รู้ทัน โรคระบบทางเดินปัสสาวะ

ที่มา :  มติชน


รู้ทัน โรคระบบทางเดินปัสสาวะ thaihealth


แฟ้มภาพ


ปัจจุบัน ไม่เพียงแต่เทคโนโลยีจะช่วยให้ชีวิตของคนเราง่ายขึ้น แต่กับเรื่องของสุขภาพก็ไม่แพ้กัน เช่นเดียวกับการผ่าตัดในศัลยกรรมระบบทางเดินปัสสาวะ ที่สามารถส่องกล้องผ่าตัด ทำให้แผลมีขนาดเล็กลงได้


นพ.ธเนศ ไทยดำรงค์ นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ แผนกศัลยกรรมระบบทางเดินปัสสาวะ รพ.ราชวิถี เผยว่า ระบบทางเดินปัสสาวะเป็นระบบที่มีความสำคัญมาก เพราะหน้าที่หลักคือกำจัดของเสียและรักษาสมดุลของเหลวในร่างกาย หากเกิดความผิดปกติจะส่งผลกระทบรุนแรงต่อร่างกายอย่างเลี่ยงไม่ได้ โดยโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินปัสสาวะอาทิ โรคนิ่วในไตและท่อไต, โรคนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ, โรคมะเร็งไต, โรคต่อมลูกหมากโต และมะเร็งต่อมลูกหมาก


"โดยสาเหตุการเกิดจากหลายปัจจัย อาทิ โรคนิ่วในระบบทางเดินปัสสาวะ พบมากทางภาคอีสาน ด้วยปัจจัยต่างๆ อาทิ อากาศร้อน ทำงานกลางแดด ปัสสาวะจะเข้มข้น เกิดนิ่วได้ง่าย เพราะนิ่ว เกิดจากพันธุกรรม พื้นที่ที่เขาอยู่ แปรผันตามเกลือแร่ในน้ำ อาหารประจำถิ่น ผักบางอย่างเป็นตัวส่งเสริมให้เกิดนิ่ว ซึ่งเราสามารถป้องกันได้ ด้วยการดื่มน้ำให้มากๆ ซึ่งถ้าท่านใดเกิดความผิดปกติการขับถ่ายปัสสาวะก็ไม่ควรนิ่งนอนใจ รีบเข้ารับการตรวจวินิจฉัยจากแพทย์ทันที ที่ผ่านมาเราก็ทำการรักษาและป้องกันไปแล้วเป็นจำนวนมาก และปัจจุบัน" นพ.ธเนศ เผย


นพ.ธเนศเผยอีกว่า ทั้งนี้ ในปัจจุบันได้ใช้เทคนิคการผ่าตัดด้วยกล้องขนาดเล็กในการเปิดพื้นที่บนร่างกายให้เล็กที่สุด เช่นที่โรงพยาบาลราชวิถี เพื่อรบกวนอวัยวะข้างเคียงให้น้อยที่สุด จะช่วยให้ผู้ป่วยฟื้นตัวไว จากอดีตที่ผ่านมามีผู้ป่วยทั้งหญิงและชายที่มีปัญหาเรื่องของระบบท่อปัสสาวะ รวมถึงระบบต่อมลูกหมาก หลังผ่าตัดแผลบนร่างกายก็ไม่ต่างจากตีนตะขาบหรือมีรอยแผลเป็นขนาดใหญ่ แต่ปัจจุบันนอกจากวิวัฒนาการอุปกรณ์ เทคโนโลยีที่ทันสมัยแล้ว ยังมีทีมแพทย์ที่ได้รับการฝึกฝนและพัฒนาศักยภาพของตนเองจนประสบความสำเร็จในการผ่าตัดด้วยกล้องขนาดเล็กฯ ซึ่งเทคโนโลยีใหม่นี้ แพทย์สามารถวิเคราะห์แนวทางการรักษาได้รอบคอบและละเอียดมากขึ้น จากกล้องที่มีประสิทธิภาพกำลังขยายได้ถึง 30 เท่า เพื่อสุขภาพที่ดี

Shares:
QR Code :
QR Code