ลอยกระทงวิถีไทย สืบสานวัฒนธรรมภูมิปัญญาท้องถิ่น

ที่มา : เว็บไซต์ meearai.com


ภาพประกอบจากเว็บไซต์ meearai.com


ลอยกระทงวิถีไทย สืบสานวัฒนธรรมภูมิปัญญาท้องถิ่น thaihealth


อุตรดิตถ์ จัดงานสืบสานประเพณีลอยกระทงวิถีไทย โชว์วัฒนธรรม ภูมิปัญญาท้องถิ่น และอิ่มอร่อยสุขใจด้วยอาหารพื้นเมืองกว่า 100 ร้านค้า


วันนี้ 31 ตุลาคม 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ลานเอนกประสงค์ริมน้ำน่าน อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ นางจินดา มาแก้ว รองนายกเทศมนตรีเมืองอุตรดิตถ์ เป็นประธานแถลงจัดงาน สืบสานประเพณีลอยกระทง ประจำปี 2560 ที่จะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 2-3 พฤศจิกายน นี้ ที่ลานเอนกประสงค์ริมน้ำน่าน โดยมีคณะกรรมการชุมชน กลุ่มสตรี เยาวชนและผู้สูงอายุ พร้อมผู้ประสานงาน สนง.กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และเครือข่ายงดเหล้า จ.อุตรดิตถ์ ร่วมงานดังกล่าว


นางจินดา กล่าวว่า ปีนี้เทศบาลเมืองอุตรดิตถ์ กำหนดจัดงานประเพณีลอยกระทงแบบเรียบง่าย เน้นสืบสานวัฒนธรรมและวิถีไทย ภายในงานมีการแสดงจากชุมชน นักเรียน นักศึกษา และผู้สูงอายุ ด้านศิลปวัฒนธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่น เช่น รำบายศรีสู่ขวัญ ระบำข้าวพันผัก รวมไปถึงส่งเสริมรณรงค์ให้ประชาชนประดิษฐ์กระทงจากวัสดุธรรมชาติ นอกจากนี้ยังมีการจัดมหกรรมอาหารพื้นเมืองพื้นบ้านจากร้านค้าใน จ.อุตรดิตถ์ กว่า 100 ร้านค้า เพื่อสร้างรายได้ให้ชุมชน ที่สำคัญคือปลอดเหล้า ส่งเสริมให้ประชาชนหันมาดื่มน้ำทางเลือกเพื่อสุขภาพ เช่น น้ำผลไม้ น้ำสมุนไพร


อย่างไรก็ตามเนื่องจากปีนี้ เขื่อนสิริกิติ์ยังคงปล่อยน้ำเพียงวันละ 1 ล้าน ลบ.เมตร เพื่อไม่ให้กระทบจังหวัดท้ายเขื่อนที่ประสบอุทกภัย ทำให้ระดับน้ำน่านลดต่ำ ทางเทศบาลเมืองอุตรดิตถ์ จึงได้มีการปรับพื้นที่ริมน้ำน่าน ทำท่าน้ำยื่นออกไปกลางน้ำกว่า 100 เมตร เพื่อให้ประชาชนได้นำกระทงลงลอยได้ โดยมีเจ้าหน้าที่คอยบริการจัดส่งกระทงเพื่อความปลอดภัย

Shares:
QR Code :
QR Code