ฤดูแล้งระวังโรค กินอาหาร สุก-ร้อน-สะอาด

/data/content/19764/cms/hjlmvwxyz235.jpg

          สาธารณสุขจังหวัดเลย เผยข้อมูลของกลุ่มพัฒนาระบบเฝ้าระวังทางระบาดวิทยาโรคติดต่อพบว่า ตั้งแต่กลางเดือน ก.พ. – พ.ค.นี้ เป็นช่วงฤดูร้อน มักเกิดโรคติดต่อจากอาหารและน้ำได้ง่าย

          นายสุวิทย์ โรจนศักดิ์โสธร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย กล่าวถึงสถานการณ์โรคติดต่อที่น่าจับตามองในช่วงภัยแล้ง ปี 2557 ว่า จากการรวบรวมข้อมูลของกลุ่มพัฒนาระบบเฝ้าระวังทางระบาดวิทยาโรคติดต่อพบว่า ตั้งแต่กลางเดือน ก.พ. – พ.ค.นี้ เป็นช่วงฤดูร้อน โรคที่มากับภัยแล้งที่น่าจับตามอง ส่วนใหญ่เป็นโรคติดต่อจากอาหารและน้ำ เนื่องจากเชื้อก่อโรคส่วนใหญ่เป็นเชื้อแบคทีเรีย ที่มักเติบโตได้ดีช่วงฤดูร้อน โรคที่พบบ่อย คือ โรคอหิวาตกโรค อาหารเป็นพิษ อุจจาระร่วง ไทฟอยด์ และโรคบิด นอกจากนี้ ช่วงฤดูร้อนจะมีการออกค่ายพักแรมมาก ทำให้พบโรคไวรัสตับอักเสบชนิดเอเพิ่มด้วย

          นายสุวิทย์ กล่าวต่อว่า ขณะนี้แนะนำประชาชนโดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดเลย ที่เริ่มประสบปัญหาภัยแล้งฝนทิ้งช่วง ปัญหาสุขภาพสำคัญที่พบได้ง่ายและเกิดขึ้นบ่อยครั้งคือ การเจ็บป่วยจากโรคที่มากับอาหารและน้ำดื่ม เช่น อหิวาตกโรค อุจจาระร่วงเฉียบพลัน อาหารเป็นพิษ ไทฟอยด์ บิด เป็นต้น เพราะสภาพอากาศร้อนทำให้แบคทีเรียเจริญเติบโตเร็ว อาหารบูดเสียได้ง่าย

          ทั้งนี้ ให้ระมัดระวัง 10 เมนูยอดฮิต ที่มักทำให้เกิดโรคอุจจาระร่วง ได้แก่ 1.ลาบ/ก้อย เช่น ลาบหมู ก้อยปลาดิบ 2.ยำกุ้งเต้น 3.ยำหอยแครง 4.ข้าวผัดโรยเนื้อปู โดยเฉพาะกรณีทำในปริมาณมาก เช่น อาหารกล่องแจกนักเรียน หรือคณะท่องเที่ยว 5.อาหาร/ขนม ที่ราดด้วยกะทิ 6.ขนมจีน 7.ข้าวมันไก่ 8.ส้มตำ 9.สลัดผัก และ 10.น้ำแข็ง เมนูเหล่านี้หากรับประทานต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะจะบูด และปนเปื้อนเชื้อได้ง่าย ควรเลือกร้านค้าที่สะอาดไว้ใจได้ หลีกเลี่ยงไม่รับประทานอาหารค้างมื้อ และเลี่ยงอาหารปรุงสุกๆ ดิบๆ โดยเฉพาะน้ำแข็งควรเลือกซื้ออย่างระมัดระวัง

          และขอเตือนประชาชนที่มีอาการอุจจาระร่วงรุนแรงคือ ถ่ายเป็นน้ำมากขึ้น อาเจียนบ่อย กินอาหารไม่ได้ กระหายน้ำกว่าปกติ มีไข้สูง อุจจาระมีมูกปนเลือด ควรรีบไปพบเจ้าหน้าที่สาธารณสุขใกล้บ้านทันที วิธีป้องกันที่ดีที่สุดคือ เลือกรับประทานอาหารที่สะอาดปรุงสุกใหม่ๆ ล้างมือให้สะอาดก่อนรับประทานอาหาร ก็จะช่วยให้ปลอดภัยจากโรคอุจจาระร่วง

 

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้า

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code