รู้แล้วต้องลอง 7 วิธีจูงใจลูกรัก สร้างนักกินผักตัวน้อย

ที่มา : สำนักข่าวสร้างสุข


รู้แล้วต้องลอง  7 วิธีจูงใจลูกรัก สร้างนักกินผักตัวน้อย thaihealth


แฟ้มภาพ


พ่อแม่ทุกคนล้วนอยากให้ลูกกินผัก เพราะรู้ว่าผักมีประโยชน์จริงๆ แต่ลูกเป็นเด็กยี้ผัก เตือนก็แล้ว บังคับก็แล้วก็ไม่ยอม ลองใช้วิธีจูงใจให้ลูกกินผักเหล่านี้ของ อ.สง่า ดามาพงษ์ นักวิชาการด้านโภชนาการ ผู้ทรงคุณวุฒิ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างสริมสุขภาพ (สสส.) ดังนี้


1. เป็นตัวอย่างที่ดีเรื่องการกินผัก อาหารบนโต๊ะที่กินกับลูก ควรมีผักผลไม้ทุกมื้อ


2. ต้องไม่บังคับลูกให้กินผัก เพราะจะยิ่งทำให้ลูกต่อต้านผักหรือผลไม้ชนิดนั้นที่นำมาให้ลูกกิน


3. ต้องใจเย็นๆ ไม่วิตกกังวลจนเกินไป ทำความเข้าใจพฤติกรรมของลูกว่าทำไมไม่ยอมกินผัก 


4. สังเกตลูกว่าไม่ปฏิเสธผักชนิดไหนบ้าง แม้ว่าผักที่เลือกให้ลูกชนิดนั้น ลูกจะกินได้น้อยก็ตาม


5. นำผักที่ลูกกินได้ หรือชอบกิน มาผสมเป็นส่วนประกอบของอาหาร เช่น ไข่เจียว ไข่ตุ๋นใส่แครอท บล๊อกโคลี่


6. สร้างการมีส่วนร่วม ให้ลูกช่วยเตรียมอาหาร เด็ดผัก ล้างผัก ตีไข่ แล้วใส่ผัก หรือให้ลูกแสดงฝีมือทำอาหารเอง


7. ทำอาหารเมนูเดียวกับพ่อแม่ก็ได้ ถ้าพ่อแม่อยากกินส้มตำ แค่เตรียมวัตถุดิบนั้นสำหรับลูกด้วย เช่น มีมะละกอ มะเขือเทศ ถั่วฝักยาว ก็หั่นหรือขูดให้เป็นเส้นเล็กๆ บางๆ แล้วให้ลูกกินพร้อมกันกับพ่อแม่


รู้แล้วต้องลอง  7 วิธีจูงใจลูกรัก สร้างนักกินผักตัวน้อย thaihealth


ส่วนปริมาณความต้องการของเด็กแต่ละวัย แค่ไหนถึงจะกินผักได้เพียงพอ…??? พ่อแม่อย่ามานั่งตวงนั่งวัดเลย จะเครียดกันไปใหญ่ ให้ใช้หลักง่ายๆ ว่า …


1. ถ้าลูกกินอาหารแต่ละมื้อเพียงพอ นั่นหมายถึง อาหารทุกมื้อของลูกควรมีผักและผลไม้ เช่น ให้ลูกกินข้าวมันไก่ ก็ต้องมีแตงกวา และมีผลไม้เป็นของว่าง เป็นต้น แล้วก็ไม่ใช่แค่กินแต่ผักนะ ผลไม้ก็ควรต้องกินด้วย


2. มีผลไม้ประจำบ้านตลอด พ่อแม่บางคนก็ซื้อเงาะ หรือส้มมา ไม่ใช่แค่บอกลูกว่ากินส้ม แต่พ่อแม่ควรทำให้กินง่ายด้วย ส้มก็ให้แกะเป็นกลีบๆ จัดใส่จานเข้าตู้เย็น แล้วเอามาให้ลูกกิน หรือหั่นเป็นชิ้นบางๆ ให้ลูกหยิบจับกัดกินเอง


3. ให้ลูกกินผลไม้ หลังอาหารมื้อหลัก


สนใจข้อมูลเพิ่มเติม ขอเชิญเข้าร่วมงานเทศกาลตลาดทางเลือกผักผลไม้ปลอดภัย ในการประชุมวิชาการ  "กินผักผลไม้ปลอดภัย 400กรัม เพื่อสุขภาพ" ระหว่างวันที่ 21-22 กันยายน 2560 ณ อาคารสาธารณสุขวิศิษฏ์ คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล กรุงเทพมหานคร จัดโดยสมาคมโภชนาการแห่งประเทศไทย ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตน์ราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) และเครือข่าย

Shares:
QR Code :
QR Code