วงล้อปฏิทินปลูกผัก
ที่มา : แฟนเพจ Home 6 บ้านฉันน่าอยู่ Credit : หน่วยจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพขนาดเล็ก (node) จ.เลย สำนักสร้างสรรค์โอกาสและนวัตกรรม สสส.
ภาพประกอบจากแฟนเพจ Home 6 บ้านฉันน่าอยู่
การปลูกผักตามฤดูกาล ซึ่งมีสภาพอากาศที่เหมาะสมกับผักแต่ละชนิดจะทำให้ผักไม่ต้องใช้สารเคมีเพื่อเร่งการเจริญเติบโต แต่ละฤดูกาลสามารถปลูกผักได้ดังนี้
ฤดูฝน
สภาวะความชื้นสูง บวกกับน้ำฝนธรรมชาติที่ควบคุมไม่ได้ ทำให้ผักบางชนิดเกิดอาการเน่าได้ง่าย ผักในฤดูนี้จึงมีราคาค่อนข้างสูงและช้ำง่าย แต่ผักพื้นบ้านส่วนใหญ่ก็จะงามพร้อมให้เก็บรับประทานในช่วงนี้เช่นกัน ได้แก่ ผักปลัง ดอกขจร ตำลึง ผักกูด โสน คะน้า ถั่วฝักยาว มะเขือ พืชตระกูลข่า
ฤดูหนาว
เรียกได้ว่าช่วงนี้เป็นช่วงนาทีทองของผักสลัด กะหล่ำ ผักกาด ผักคอส กรีนโอ๊ค เรดโอ๊ค รวมถึงผักรับประทานหัวที่ปลูกได้ดีช่วงนี้อย่างเช่น แครอท และผักพื้นบ้าน เช่น ดอกแค สะเดา ผักชี เป็นต้น
ฤดูร้อน
เป็นฤดูที่พืชผักอาจจะไม่งามนัก เพราะด้วยอากาศที่ร้อนอบอ้าว การปลูกผักในช่วงนี้จึงควรให้ความสำคัญกับการรดน้ำเป็นพิเศษ และสามารถเลือกชนิดผักได้ตามที่เหมาะจะรับประทานในฤดูนี้ คือ ผักที่มีฤทธิ์เย็น ซึ่งจะแก้อาการร้อนในของร่างกายคนเราได้ด้วย เช่น แตงกวา บวบฟ้า ผักกาดขาว ผักกาดฮ่องเต้ และผักเลื้อยทั่วไป