ลงนามธรรมาภิบาล..หวังลดอุบัติเหตุจราจร

ที่มา: สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. 


ภาพประกอบจากเว็บไซต์สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น


ลงนามธรรมาภิบาล..หวังลดอุบัติเหตุจราจร thaihealth


ดึงความร่วมมือหลายหน่วยงานทุกภาคส่วนร่วมลงนามธรรมาภิบาลหวังลดอุบัติเหตุจราจร


นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติคนที่ 1 และนายดำรง พุฒตาล ประธานมูลนิธิเมาไม่ขับ ร่วมเป็นประธานในพิธีลงนามประกาศเจตนารมณ์ร่วมกันเป็นองค์กรที่มีธรรมาภิบาลทางการจราจร โดยมีสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.), มูลนิธิร่วมกตัญญู, มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง และองค์การภาครัฐ ภาคเอกชน รวมกว่า 30 แห่ง ตกลงที่จะเข้าร่วมเป็นองค์กรธรรมาภิบาลทางการจราจรและแสดงเจตนารมณ์ร่วมกัน ณ โรงแรมแกรนด์เมอร์เคียวฟอร์จูน กรุงเทพฯ


โดย นายสุรชัย กล่าวว่า ความสูญเสียจากอุบัติเหตุทางถนนถือเป็นความสูญเสียอันใหญ่หลวงของประเทศที่ทุกภาคส่วนต้องร่วมมือกันแก้ไข การเกิดขององค์กรธรรมาภิบาลทางการจราจรถือเป็นนิมิตหมายที่ดีสำหรับประเทศที่จะลดความสูญเสียในชีวิตของคนในประเทศนี้ได้อย่างจริงจัง เนื่องจากตัวเลขสถิติผู้เสียชีวิตจากอุบัติบนท้องถนนของไทย สูงเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก ซึ่งปัญหานี้ถือเป็นปัญหาระดับชาติของไทย เชื่อการเริ่มต้นแสดงเจตนารมณ์ในครั้งนี้ จะเป็นก้าวสำคัญในการแก้ปัญหานี้และทำให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งความปลอดภัยบนท้องถนน


ด้าน นพ.แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ เปิดเผยว่า วันนี้ภาคีเครือข่ายกว่า 30 องค์กรได้ตระหนักถึงความสูญเสียและความรุนแรงจากอุบัติเหตุบนท้องถนน จึงพร้อมใจกันตั้งองค์กรธรรมาภิบาลทางการจราจรขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์หลักที่จะลดการเสียชีวิตบนท้องถนนจนเป็นศูนย์ โดยเป้าหมายหลักคือสนับสนุนภาคเอกชนและหน่วยงานต่าง ๆ เพื่อสร้างความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน โดยเริ่มจากการประกาศความร่วมมือสนับสนุนมาตรการให้บุคลากรในองค์กรลดการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เมื่อต้องขับขี่ยานพาหนะ โดยจะติดตราสัญลักษณ์ “ไม่ครับ ต้องขับ” ทุกครั้งที่ร่วมไปงานเลี้ยงเพื่อแสดงถึงความรับผิดชอบต่อสังคม

Shares:
QR Code :
QR Code