วันโลกรำลึกเหยื่อ อุบัติเหตุทางถนน

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์


วันโลกรำลึกเหยื่อ อุบัติเหตุทางถนน thaihealth


แฟ้มภาพ


“วันรำลึกถึงผู้ได้รับความสูญเสีย จากอุบัติเหตุทางถนนแห่งโลก” เป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นเพื่อเตือนสติเราทุกคน ให้ขับขี่อย่างปลอดภัย เพื่อไม่มีผู้ใดตกเป็นเหยื่อจากอุบัติเหตุบนท้องถนน


นพ.แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ  เปิดเผยว่า มูลนิธิเมาไม่ขับร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และภาคีเครือข่ายรณรงค์ลดอุบัติเหตุภาครัฐ ภาคเอกชน จัดกิจกรรมวันโลกรำลึกถึงเหยื่อผู้สูญเสียจากอุบัติเหตุทางถนน (World Day of Remembrance for Road Traffic Victims)


โดยมีนายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย สมาชิกวุฒิสภาประธานคณะกรรมการบูรณาการกู้ชีพฉุกเฉิน และความปลอดภัยทางถนนวุฒิสภา อดีตประธานเครือข่ายนิติบัญญัติ เพื่อถนนปลอดภัยในภูมิภาคอาเซียน เป็นประธานในพิธี โดยมีผู้เกี่ยวข้องร่วมงาน ในรูปแบบกิจกรรมร่วมยืนไว้อาลัย และวางดอกกุหลาบต่อหน้ารูปเหยื่อผู้สูญเสียจากอุบัติเหตุบนท้องถนน


นพ.แท้จริง กล่าวต่อว่า ความสูญเสียจากอุบัติเหตุบนท้องถนนในประเทศไทย เป็นปัญหาใหญ่ของประเทศนำมาซึ่งความสูญเสียในชีวิตและทรัพย์สินของพี่น้องร่วมชาติปีละ 5 แสนล้านบาท และส่งผลให้คนไทยต้องสังเวยชีวิตปีละ 2 หมื่นคน บาดเจ็บอีก 1 ล้านคน ไม่รวมผู้พิการทุพพลภาพอีกราว 6 หมื่นคนต่อปี ส่งผลให้ประเทศไทยติดอันดับประเทศที่มีผู้เสียชีวิตบนท้องถนนสูงสุดในอันดับที่ 9 และเป็นอันดับ 1 ในทวีปเอเชีย ความสูญเสียจากอุบัติเหตุบนท้องถนนกลายเป็นภัยคุกคามประชากรของโลก ทั้งนี้จากสถิติแต่ละปีมีประชากรโลกเสียชีวิต 1 ล้านคน บาดเจ็บและพิการ กว่า 10 ล้านคน


เหตุนี้องค์การสหประชาชาติ จึงเห็นความสำคัญของปัญหาความสูญเสียจากอุบัติเหตุบนท้องถนน และกำหนดวันโลกรำลึกถึงเหยื่อผู้สูญเสียจากอุบัติเหตุทางถนน โดยขอความร่วมมือประเทศสมาชิกร่วมกัน จัดกิจกรรมวันโลกรำลึกถึงเหยื่อผู้สูญเสียจากอุบัติเหตุทางถนน พร้อมจัดทำข้อเสนอให้รัฐบาล เพื่อนำไปสู่การแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุทางถนนที่ยั่งยืนต่อไป สำหรับประเทศไทยรัฐบาลมีมติ ครม. เมื่อปี 55 กำหนดวันโลกรำลึกถึงเหยื่อผู้สูญเสียจากอุบัติเหตุทางถนน ให้เป็นวันสำคัญของชาติ

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ