ลดเสี่ยง-เครียด ไรเดอร์ ชวนตรวจสุขภาพ ตั้งเป้า 1 ล้านคน
ข้อมูลจาก: งานมหกรรมตรวจสุขภาพไรเดอร์ (Rider Day)
ภาพโดย พงศ์ศุลี จีระวัฒนรักษ์ Team Content www.thaihealth.or.th และแฟ้มภาพ
ที่อาคารศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดงานมหกรรมตรวจสุขภาพไรเดอร์ (Rider Day) นำทีมแพทย์จากโรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์ มาให้บริการตรวจสุขภาพกับกลุ่มไรเดอร์ แพลตฟอร์ม ShopeeFood ตรวจเลือด,ตรวจจอประสาทตาในกลุ่มที่ป่วยโรคเบาหวาน ,ตรวจต้อลม ต้อเนื้อ, ตรวจการได้ยิน, ตรวจเอ็กซ์เรย์ปอด ,ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ EKG และตรวจวัดองค์ประกอบของร่างกาย มวลกล้ามเนื้อ พร้อมให้คำปรึกษาเรื่องสุขภาพ
โดยเป็นความร่วมมือกันระหว่าง สสส. – กรุงเทพมหานคร (กทม.) – บริษัท ช้อปปี้ฟู้ด จำกัด -มูลนิธิสถาบันวิจัยและพัฒนานโยบาย และเครือข่าย Healthy Rider โดยครั้งนี้ มีกลุ่มไรเดอร์ ที่สมัครเข้ารับบริการการตรวจสุขภาพรวม 250 คน
นางสาวเมธาพร สวัสดี ไรเดอร์ที่เข้าร่วมบริการตรวจสุขภาพ กล่าวว่า สนใจเข้ารับบริการตรวจสุขภาพหลังจากไม่ได้ตรวจสุขภาพมานาน เมื่อทราบว่ามีโปรแกรมตรวจจึงสมัครตรวจทันที เพื่อให้ทราบว่าสุขภาพร่างกายเป็นอย่างไร เพราะปกติไม่มีเวลา เดิมทำงานประจำ แต่เพิ่งมาเปลี่ยนงานเป็นไรเดอร์บริการส่งอาหารได้ 3 สัปดาห์ ยอมรับว่าการทำงานของไรเดอร์บางครั้งต้องเผชิญกับอากาศร้อน รถติด จึงชอบดื่มน้ำหวาน เมื่อตรวจสุขภาพทางแพทย์แนะนำว่า ควรเลี่ยงน้ำหวาน และลดน้ำหนักก็จะนำไปปรับใช้
เช่นเดียวกับนายบุณยสิทธิ เตชะธนกุล ไรเดอร์ส่งอาหาร ที่เล่าว่าสนใจมาตรวจสุขภาพ ตามที่แพลตฟอร์ม ShopeeFood ชักชวน หลังจากทำงานเป็นไรเดอร์มานานกว่า 5 ปี ไม่ได้ตรวจสุขภาพมานานแล้ว อีกทั้งอายุ 60 ปี มีโรคประจำตัว ความดันโลหิตสูง แต่เห็นว่ามีตรวจสุขภาพฟรีจึงสนใจ และจะนำข้อมูลที่ได้ไปปรับใช้ในการดูแลสุขภาพของตัวเอง
รศ.ดร.ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวว่า บริการการตรวจสุขภาพไรเดอร์ ถือเป็น 1 นโยบายตรวจสุขภาพฟรี 1 ล้านคน ที่ขณะนี้กทม.ดำเนินการไปแล้ว 7.8 แสนคน การตรวจสุขภาพ ทำให้คนเราทราบถึงต้นทุนชีวิต จุดอ่อน และสถานะของสุขภาพของตัวเอง นำไปสู่การส่งเสริมป้องกันโรค และดูแลสุขภาพอย่างถูกต้องเหมาะสม เพราะไรเดอร์มมีความเสี่ยงได้รับผลกระทบจากสุขภาพ ไม่ว่า จากแสงแดดในการขับขี่ เกิดต้อลม ต้อกระจก หรือ การขับขี่ท่ามการเสียงแตรรถยนต์ หรือ การจราจรบนท้องถนน นานวันส่งผลต่อสมรรถนะทางการได้ยิน หรือ การอยู่ท่ามการจราจรบนท้องถนน เป็นเวลานาน เสี่ยงได้รับผลกระทบต่อ PM 2.5
“หวังว่าบริการตรวจสุขภาพครั้งนี้ จะทำให้พี่น้องไรเดอร์ ตระหนักถึงสุขภาพ และการขับขี่ อย่าขับรถเร็วเกินกำหนด อย่างขับรถบนฟุตบาท และอย่าขับขี่ไปดูโทรศัพท์ไป เพราะอาจได้รับอันตรายในการขับขี่ แม้จะเกี่ยวกับลักษณะงานก็ตาม” รศ.ดร.ชัชชาติ กล่าว
นางภรณี ภู่ประเสริฐ ผู้ช่วยผู้จัดการกองทุน สสส. กล่าวว่า ปัจจุบันไรเดอร์ต้องเผชิญกับภาวะคุกคามทางสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็น สุขภาพจิต ความเครียดจากการขับขี่ ทำให้หัวร้อน อารมณ์ฉุนเฉียวง่าย ความปวดเมื่อยร่างกาย และรวมไปถึงอุบัติเหตุ โครงการเสริมพลังชุมชนสู่การสร้างเสริมสุขภาพไรเดอร์ ได้ทดสอบแนวทางการจัดบริการตรวจสุขภาพที่เป็นมิตรกับไรเดอร์ไปแล้ว 6 ครั้ง ในปี 2567-2568 ครอบคลุมไรเดอร์ 833 คน ในพื้นที่ กทม. ทำให้ไรเดอร์สามารถเข้าถึงสิทธิสุขภาพ โดยเป็นการตรวจสุขภาพครั้งแรกในชีวิต 80% และผลการตรวจสุขภาพพบว่า ไรเดอร์เป็นต้อลม-ต้อเนื้อ 38% ระดับน้ำตาลในเลือดผิดปกติสูง 27% ปัญหาการมองเห็นระยะไกล 25% เสี่ยงโรคซึมเศร้า 25% มีภาวะเครียด16% และมีความผิดปกติของสมรรถนะปอด 14%
นอกจากนี้ ยังพบว่า พฤติกรรมการขับขี่ของ ไรเดอร์ ที่อยู่ในท่าเดิม และอยู่กลางถนนไม่น้อยกว่าวันละ 10 ชม. เสี่ยงทั้งอุบัติเหตุ ความเครียดทำให้หัวร้อนได้ง่าย ดังนั้น ทาง สสส. จึงเตรียมออกแบบ 3 หลักสูตรการสร้างเสริมสุขภาพของไรเดอร์ ได้แก่
1.หลักสูตรคลายการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ
2. หลักสูตรการขับขี่ปลอดภัย
3. หลักสูตรการลดหัวร้อน และความเครียด
“ทั้งนี้หวังว่าแพลมฟอร์มจะให้การสนับสนุนดูแลสุขภาพไรเดอร์ เพื่อเพิ่มระยะเวลาการทำงานในอาชีพนี้ และจากการสำรวจสุขภาพโดยทีมวิชาการ ยังพบ ความเสื่อมถอยของสุขภาพจากการประกอบอาชีพ ไม่ว่า จะเป็นสุขภาพทางตา หรือ หู ที่เสื่อมถอย ดังนั้นการประกอบทุกอย่างย่อมมีระยะเวลาที่เหมาะสม ”นางภรณี กล่าว
ดร.ศรุต วานิชพันธุ์ ผู้อำนวยการอาวุโส Sea (ประเทศไทย) กล่าวว่า ไรเดอร์ทุกคนไม่เพียงแต่เป็นกำลังสำคัญของครอบครัว แต่ยังเป็นกำลังสำคัญของ Shopee Food ปัจจุบันมีไรเดอร์ในสังกัด ประมาณ แสนคน ดังนั้นจึงมีการจัด ทำประกันอุบัติเหตุสำหรับการเดินทางให้ไรเดอร์ทุกคน ส่วนความร่วมมือครั้งนี้ เป็นการส่งเสริมให้ไรเดอร์ได้ทราบถึงสถานะสุขภาพของตนเอง และสามารถกำหนดแนวทางการดูแลสุขภาพได้อย่างเหมาะสม โดยมีไรเดอร์สนใจสมัคร เข้ารับตรวจสุขภาพฟรี 250 คน และตั้งเป้าร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการขยายผล ส่งเสริมด้านสุขภาพของไรเดอร์ให้ได้รับการตรวจสุขภาพอย่างทั่วถึงในอนาคตต่อไป
นายพงษ์ศักดิ์ สกุลทักษิณ ผู้รับผิดชอบโครงการ Healthy Rider กล่าวว่า มหกรรมการตรวจสุขภาพพี่น้องไรเดอร์ ดำเนินมา เป็นครั้งที่ 7 แล้ว โดย 6 ครั้งที่ผ่าน ผลการตรวจสุขภาพไรเดอร์พบว่ามีปัญหาโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง หรือ NCDs มีค่าน้ำตาลในเลือด ไขมันในเลือด มีปัญหาความเสื่อมถอยของสมรรถนะร่างกายไม่ว่าจะเป็น ตา หู และปอด จากการขับขี่รถจักรยานยนต์บนท้องถนน และมีไรเดอร์บางส่วนเมื่อรับบริการการตรวจแล้ว ตระหนักถึงเรื่องการมีสุขภาพที่ดี บางคนเริ่มปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต
ทั้งนี้ผลการตรวจสุขภาพเป็นเพียงการสะท้อนในสามารถถึงจุดเริ่มต้นของความเสี่ยงปัญหาสุขภาพ หากมีการป้องกัน ก็จะทำให้ไม่เกิดความรุนแรงของโรคในอนาคต โดยเฉพาะเรื่องของปอด และในอนาคตเตรียมนำผลการตรวจสุขภาพของกลุ่มไรเดอร์นี้ ไปเสนอต่อ สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.)เพื่อกำหนดชุดสิทธิประโยชน์ให้เหมาะสมกับกลุ่มอาชีพ จากเดิมบริการตรวจสุขภาพ ทำในกลุ่มอายุเท่านั้น หรือรอให้มีความเจ็บป่วยจึงจะได้รับการตรวจคัดกรองสุขภาพ
“การตรวจสุขภาพเหมือนเป็นเข็มทิศนำทางให้ผู้บริหาร เพราะไรเดอร์ยังอยู่ในวัยทำงาน แต่หากทำงานไปนานหน่อยอาจมีปัญหาได้ ดังนั้นชุดข้อมูลนี้จะนำมาพัฒนาเป็นชุดสิทธิประโยชน์ให้กับไรเดอร์ ในอนาคต เพื่อให้เกิดการช่วยเหลือที่ตรงจุดมากขึ้น เช่นมีบริการ เอ็กซเรย์ปอด เป็นพื้นฐาน โดยไม่ต้องรอให้แพทย์ สั่งหลังพบว่ามีอาการสุ่มเสี่ยง หรือเจ็บป่วย” นายพงษ์ศักดิ์ กล่าว