วิ่งสู่ชีวิตใหม่2016 สร้างจิตอาสาพลังแผ่นดิน

ที่มา : สำนักข่าวสร้างสุข


วิ่งสู่ชีวิตใหม่2016 สร้างจิตอาสาพลังแผ่นดิน thaihealth


แฟ้มภาพ


นักวิ่งกว่า 6,000 คนร่วม วิ่ง "Thai health Day run 2016" ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จุดกระแสวิ่งสู่ชีวิตใหม่ เพื่อสุขภาพกาย-ใจแข็งแรง คนดัง ดารา นักวิ่งร่วมทำความดี#จิตอาสาพลังแผ่นดินถวายพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช


เมื่อวันที่ 13 พ.ย. ที่สนามเทพหัสดิน สนามกีฬาแห่งชาติ  นพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นผู้แทนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะรองประธานคณะกรรมการกองทุน สสส. คนที่ 1 เป็นประธานเปิดงาน “Thai Health Day Run 2016”  ภายใต้โครงการวิ่งสู่ชีวิตใหม่ ปีที่ 5 ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จัดโดย สสส. สมาพันธ์ชมรมเดินวิ่งเพื่อสุขภาพไทย และกรมพลศึกษา กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดยภายในงานมีพิธีถวายความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ พร้อมร่วมกิจกรรมร่วมใจทำความดีถวายเป็นพระราชกุศลร่วมกันทำความสะอาดบริเวณสนามกีฬาแห่งชาติและบริเวณโดยรอบ ศ.นพ.อุดมศิลป์ ศรีแสงนาม ที่ปรึกษาคณะกรรมการ สสส. ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุน สสส. นายพจน์ เพิ่มพรพิพัฒน์ ประธานสมาพันธ์ชมรมเดินวิ่งเพื่อสุขภาพไทย เข้าร่วม พร้อมทั้งเดิน-วิ่ง เพื่อสุขภาพระยะทาง 1.5  กิโลเมตร นอกจากนี้ยังมีดารา นักร้อง นักแสดง อาทิ โอ-อนุชิต สพันธุ์พงษ์ ดีเจต๊ะ-พิภู พุ่มแก้วกล้า ดีเจบาร์จ-กัลย์ยุทธพงศ์ นพคุณ จาก Seed 97.5 FM ร่วมวิ่งสู่ชีวิตใหม่สร้างสีสันให้กับงานด้วย


นพ.โสภณ กล่าวว่า การวิ่งในครั้งนี้ถือได้ว่าเป็นงานวิ่งเพื่อสุขภาพระดับชาติมีผู้ที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก ซึ่งการจัดกิจกรรมงานวิ่งที่ผ่านมานั้น ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี แต่ละครั้งมีผู้เข้าร่วมเป็นจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ สมกับเป็นการวิ่งเพื่อสุขภาพของคนไทย และสามารถจุดกระแสการรักสุขภาพ ให้ขยายเป็นวงกว้าง ทำให้เกิดนักวิ่งหน้าใหม่ที่ต้องการเปลี่ยนตัวเองให้หันมาดูแลสุขภาพกันมากขึ้น เกิดกลุ่มและชมรมวิ่งใหม่ๆ เกิดกระแสการวิ่งผ่านโซเชียลมีเดีย และมีการให้ความรู้เกี่ยวกับสุขภาพที่สามารถเข้าใจได้ง่ายผ่านช่องทางนี้กันมากขึ้น


วิ่งสู่ชีวิตใหม่2016 สร้างจิตอาสาพลังแผ่นดิน thaihealth


ด้าน ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุน สสส. กล่าวว่า โครงการวิ่งสู่ชีวิตใหม่ สามารถสร้างกระแสการตื่นตัวในเรื่องสุขภาพ กระตุ้นให้เกิดนักวิ่งหน้าใหม่เข้าสู่สนามวิ่งเป็นจำนวนมาก ซึ่งการมีกิจกรรมทางกาย และออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ ไม่เพียงช่วยให้เรามีสุขภาพดีเท่านั้น ยังสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้อื่น ในการลุกขึ้นมาออกกำลังกายด้วย โดยในปีนี้มีได้มีการเชิญชวนให้นักวิ่งทุกคนร่วมกันตั้งปณิธานทำดี ร่วมเป็นหนึ่งใน #จิตอาสาพลังแผ่นดิน เพื่อส่งต่อความดี และสร้างแรงบันดาลใจให้เกิดขึ้นทั้งแผ่นดิน นอกจากนี้การเดินวิ่งเป็นกิจกรรมหนึ่งที่สร้างกระแสและรณรงค์ให้คนไทยมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอเพิ่มขึ้น สร้างองค์ความรู้ด้านการสร้างเสริมสุขภาพ มาตรฐานงานวิ่งนำมาสู่สุขภาพที่ดี


สำหรับกิจกรรมงาน Thai Health Day Run 2016 มีวิ่งระยะทาง 5 กม. และแข่งขันการวิ่ง ระยะทาง 10 กม. โดยผู้ชนะอันดับ 1-5 ทุกกลุ่มอายุ ได้รับถ้วยรางวัลและของที่ระลึก และการแข่งขันประเภทไม่จำกัดอายุจะได้รับถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี นอกจากนี้ยังมีการประชาสัมพันธ์งานการประชุมนานาชาติว่าด้วยกิจกรรมทางกายและสุขภาพ ครั้งที่ 6 ระหว่างวันที่ 16-19 พย 59 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ซึ่ง สสส. กระทรวงสาธารณสุข และกรุงเทพมหานคร เป็นเจ้าภาพร่วมกัน และองค์การอนามัยโลก เป็นผู้สนับสนุนสำคัญ

Shares:
QR Code :
QR Code