ร้อนนี้… ป้องกัน ‘โรคตา’ ด้วยแว่นกันแดด

แว่นที่เหมาะกับกิจกรรมกลางแจ้งควรป้องกันรังสียูวีได้ 95 เปอร์เซ็นต์ และกรองแสงได้ 60-90 เปอร์เซ็นต์ โดยพื้นฐานต้องดูที่ฉลากบอกคุณสมบัติว่า สามารถป้องกันรังสียูวีเอ (uva) และยูวีบี (uvb) ได้

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะนำผู้ขับรถส่วนตัวและสาธารณะ ก่อนออกเดินทางควรเตรียมรถและเตรียมร่างกาย เพื่อป้องกันอุบัติเหตุและป้องกันสุขภาพ ยิ่งเมื่อต้องเจอกับแสงแดดแรงๆ การใส่แว่นตากันแดดจะช่วยป้องกันโรคต้อกระจก ต้อเนื้อ ต้อลม รวมทั้งอุบัติเหตุจากการมองเห็นไม่ชัด

น.พ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ชี้ว่า แว่นที่เหมาะกับกิจกรรมกลางแจ้งควรป้องกันรังสียูวีได้ 95 เปอร์เซ็นต์ และกรองแสงได้ 60-90 เปอร์เซ็นต์ โดยพื้นฐานต้องดูที่ฉลากบอกคุณสมบัติว่า สามารถป้องกันรังสียูวีเอ (uva) และยูวีบี (uvb) ได้เท่าไร การเลือกซื้อแว่นตากันแดด คุณภาพไม่เกี่ยวกับราคาหรือยี่ห้อ เพราะจากการทดสอบคุณภาพแว่นตาต่อการป้องกันแสงยูวี พบว่าแว่นราคา 199 บาท ผ่านมาตรฐานความปลอดภัยของอเมริกา (the american national standards) ในการป้องกันแสงยูวีได้เหมือนแว่นแบรนด์เนมราคาแพง

นอกจากนี้ แว่นที่มีเลนส์สีเข้มหรืออ่อน ก็ไม่มีผลต่อการป้องกันรังสียูวี เพราะรังสียูวีไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยสายตามนุษย์ รังสีอัลตราไวโอเลต 2 ชนิด ได้แก่ ยูวีเอ (uva) และยูวีบี (uvb) ซึ่งสามารถทำลายดวงตาได้ โดยรังสียูวีเอ (uva) จะดูดซับที่เลนส์แก้วตา ถ้าได้รับปริมาณมากจะเกิดต้อกระจก รังสียูวีบี (uvb) จะดูดซับที่กระจกตาและเยื่อบุลูกตาอาจทำให้เกิดต้อลม ต้อเนื้อ หรือต้อกระจก

ส่วนแสงแดดจ้าที่ตามองเห็น จะดูดซับที่จอประสาทตา หากมองแสงจ้ามากไป เช่น มองดวงอาทิตย์ด้วยตาเปล่าตรงๆ อาจทำให้สูญเสียการมองเห็นได้ ดังนั้นการขับรถหน้าร้อนจึงขอแนะนำให้ใช้แว่นตากันแดดที่ลดแสงจ้าและป้องกันรังสียูวีเอ และรังสียูวีบี เพื่อเป็นการถนอมดวงตาในระยะยาว นอกจากนี้ เมื่อต้องเดินทาง ก็ไม่ควรละเลยข้อห้ามอื่นๆ อาทิ

1.ห้ามขับรถหลังกินยาที่ทำให้ง่วง หรือหลังดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เกินกว่ากฎหมายกำหนด

2.ป่วยเป็นเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจหรือลมชัก ต้องกินยาให้สม่ำเสมอ หากขาดยาไม่ควรขับรถ

3.ผู้มีปัญหาสายตาสั้นควรสวมแว่นสายตาขณะขับรถ

4.หากเป็นหวัด ไอ ให้ใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อโรค 

นอกจากนี้ขณะขับรถ ควรปฏิบัติดังนี้ คือ เปิดหน้าต่างเป็นระยะๆ เพื่อการถ่ายเทของอากาศ และหลีกเลี่ยงการขับรถเป็นเวลานาน ถ้าปวดเมื่อยหลังขณะขับรถใช้หมอนเล็กๆ สอดไว้ที่หลังส่วนล่างระหว่างเบาะกับหลัง แต่ไม่ควรพิงหมอนนี้ตลอดการเดินทาง เพราะจะเกิดความล้าต่อหลัง จิบน้ำบ่อยๆ ที่สำคัญในวันที่มีแสงแดดแรงจัดจะทำให้ผู้ขับขี่สายตาพร่ามัว ควรสวมแว่นตากันแดด และใช้ที่บังแดดหน้ารถ ด้วยเช่นกัน

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์บ้านเมือง

Shares:
QR Code :
QR Code