วิธีป้องกัน อาการท้องร่วงในหน้าร้อน

ที่มา : เว็บไซต์ Young Happy


วิธีป้องกัน อาการท้องร่วงในหน้าร้อน thaihealth


ของอร่อยอาจเป็นอาวุธวิเศษที่ใช้ต่อสู้กับอุณหภูมิที่สูงขึ้นในแต่ละวัน แต่ทราบไหมว่า ฤดูร้อนไม่ได้พัดพาแต่เพียงลมร้อนมาเท่านั้น แต่ยังพาอย่าง ท้องร่วง-อาหารเป็นพิษ มาด้วย เรียกได้ว่า เป็นโรคประจำฤดูร้อนเลยทีเดียว วันนี้เรามีวิธีป้องกันโรคท้องร่วงในหน้าร้อนมาฝากกัน


เพราะหน้าร้อน เป็นช่วงที่ทำให้แบคทีเรียหรือเชื้อโรคบางชนิดเจริญเติบโตได้ดีในอาหาร และยังทำให้อาหารบูด เน่าเสียได้ง่าย บางเมนูก็อาจสังเกตได้ด้วยตาเปล่า แต่บางอย่างก็อาจไม่แสดงลักษณะแปลกปลอมให้เห็น เมื่อทานเข้าไปก็ทำให้เกิดอาการท้องร่วงหรืออาหารเป็นพิษ ซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกายของเรา วันนี้จึงนำข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับเมนูต้องระวังจากนักกำหนดอาหาร แผนกโภชนาการ ประจำโรงพยาบาลศิริราชปิยราชย์มหาการุณ และโรงพยาบาลเปาโล รวมถึงวิธีป้องกันจากโรคท้องร่วงและอาหารเป็นพิษในหน้าร้อนมานำเสนอ เพื่อให้ทุกคนรู้เท่าทันโรคร้าย


เมนูต้องระวัง หน้าร้อนต้องไม่ร่วง


1. อาหารที่มีกะทิ เพราะเป็นวัตถุดิบที่มีจุลินทรีย์อยู่มาก จุลินทรีย์เหล่านี้เมื่อสัมผัสกับอากาศร้อนจะทำให้บูดเสียได้ง่าย


2. อาหารทะเล เพราะหน้าร้อน หลายๆ คนอาจเลือกไปพักผ่อนท่องเที่ยวที่ชายทะเล ต่อด้วยซีฟู้ดสุดฟิน ทั้งกุ้ง หอย ปู ปลา กับน้ำจิ้มสุดแซ่บริมหาด ได้บรรยากาศสุดๆ กันไปเลย แต่อากาศร้อนจะทำให้เชื้อจุลินทรีย์ที่อยู่ในอาหารทะเลเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการท้องร่วงหรืออาหารเป็นพิษได้


3. อาหารจำพวกส้มตำ ยำ ของเปรี้ยวหมักดอง เพราะกลุ่มอาหารเหล่านี้เป็นกลุ่มอาหารที่ไม่ผ่านความร้อนอย่างทั่วถึงจึงทำให้ปนเปื้อนจุลินทรีย์ได้ง่าย โดยเฉพาะร้านตามรถเข็น และอาหารกลุ่มนี้ยังมีรสชาติเผ็ดจัด เปรี้ยวจัดและเค็มจัด ซึ่งจะเข้าไปรบกวนการย่อยอาหารทำให้ลำไส้และกระเพาะอาหารไม่ดูดซึมอาหารที่รับประทานเข้าไป อาหารทั้งหมดจึงวิ่งตรงออกจากลำไส้กลายเป็นอาการท้องร่วงฉับพลัน


4. น้ำแข็งไส ความอันตรายของน้ำแข็งไสนั้น ไม่ได้อยู่ที่ตัววัตถุดิบ นอกเสียจากความหวานที่หาก กินมากเกินไป ก็จะส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดได้ แต่ของหวานจำพวก น้ำแข็งไส หวานเย็น หรือไอศกรีม ไปจนถึงน้ำผลไม้ปั่น มีข้อควรระวังอยู่ที่น้ำแข็ง เพราะอาจเจอกับน้ำแข็งที่ไม่สะอาด ปนเปื้อนกับเชื้อจุลินทรีย์อันเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษและท้องเสียได้ ซึ่งเชื้อเหล่านี้จะปนเปื้อนมากับบรรจุภัณฑ์ที่ไม่สะอาด


วิธีป้องกันอาการท้องร่วง-อาหารเป็นพิษ ในหน้าร้อน


1. รับประทานอาหารที่ปรุงสุกเสมอ รับประทานอาหารที่ปรุงสุขถูกสุขลักษณะ เพราะเชื้อโรคจะถูกทําลายด้วยความร้อนในอุณหภูมิที่สูงกว่า 70 องศาเซลเซียสขึ้นไป และควรรับประทานทันทีภายใน 2-4 ชั่วโมงหลังปรุงเสร็จ


2. รักษาสุขอนามัยล้างมือก่อนรับประทานอาหารทุกครั้ง รวมถึงสังเกตความสะอาดของอาหารก่อนรับประทานทั้งบรรจุภัณฑ์ หน้าตาสีสันว่ามีสิ่งใดแปลกปลอม หรือผิดไปจากปกติหรือไม่


3. เลือกรับประทานอาหารในหมวดที่ออกฤทธิ์เย็น กลุ่มอาหารที่ย่อยง่าย รสชาติไม่จัดจ้าน ให้พลังงานแบบค่อยเป็นค่อยไป ไม่ทำให้ร่างกายทำงานหนัก โดย ผักผลไม้ที่ออกฤทธิ์เย็น เช่น ตำลึง ผักบุ้ง มะเขือเทศ บวบ แตงชนิดต่างๆ แก้วมังกร มะละกอ กล้วยน้ำว้า ก็เป็นตัวอย่างผักและผลไม้ที่ออกฤทธิ์เย็นที่สามารถหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาด


ฤดูกาลเป็นเรื่องที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้ ยิ่งโลกเราผันผวน อุณหภูมิสูงขึ้นไปทุกวัน เราก็ต้องยิ่งเพิ่มความระมัดระวังให้กับตัวเองและคนรอบข้าง สิ่งสำคัญคือ นอกจากร่างกายแล้ว จิตใจก็ต้องดูแลด้วย เพราะอากาศร้อนคนก็ร้อนตาม อาจชวนให้อารมณ์เสียหงุดหงิดง่าย

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ