วาด “เพื่อพ่อ”จากใจ 10 ชีวิตคนในกำแพง

ที่มา : เว็บไซต์คมชัดลึก 


ภาพประกอบจากเว็บไซต์คมชัดลึก


วาด


ผู้ต้องราชทัณฑ์คนหนึ่ง เล่าว่า ชีวิตของเขาเคยทำผิดพลาด ทำให้ครอบครัวต้องเสียใจ วันหนึ่งได้รับรู้ข่าวจากผู้คุมว่าในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงสวรรคต เขาเสียใจมาก แต่เขาไม่มีโอกาสที่จะได้ไปกราบลาพระองค์ท่าน ไม่เห็นแม้แต่บรรยากาศที่ประชาชนคนอื่นๆ เดินทางไปถวายความจงรักภักดี


แต่มีสิ่งหนึ่งที่เขาจะทำถวายพระองค์ท่านได้คือการวาดภาพ เขาเลยตัดสินใจเรียนวิทยาลัยบริหารธุรกิจและการท่องเที่ยว สาขาวิจิตรศิลป์ ที่เข้ามาสอนในเรือนจำทุกวันเสาร์-อาทิตย์


ในโอกาสที่ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และโครตอินดี้ จัดกิจกรรมวันพ่อให้กับกลุ่มผู้ต้องขัง ในวันที่ 5 ธันวาคมของทุกปี เพื่อให้ผู้ต้องขังผู้มีโอกาสแสดงความจงรักภักดีของพสกนิกรชาวไทยต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช


ผู้ต้องขัง เรือนจำพิเศษมีนบุรี วาดภาพ แสดงความจงรักภักดี และน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช


วาด


“ผมก็ดีใจที่ได้ทำความดีเพื่อท่านด้วยการวาดภาพเวลาท่านทรงงาน ทรงช่วยเหลือประชาชน ผมคิดถึงพระองค์ท่าน อยากมีโอกาสได้ไปกราบท่านเหมือนคนอื่นๆ กับเขาบ้าง ขนาดวันที่ 13 ตุลาคม 2560 ผมยังไม่มีโอกาสได้เห็นภาพบรรยากาศที่ประชาชนรอคอยส่งท่าน ผมมองออกไปก็มีแต่กำแพงหรือไม่ก็ห้องสี่เหลี่ยมและผมอยากให้คนภายนอกยอมรับพวกเราบ้าง คนเรามีความผิดพลาดกันได้ทั้งนั้น ไม่ได้เลวร้ายไปซะทุกคน” ความรู้สึกของผู้ต้องราชทัณฑ์


วาด


ดร.นพ.บัณฑิต ศรไพศาล รองผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า โครงการในวันนี้ทาง สสส. และโครตอินดี้ได้นำเรื่องราวการแสดงความจงรักภักดีของพสกนิกรชาวไทยต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชที่แสดงผ่านหนังสือ 100 วัน เปลี่ยนความโทมนัสเป็นพลัง ซึ่งเป็นหนังสือที่รวบรวมภาพของการแสดงความจงรักภักดีของประชาชนต่อพระองค์ในหลวงรัชกาลที่ 9 จากทุกพื้นที่ทุกกลุ่มชนในช่วง 100 วันแรกของการสวรรคตของพระองค์ท่านมาสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ต้องราชทัณฑ์เป็นแบบอย่างในการใช่ชีวิต โดยทดลองนำร่องกับผู้ต้องขังในเรือนจำพิเศษมีนบุรีซึ่งพบว่าได้ผลเป็นอย่างดียิ่ง


วาด


นพ.สมภพ สังคุตแก้ว ผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษมีนบุรี กล่าวว่า กรมราชทัณฑ์เป็นหน่วยงานหนึ่งในกระบวนการยุติธรรมด้านการบังคับโทษตามคำพิพากษาของศาลที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องให้สังคมภายนอกได้รับทราบถึงบทบาทและภารกิจในก้าวย่างที่ 5 การสร้างการยอมรับให้สังคม


ทางด้านนโยบายของกรมราชทัณฑ์ การส่งเสริมและดูแลสุขภาพ การสร้างแรงบันดาลใจจากโครงการ “แรงบันดาลใจจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สู่ผู้ต้องราชทัณฑ์ในการสร้างเสริมสุขภาวะ และการสร้างทักษะชีวิต” เป็นการสร้างคุณค่าให้เกิดกับตัวผู้ต้องขังไปสู่สายตาคนภายนอก รวมทั้งให้ผู้ต้องขังได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์


วาด


บุรินทร์ทร แซ่ล้อ ผู้อำนวยการเครือข่ายเยาวชนโครตอินดี้ เล่าว่า ในทุกๆ ปี วันที่ 5 ธันวาคม จะจัดกิจกรรมสำหรับวันพ่อแห่งชาติของเมืองไทย และในฐานะที่ผมเป็นลูกคนหนึ่งที่น้อมรำลึกถึงพระองค์ท่าน จึงถือโอกาสใกล้วันพ่อนี้จัดกิจกรรมเพื่อสังคมโดยเฉพาะกลุ่มผู้ต้องขังที่ต้องการให้คนภายนอกได้เห็นว่าคนที่อยู่ในกำแพงก็สามารถทำอะไรได้หลายๆ อย่างที่บุคคลภายนอกไม่เคยเห็นมาก่อน


“มีหลายคนถามว่า ทำไมต้องมาจัดในเรือนจำ ผมตอบเลยว่า ถ้าเราไม่ทำ แล้วใครจะทำ ยิ่งเมื่อผมได้อ่านข่าว ได้ทราบถึงจำนวนของผู้กระทำผิดที่เพิ่มขึ้นทุกๆ วัน มันสะท้อนถึงเรื่องการทำผิดซ้ำๆ ทั้งคนที่ออกไปแล้ว ไม่รู้จะไปไหน สังคมไม่ให้โอกาส ผมเองในฐานะของคนที่เคยเข้ามาสร้างสรรค์ผลงานให้กับพี่น้องในกำแพงนี้ ผมได้เห็นศักยภาพของทุกคนในเรือนจำว่ามีมากมายมหาศาล เราอยากช่วยกันสร้างภูมิคุ้มกันภายในจิตใจที่เข้มแข็งโดยมีศาสตร์พระราชาเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ” “บุรินทร์ทร” เล่า

Shares:
QR Code :
QR Code