วัยโจ๋เชื่อ ‘น้ำเมา’ ตัวการล่วงละเมิดทางเพศวันลอยกระทง

 

วัยโจ๋สะท้อนโพลล์วันลอยกระทง เชื่อเสี่ยงถูกล่วงละเมิดทางเพศมากกว่าวาเลนไทน์ เผย 1 ใน 3 เกิดกับเด็กและเยาวชน เหตุน้ำเมาเป็นตัวกระตุ้น ขณะที่ส่วนใหญ่อยากเห็นลอยกระทงปลอดเหล้า

วันนี้ (27 พ.ย.) เวลา 10.00 น. ที่หอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร มูลนิธิเพื่อนเยาวชนเพื่อการพัฒนาร่วมกับมูลนิธิหญิงชายก้าวไกล และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) จัดกิจกรรมรณรงค์ “ดื่มไม่ลอย…ไม่เสี่ยงล่วงละเมิดทางเพศ” ภายในงานมีการแสดงละครสั้นสะท้อนผู้หญิงที่ถูกแฟนนักดื่มล่วงละเมิดทางเพศในงานลอยกระทง จากนั้นกลุ่มเยาวชนหญิงกว่า 50 คนได้ร่วมเดินรณรงค์เชิญชวนให้ผู้หญิงปฏิเสธ การลอยกระทงกับคนดื่มสุรา

นางสาวหทัยทิพย์ ชัยฤกษ์ แกนนำเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ เปิดเผยข้อมูลจากการที่มูลนิธิเพื่อนเยาวชนเพื่อการพัฒนาและมูลนิธิหญิงชายก้าวไกลได้ลงพื้นที่กรุงเทพฯ นนทบุรี และสมุทรปราการสำรวจความคิดเห็นเรื่อง “วัยรุ่นไทยกับประเพณีลอยกระทงและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์” จากกลุ่มตัวอย่าง 1,042 ราย อายุ 15–25 ปี ระหว่างวันที่ 7-15 พ.ย. ที่ผ่านมา โดยแบ่งเป็นหญิง 59%  ชาย 41% พบว่ากลุ่มตัวอย่าง 82% เคยเห็นเพื่อนในวัยเดียวกันดื่มสุราในวันลอยกระทง

“เมื่อถามถึงปัจจัยที่ทำให้วัยรุ่นนิยมดื่มสุราในวันลอยกระทงพบว่าเพราะบรรยากาศชวนดื่ม รองลงมาคือเพื่อนชวน และดื่มเพราะหวังดึงดูดเพศตรงข้าม รวมถึงมีบริการจากผู้จัดงาน และเพิ่มโอกาสการมีเพศสัมพันธ์ ตามลำดับ นอกจากนี้ยังพบกลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่กว่า 61% ต่างเห็นด้วยว่าการดื่มสุราเป็นปัจจัยเสริมสำคัญที่ทำให้เกิดการถูกล่วงละเมิดทางเพศ และ 72% ยังเห็นด้วยหากสถานที่จัดงานลอยกระทงปีนี้ ไม่มีการขายและดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์” นางสาวหทัยทิพย์กล่าว

แกนนำเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ กล่าวอีกว่า เมื่อถามถึงเทศกาลใดมีโอกาสนำไปสู่การมีเพศสัมพันธ์ของวัยรุ่นมากที่สุด เกือบครึ่งหรือ 40% ระบุว่า เทศกาลลอยกระทง รองลงมา คือวันวาเลนไทน์ 28% วันสงกรานต์ 17% วันขึ้นปีใหม่ 8% และวันหยุดทั่วไป 7% ขณะเดียวกันยังมีข้อมูลที่กลุ่มตัวอย่าง 1 ใน 3 หรือ 38% ระบุว่าเคยพบเห็นหรือเคยทราบว่าปัญหาการล่วงละเมิดทางเพศมักจะเกิดขึ้นกับเด็กและเยาวชนในวันลอยกระทง

ด้านนายสุเทพ  สดชื่น ผู้จัดการมูลนิธิเพื่อนเยาวชนเพื่อการพัฒนา กล่าวว่า จากข้อมูลผลสำรวจข้างต้นชี้ให้เห็นว่า เทศกาลลอยกระทงเป็นเทศกาลที่เสี่ยงต่อการถูกละเมิดทางเพศมากกว่าเทศกาลวาเลนไทน์หรือเทศกาลอื่นๆ ซึ่งสิ่งที่จะป้องกันตัวเองได้ดีที่สุดคือ การไม่ยุ่งเกี่ยวกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และผู้ที่ดื่ม หรือไม่ไปกับคนแปลกหน้า โดยเฉพาะวัยรุ่นควรไปลอยกระทงกันเป็นกลุ่มไม่ไปในพื้นล่อแหลมสุ่มเสี่ยง

“สำหรับผู้ชายต้องไม่ฉวยโอกาส ไม่พิสูจน์ความรักด้วยการมีเพศสัมพันธ์ ต้องให้เกียรติผู้หญิงทั้งที่เป็นแฟนและคนที่ไม่ใช่แฟน อย่างไรก็ตามหากมองในแง่ของทัศนะชายเป็นใหญ่จะพบว่าเด็กและเยาวชนชายมักจะถูกผลิตซ้ำทางความคิดในเรื่องนี้จากผู้ใหญ่ ระบบการศึกษาไทยยังให้ความสำคัญน้อยมากในเรื่องมิติหญิงชาย ศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ในขณะที่สื่อ ละคร ภาพยนต์ก็มีส่วนหล่อหลอมความคิดที่เป็นปัญหา สถานการณ์ล่วงละเมิดทางเพศจึงปรากฏให้เห็นมากขึ้น วันลอยกระทงจึงกลายเป็นอีกหนึ่งเทศกาลที่ถูกฉวยโอกาส

นายสุเทพกล่าวต่อไปอีกว่า ตนจึงอยากเด็กและเยาวชน ช่วยกันรักษาประเพณีอันดีงามนี้ไว้ และรู้จักปฏิเสธเมื่อมีโอกาสสุ่มเสี่ยง ส่วนบรรดาผู้ใหญ่หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ต้องช่วยกันลดปัจจัยเสี่ยงต่างๆลง และปลูกฝังทัศนคติที่ถูกต้องไม่ใช่พอเห็นปัญหาก็โทษเด็กหรือเฝ้าจับผิดกันตามโรงแรมม่านรูด ซึ่งแก้ปัญหาไม่ได้

ขณะที่ นางสาวสุภาพรรณ์  โพธิอ่อง นักศึกษาชั้นปีที่ 4 มหาวิทยาลัยเอกชนแห่งหนึ่งกล่าวถึงเหตุการณ์ที่คนรู้จักต้องถูกล่วงละเมิดทางเพศในวันลอยกระทง โดยฝากเป็นอุทาหรณ์ว่า เรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อประมาณ 5 ปีแล้ว มีรุ่นพี่ถูกล่วงละเมิดทางเพศและฆ่าในวันลอยกระทง โดยนำศพไปทิ้งไว้ที่ใต้สะพาน ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้นักเรียนทุกคนตกใจมาก และคาดว่าผู้ทำร้ายจะเป็นกลุ่มวัยรุ่นที่เมาขาดสติ

“ตนอยากฝากถึงผู้หญิงทุกคนในช่วงวันลอยกระทง ขอให้มีสติ มีความระมัดระวังและไม่ควรไว้ใจใครง่ายๆ เพราะเหตุการณ์เพียงชั่ววูบสามารถเปลี่ยนชีวิตเราได้ และอย่าให้การมีเพศสัมพันธ์มาเป็นเครื่องพิสูจน์ความรัก”

 

 

ที่มา : เครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่

Shares:
QR Code :
QR Code