ร่างยุทธศาสตร์ฯแรงงานนอกระบบแก้ปัญหาหนี้สิน

ที่มา :  เว็บไซต์เดลินิวส์


ร่างยุทธศาสตร์ฯแรงงานนอกระบบแก้ปัญหาหนี้สิน thaihealth


แฟ้มภาพ


คนช.ไฟเขียว ร่างยุทธศาสตร์ฯ จัดการ “แรงงานนอกระบบ” ตั้งเป้า 5 ปีต้องเข้าระบบ สปส. 3 ล้านคน พร้อมเร่งแก้ปัญหาหนี้สิน


พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.แรงงาน กล่าวภายหลังร่วมประชุมคณะกรรมการบริหารจัดการแรงงานนอกระบบแห่งชาติ (คนช.) ซึ่งมี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม (กห.) เป็นประธาน ว่า ที่ประชุมเห็นชอบร่างแผนยุทธศาสตร์การบริหารจัดการแรงงานนอกระบบ พ.ศ.2560-2564 และการจัดประชุมสมัชชาแรงงานนอกระบบ ซึ่งจะจัดขึ้นในช่วงเดือนก.ย. นี้ ทั้งนี้ แรงงานนอกระบบนับเป็นแรงงานกลุ่มใหญ่ มีจำนวนกว่า 22 ล้านคน แต่เข้าระบบเพียง 2.5 ล้านคน ที่เหลือราว 20 ล้านคนยังไม่เข้าระบบ ทำให้รัฐบาลเป็นห่วงและต้องการให้ได้รับการพัฒนาคุ้มครองและมีรายได้ที่ดี จึงเห็นชอบให้ 1.แรงงานนอกระบบทั้งหมดเข้าสู่ระบบประกันสังคม ตั้งเป้าให้ได้อย่างน้อย 3 ล้านคน ภายใน 4-5 ปี 2.การเพิ่มทักษะและขีดความสามารถ ยกระดับคุณภาพแรงงานให้มีประสิทธิภาพ รวมถึงกลุ่มวิสาหกิจรายย่อย (เอสเอ็มอี) และ 3.สร้างกลไกลขับเคลื่อนเครือข่ายต่างๆ


พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าวต่อว่า พล.อ.ประวิตร ยังมอบหมายให้กระทรวงแรงงานเป็นเจ้าภาพหลักขับเคลื่อนร่างยุทธศาสตร์ฯ ตลอดระยะเวลา 4 ปี หลังจากนี้จะเข้าสู่กระบวนการปฎิบัติการ โดยจะร่วมบูรณาการกับหลายหน่วยงาน อาทิ กระทรวงมหาดไทย (มท.) กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงมนุษย์ (พม.) ส่วนการพัฒนาอาชีพที่ยังไม่สามารถทำได้ตามเป้า 6 แสนคนนั้น ปัจจุบันมีผู้สมัคร 1.6 แสนคนและได้ผ่านการฝึกแล้ว 5 หมื่นคน ทางกระทรวงแรงงานจะทบทวนปรับแผนต่อเนื่อง อย่างน้อย 3-4 เดือนจะต้องเพิ่มขึ้น


รมว.แรงงาน กล่าวต่ออีกว่า นอกจากนี้ท่านรองนายกฯ ยังได้เน้นย้ำเรื่องการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ ซึ่วส่วนใหญ่จะเป็นการนำที่ดินไปจำนองต่อนายทุน มีปัญหาเกี่ยวข้องหลายอย่าง รวมถึงการเงินกู้ด้วย ดังนั้น จึงขอให้บูรณาการร่วมกับมท.และเจ้าหน้าที่ตำรวจ เน้นไปที่การสร้างความรู้ พัฒนาทักษะฝีมือ สร้างอาชีพ และการเข้าถึงแหล่งทุนต่างๆ

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ