ลุ้นบอลโลกลงพุง

ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ลุ้นบอลโลกลงพุง 

 

          กีฬาๆ เป็นยาวิเศษ เป็นเรื่องจริง แต่ทุกอย่างในโลกนี้ล้วนเป็นดาบสองคมเช่นเดียวกันกับกีฬาอย่างฟุตบอล ที่ช่วงนี้กระแสฟุตบอลโลกฟีเวอร์ หากมองว่า การชมทำให้เรียนรู้เทคนิคการเตะบอลจากนักฟุตบอลมืออาชีพจนอยากไปออกกำลังกายก็ถือว่า เป็นเรื่องดีมีประโยชน์ แต่หากเผลอไปมองเป็นมุมของการพนันขันต่อ ก็ย่อมทำให้จากยาวิเศษ เปลี่ยนเป็นยาพิษได้

 

          อาจไม่ต้องถึงขั้นพนัน แต่หากชมการถ่ายทอด พร้อมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือกับแกล้มขบเคี้ยว รวมถึงชมการถ่ายทอดสดการแข่งขันในคู่สำคัญ ที่มักแข่งช่วงดึกๆ พักผ่อนไม่เพียงพอ ก็ยิ่งทำให้สุขภาพทรุดโทรมในฐานะเลขาธิการเครือข่ายคนไทยไร้พุง ที่ได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) ศ.นพ.สมิง เก่าเจริญ ประธานวิชาการราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย บอกข้อมูลที่คอบอลทั้งหลายที่ชอบดวดน้ำเมาระหว่างชมบอลด้วยว่า

 

          แอลกอฮอล์ 1 กรัมให้พลังงาน 7 กิโลแคลอรี ดังนั้น หากดื่มเบียร์ 1 กระป๋อง ขนาด 360 มิลลิลิตร จะได้รับพลังงาน 148 แคลอรีและหากดื่มไวน์ 1 แก้ว ขนาด 100 มิลลิลิตร ให้พลังงาน 75 แคลอรี หรือดื่มเหล้าขาว 28 ดีกรี 1 ถ้วย ขนาด 50 มิลลิลิตร ให้พลังงาน 37 แคลอรี

 

          ยิ่งถ้าดื่มเบียร์ปกติ 6 กระป๋องจะได้พลังงาน มากกว่า 800 แคลอรี หากดื่มเหล้าก็ยิ่งทำให้ร่างกายได้รับพลังงานมาก ถ้าดื่มแล้วไม่ออกกำลังกายให้เผาผลาญ ดื่มแล้วนอนทันที ก็ทำให้ร่างกายได้รับปริมาณพลังงานมากเกินความต้องการของร่างกายไม่นับรวมกับการทานกับแกล้มอย่างพวกถั่วแม้จะเป็นอาหารไขมันดี แต่ก็อาจทำให้ได้รับพลังงานเกินความต้องการ เพราะถั่วลิสง 10 เมล็ด เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ 6 เมล็ด อัลมอลด์ 6 เมล็ด พลังงานเท่ากับน้ำมัน 1 ช้อนชาหรือเท่ากับ 45 กิโลแคลอรี

 

          สุดท้ายกินเข้าไปมากกว่าที่เผาผลาญ เสี่ยงต่อการเกิดโรคอ้วนหลังจากจบเทศกาลบอลโลก ก็ลงพุงตามมาได้

 

          คุณหมอสมิงจึงอยากแนะนำให้คอลูกหนังทั้งหลาย งอยากแนะนำน ให้คอลูกหนังทังหลาย ระวังพุงพลุ้ยหลังบอลโลกแข่งจบด้วยการไม่ทานอาหารก่อนนอน 4 ชม. พร้อมทั้งไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะแม้จะไม่มีไขมัน ไขมัน แต่มีแคลอรีสูงเกือบเท่าไขมัน และยิ่งขณะชมควรงดขนมกรุบกรอบ เช่น มันฝรั่งทอด ป๊อปคอร์น ขนมเหล่านี้ มีผงปรุงรส ที่มีโซเดียมสูง เป็นสาเหตุ ของโรคอ้วน โรคหลอดเลือดหัวใจ และทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้น

 

          ทางด้านคุณหมอผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับหลอดเลือด อย่าง นพ.ฆนัท ครุธกูล ผู้จัดการศูนย์หัวใจ หลอดเลือดและ เมทแทบอลิซึม รพ.รามาธิบดี เป็นห่วงเรื่องการนอนดึกและความเครียด โดยเฉพาะผู้ป่วยกลุ่มโรคหัวใจ เบาหวาน หลอดเลือดสมอง เพราะหากพักผ่อนน้อย บวกกับเครียดทำให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายต่ำลง ระบบการทำงานของร่างกายต่างๆ ย่ำแย่ลงไปด้วยจึงไม่แปลกใจที่มักมีข่าวว่า ผู้ป่วยโรคหลอดเลือด เสียชีวิตเนื่องจากการเชียร์ฟุตบอลได้

 

          ท้ายสุดคุณหมอยัง แนะนำในรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ อีกเช่น การนั่งชมโทรทัศน์ควรให้อยู่ในระดับสายตา ไม่ควรนั่งชมในที่มืด ต้องเปดไฟลดความจ้าของแสงโทรทัศน์ เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดกับตาได้

 

          หากชมการแข่งขันเป็นเวลานานๆ ผู้ชมจึงต้องรู้วิธีการนั่งอย่างถูกวิธี ด้วยการนั่งบนเก้าอี้พร้อมห้อยขาลง เพราะหากนั่งพับเพียบ ขัดสมาธิ หรืองอเข่านานๆ ก็จะทำให้เกิดอาการปวดเมื่อย ดังนั้น หากรู้สึกเมื่อยก็ควรมีการเปลี่ยนอิริยาบถบ่อยๆ ด้วยการลุกขึ้น หรือออกกำลังกายด้วยการยืดเหยียดอย่างง่ายๆ ในขณะที่นั่งชมหรือในช่วงของการพักการแข่งขัน เพื่อเป็นการผ่อนคลายกล้ามเนื้อทุกส่วน ทั้งกล้ามเนื้อ แขน ขา คอ และหลัง จะทำให้รู้สึกสบายขึ้นในขณะที่นั่งชมฟุตบอลตลอดรายการ

 

          ไม่เพียงแต่ช่วงบอลโลกเท่านั้น แต่วิธีดีๆ ที่คุณหมอทั้งสองท่านแนะนำนี้ สามารถนำเอาไปปรับใช้กับการลดพุงในชีวิตประจำวันได้ด้วยเช่นกัน

 

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

 

 

 

Update: 28-06-53

อัพเดตเนื้อหาโดย: คมสัน ไชยองค์การ

Shares:
QR Code :
QR Code