ร้อนจัดระวังโรคลมแดดหรือฮีตสโตรก

ที่มา: สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์


ร้อนจัดระวังโรคลมแดดหรือฮีตสโตรก thaihealth


แฟ้มภาพ


      สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่นแจ้งเตือนประชาชนชาวจังหวัดขอนแก่นในการดูแลสุขภาพอนามัยของตนเองและคนรอบข้างในช่วงอากาศร้อนจัดจากสภาวะโลกร้อนให้ปลอดภัยจากโรคลมแดดหรือฮีตสโตรก(Heatstroke)โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่เชื่อว่าเสียชีวิตจากโรคนี้ไม่น้อยในแต่ละปี


          นายแพทย์สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีผู้เสียชีวิตโดยสงสัยเกิดจากอากาศร้อนจัดที่อำเภอภูเวียงจังหวัดขอนแก่นเมื่อปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมานั้นโรคลมแดดเป็นภาวะวิกฤตของร่างกายที่ไม่สามารถควบคุมความร้อนได้จากการได้รับความร้อนมากเกินไปไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายในภาวะอากาศร้อนจัดเป็นเวลานานอาจเกิดขึ้นได้แม้กับผู้ที่มีร่างกายแข็งแรงความผิดปกติที่รุนแรงมากที่สุดคือทำให้สมองไม่สามารถควบคุมการทำงานของอวัยวะต่างๆได้รวมทั้งสูญเสียความสามารถในการควบคุมอุณหภูมิในร่างกายให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมอยู่เสมอระหว่าง36.5-37องศาเซลเซียสจนเพิ่มสูงขึ้นเกิน40องศาฯถือเป็นภาวะฉุกเฉินที่ต้องให้การรักษาอย่างรีบด่วนโดยมีโอกาสเสียชีวิตถึง17-70เปอร์เซ็นต์ อาการสำคัญได้แก่ตัวร้อนจัดเพ้อหรือหมดสติชีพจรเต้นเร็วความดันเลือดลดลงช็อกผิวหนังแห้งและร้อนระดับความรู้สึกตัวลดลงการทำงานของอวัยวะต่างๆล้มเหลวกระสับกระส่ายหมดสติเกร็งชักตัวร้อนจัดขึ้นเรื่อยๆต่างจากการเพลียแดดหรือเป็นลมแดดทั่วไปที่จะพบมีเหงื่อออกด้วยเมื่อเกิดอาการดังกล่าวจะต้องหยุดพักทันทีเพราะอาจทำให้เสียชีวิตได้โดยในประเทศไทยการเสียชีวิตจากโรคนี้ในแต่ละปีมีจำนวนมากแต่มักถูกมองว่าเป็นการเสียชีวิตจากหัวใจวายการทำงานของหัวใจล้มเหลว


          นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น ได้กล่าวเน้นย้ำว่า ประชาชนต้องป้องกันตนเองโดยการดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอให้ได้2ลิตรต่อวันผู้ที่ดื่มน้ำไม่เพียงพอจะไม่สามารถปรับตัวให้สู้กับอากาศร้อนได้เพราะน้ำเป็นตัวควบคุมอุณหภูมิของร่างกายให้อยู่ที่37องศาฯหากสังเกตุปัสสาวะมีสีเหลืองจางๆแสดงว่าได้รับน้ำเพียงพอแต่ถ้าปัสสาวะสีเข้มขึ้นและออกน้อยแสดงว่าได้รับน้ำไม่เพียงพอส่วนการออกกำลังกายสามารถกระทำได้โดยค่อยๆออกกำลังกายและเพิ่มระยะเวลาขึ้นเรื่อยๆหากพบเห็นผู้มีอาการให้นำเข้าในที่ร่มนอนราบยกเท้าสูงเพื่อเพิ่มการไหลเวียนของเลือดถอดเสื้อผ้าออกใช้ผ้าชุบน้ำเย็นหรือน้ำแข็งประคบตามซอกตัวคอรักแร้เชิงกรานศีรษะร่วมกับการใช้พัดลมช่วยเป่าระบายความร้อนหรือเทน้ำเย็นราดลงบนตัวเพื่อลดอุณหภูมิของร่างกายให้ต่ำลงโดยเร็วและรีบนำส่งโรงพยาบาลเพื่อรับการรักษาโดยเร็วที่สุดในรายที่อาการยังไม่มากควรให้ดื่มน้ำเปล่าธรรมดามากๆ หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรคโทร.1422


 

Shares:
QR Code :
QR Code