรือจัดงานวัดขึ้นมา โดยให้แต่ละกลุ่มได้คิดค้นการละเล่นต่างๆด้วยตัวเองเพื่อเชิญชวนผู้ปกครองที่มาชมการเข้าค่ายของบุตรหลานของตัวเองได้ร่วมสนุกในกิจกรรมนี้ในช่วงคืนวันที่สาม โดยแต่ละซุ้มเกมจัดว่าแนวความของเยาวชนรุ่นนี้มีความคิดที่แหลมคมมาก ไม่จะเป็นสาวน้อยตกน้ำ, เตะบอลลงถัง, ไดรฟ์กอล์ฟลงแก้ว ฯลฯ ซึ่งมีอุปกรณ์จำนวนจำกัดและมีเวลาให้คิดค้นการละเล่น และเด็กทุกคนทำได้ดีมาก สร้างความบันเทิงสะท้อนความสำเร็จส่วนหนึ่งของโครงการนี้ได้อย่างดี

เช้าวันใหม่สดใสและแข็งแรงกับการออกกำลังกายเรียกพลังของเหล่าเยาวชนทุกคน ก่อนที่จะเข้าสู่กิจกรรมของวันที่สี่ คือการบรรยายเรื่องวิถีชีวิตกับสุขภาพมวลชน โดย อ.สุกสิริ สุขสม พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ กลุ่มงานเวชศาสตร์ครอบครัว และบริการปฐมภูมิ โรงพยาบาลหันคา มาให้คำแนะนำ ซึ่งให้คาถาสุขภาพดีแก่เด็กๆ ง่ายๆ “กินเป็น เน้นผัก ฟูมฟัก อารมณ์ดี มีวิถีออกกำลังกาย สุขภาพใจกายแข็งแรงเอย” เรียกได้ว่า ได้คาถาแบบง่ายๆ ถ้านำไปปฏิบัติสามารถต้านได้ทุกโรค ทุกภัยที่หวังเข้ามาทำลาย

อ.อุดม วงศ์หอม จากนั้นเข้าสู่กิจกรรมกลุ่มสัมพันธ์เรื่องความสามัคคี โดย อ.อุดม วงศ์หอม อาจารย์ภาควิชาสันทนาการ คณะพลศึกษา มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร ที่สอนให้รู้ถึงการอยู่กันด้วยความรัก มีความสามัคคี ซึ่งใช้อารมณ์ขันของตัวเองสอดแทรกไปในการสอนทำให้เยาวชนทุกคนเกิดความสนุก ไม่เบื่อกับการเรียน จึงทำให้ได้ความรู้เรื่องต่างๆ ที่ถ่ายทอดให้ไปได้อย่างรวดเร็ว

ในบรรยากาศที่ร้อนระดับแตะ 40 องศาฯ อาจทำให้คนบางคนถึงกับวูบน็อกลงได้ในยามอยู่กลางแจ้ง แต่สำหรับเยาวชนชัยนาท อากาศที่ร้อนระดับหน้ามืดไม่สามารถทำอะไรเขาได้ กิจกรรมในช่วงบ่ายคือกีฬาเชื่อมความสัมพันธ์ โดยจัดให้มีการแข่งขันฟุตบอล และว่ายน้ำ ซึ่งเยาวชนชุดนี้ผ่านการอบรมมาเรียบร้อยเมื่อ 2 วันก่อนหน้านี้ โดยการแข่งฟุตบอล เป็นการดวลแข้งกันระหว่าง ทีมเยาวชนชัยนาทค่าย สสส. ทั้ง 2 กลุ่ม รวมเอายอดนักเตะมาแข่งขันกับทีมวิทยากร โดยมีเด็กผู้หญิงเป็นลีดเดอร์คอยเชียร์อย่างสนุกสนาน ซึ่งผลปรากฏว่า ทั้ง 2 ทีม ผลัดกันยิงประตูเข้าจนสกอร์ออกมาเสมอกัน 4-4 มีความสุขไปทั้งสองฝ่าย    

ว่ายน้ำ-ฟุตบอล สร้างความสามัคคี ยช. ค่าย สสส.

หลังจากดวลแข้งกันเสร็จสิ้น ต่อด้วยว่ายน้ำทันที โดยเป็นการแข่งขันโปโลน้ำ ซึ่งเป็นการดวลกันระหว่าง เยาวชนหญิงกลุ่มที่ 1 กับ กลุ่มที่ 2 ที่แบ่งจากกลุ่มที่แยกกันอบรมเมื่อ 2 วัน ซึ่งเป็นการออกกำลังกายที่ได้ทั้งความสุข และความสามัคคีในทีม โดยชัยชนะตกเป็นของทีมกลุ่ม 2 เอาชนะไป 5-4 ประตู ก่อนที่ทั้งคู่จะแยกย้ายกันไปอาบน้ำ ทานอาหารเย็นเพื่อเข้าสู่กิจกรรมยามค่ำคืน 4 วันแห่งความสุขกับค่าย “สสส.สปอร์ต ลีดเดอร์ ซัมเมอร์ แคมป์ ประจำปี 2555” รุ่น 1 ทำให้ทุกฝ่ายหายเหนื่อยกับการทำงานอย่างหนัก โดยเฉพาะวิทยากรที่ สสส. ที่ได้รับเชิญมาต้องกินนอนกับเด็กทุกคน ได้เห็นความมีวินัย ความสามัคคี ทำให้งานกำลังจะลุล่วงไปด้วยดี

อ.วายุ พยัคฆันตรอ.วายุ พยัคฆันตร ผู้อำนวยการค่าย สสส.สปอร์ต ลีดเดอร์ ซัมเมอร์ แคมป์ ประจำปี 2555 กล่าวว่า จาก 4 วันที่ผ่านมา เราได้เห็นพัฒนาการของเด็กชุดนี้ก้าวหน้ามากอย่างเห็นได้ชัด ไม่ใช่หลักสูตรที่เราป้อนให้อย่างเดียวที่ประสบความสำเร็จ ส่วนสำคัญคือตัวเยาวชนซึ่งเป็นตัวทำให้โครงการได้ผลดีเกิดคาดทั้งด้านการอยู่ร่วมกัน การแสดงออก ความรับผิดชอบ ความสามัคคี การรู้จักรับผิดชอบในหมู่คณะ ซึ่งตรงกับเป้าหมายของ สสส. ที่นำกีฬา การออกกำลังกายและการใช้ชีวิตร่วมกันอย่างบูรณาการ และจากรูปแบบที่ออกมาประสบความสำเร็จครั้งนี้ คณะผู้จัดทุกคน คณะวิทยากรจะนำเอารูปแบบครั้งนี้ไปใช้ต่อไป ถือว่า “สสส.สปอร์ต ลีดเดอร์ ซัมเมอร์ แคมป์” รุ่น 1 ประสบความสำเร็จมาก ตั้งแต่ทำงานทุกครั้งที่ผ่านมา

ยุทธนา ลาดำ หรือแมนนี่ โรงเรียนหันคาพิทยาคม เล่าว่า ตอนมาเข้าแคมป์แรกๆ ผมรู้สึกตื่นเต้น ตอนอยู่บ้านไม่เคยทำอะไรมาก่อน วันหยุดอยู่แต่บ้านไม่เคยร่วมทำกิจกรรมกับเพื่อนๆ แต่มาอยุ่ที่นี่รู้สึกมีความสุขมาก ได้ทั้งความรู้ ได้ทั้งประสบการณ์ ได้เพื่อน และยังได้เตะฟุตบอลกีฬาที่ผมไม่เคยเล่นมาก่อน พอได้มาสัมผัสยอมรับว่าสนุกมาก ผมชอบทุกกิจกรรมที่อบรม มันทำให้เรามีความคิดสร้างสรรค์และได้แสดงออกอย่างเต็มที่ มันทำให้ผมมีความเชื่อมั่นในตัวเองมากขึ้น และที่สำคัญได้เพื่อนใหม่จำนวนมากผมจะไม่ลืม ค่าย สสส. ครั้งนี้เลย

ด้าน ชุติมา โอรักษ์ หรือ ยูกิ โรงเรียนอนุบาลหันคา อ.หันคา จ.ชัยนาท กล่าวว่า ที่ผ่านมาหนูอยู่กับยาย คุณแม่เสียชีวิตไปแล้ว ส่วนคุณพ่ออยู่ประเทศญี่ปุ่น ทำให้ชีวิตหนูมีแต่คุณยาย พอได้มาอบรมค่าย สสส. มันทำให้หนู สนุกมาก ได้เล่นกีฬาว่ายน้ำ ได้เรียนรู้เทคนิคใหม่ๆ มันทำให้หนู อยากเป็นนักว่ายน้ำทีมชาติไทย และหนูจะเรียนว่ายน้ำให้เก่งเพื่อไปให้ถึงความฝัน ค่ย สสส. ที่นี่สอนให้มีความสามัคคี ได้รู้จักเพื่อนเยอะมีความรู้มากขึ้น ถ้ามีโครงการแบบนี้อีก หนูอยากมาอบรมมาก

ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามกีฬา

Shares:
QR Code :
QR Code