รู้หรือไม่ จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อเด็กฟันผุ

ที่มา: หนังสือ10 Checklist เลี้ยงลูกให้มี ‘สุข’ ฉบับ วัยเรียน (6-12 ปี) เล่มที่ 1 : สุขกาย สุขใจ


สนับสนุนโดย: สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)


รู้หรือไม่ จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อเด็กฟันผุ thaihealth


แฟ้มภาพ


‘ฟันผุ’ ฟังแล้วไม่น่ามีอะไรมากมายนอกจากอาการปวดฟัน แต่ลึกลงไปรู้ไหมคะว่า เมื่อฟันผุเด็กกำลังจะเสี่ยงกับภัยอื่น ๆ ตามมาด้วย ไม่ว่าจะเป็นการขาดสารอาหาร พัฒนาการถดถอย ตัวเตี้ยกว่าที่ควรจะเป็น


อื้อฮือ…อะไรจะขนาดนั้นใช่ไหมคะคุณพ่อคุณแม่ ทeไมฟันผุถึงมีฤทธิ์เดชทำลายล้างสุขภาพโดยรวมลูกของเราได้ขนาดนั้น ลองมาดูที่มาที่ไปเรื่องนี้กันค่ะ


ที่เป็นอย่างนี้ก็เพราะว่า เมื่อไรก็ตามที่เด็กฟันผุ นั่นคือสัญญาณว่า สิ่งที่เด็กรับประทานส่วนใหญ่นั้น เป็นสิ่งที่ไม่มีประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็น ขนมหวาน ลูกอม ขนมกรุบกรอบ  น้ำอัดลม ฯลฯ เมื่อทานแต่ของไม่มีประโยชน์เด็กก็เสี่ยงที่จะขาดสารอาหาร นาน ๆ เข้าก็เกิดภาวะขาดสารอาหารเรื้อรัง พัฒนาการร่างกายทำได้ไม่เต็มที่ เด็กก็จะตัวเตี้ย แคระแกร็น อีกด้านหนึ่งฟันผุทำให้การบดเคี้ยวอาหารของเด็กเป็นไปอย่างลำบาก เด็กก็จะกินผักกินเนื้อหรืออาหารที่มีประโยชน์ได้ยาก ก็ไม่ได้สารอาหาร ครบถ้วนตามที่ควรจะเป็นอีกเช่นกัน


ลูกอมหวาน ร้ายกาจกว่าที่คิด เด็ก ๆ กับลูกอมหวาน ๆ และคุณพ่อคุณแม่ ดูจะเป็นปัญหารักสามเส้าที่เคลียร์กันไม่ลงตัวมาตั้งแต่ไหนแต่ไร แต่ขอเป็นกำลังใจให้คุณพ่อคุณแม่ต่อสู้เพื่อลูก ๆ ต่อไปนะคะ เพราะเจ้าลูกอมหวาน ๆ ถ้าบริโภคเล็กน้อยอาจไม่เป็นไร แต่ถ้าถี่ ๆ มากเข้า มันจะเหมือนเราเอาฟันของลูกไปแช่ในน้ำกรดเลยล่ะค่ะที่เป็นอย่างนี้เพราะว่า การกินน้ำตาล 1 ครั้ง จะเกิดกรดที่ทำลายฟันนาน 40 นาที จากนั้นฟันก็จะกลับคืนสู่สภาพปกติได้ตามธรรมชาติ แต่ถ้าเรากินบ่อยๆ กินทุกชั่วโมง ก็จะเท่ากับการทำให้ฟันแช่อยู่ในกรดตลอดเวลา ทำให้ฟันผุเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วและรุนแรงและนอกจากลูกอมแล้ว ก็ยังรวมถึงน้ำตาลในน้ำหวานหรือขนมหวานทุกชนิดอีกด้วย เพราะฉะนั้น ให้เด็กๆ บริโภคแต่น้อยหรือเลี่ยงได้ก็เลี่ยงจะดีกว่า และทุกครั้งเพื่อความสบายกายสบายใจ หลังกินลูกอมหรือขนมหวาน ต้องแปรงฟันบ้วนปากให้สะอาดด้วยนะคะ

Shares:
QR Code :
QR Code