รัฐบาลขอความร่วมมือประชาชน ลดจุดธูปช่วงตรุษจีน มุ่งเป้าลดปัญหาปริมาณฝุ่นละออง PM2.5 เกินมาตรฐาน

ที่มา : สำนักข่าว The Standard

                    เมื่อวานนี้ (7 กุมภาพันธ์) คารม พลพรกลาง รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ช่วงเทศกาลตรุษจีนระหว่างวันที่ 8-10 กุมภาพันธ์ 2567 รัฐบาลห่วงใยพี่น้องประชาชน ขอให้ประกอบพิธีในเทศกาลตรุษจีนด้วยความระมัดระวัง ดูแลความเรียบร้อยกรณีจุดธูป เทียน เผากระดาษเงิน กระดาษทอง จุดประทัด ลดความเสี่ยงสาเหตุเพลิงไหม้ หากพบเห็นการเกิดเพลิงไหม้ให้แจ้งสายด่วน 191 ทันที 

                    คารม กล่าวย้ำว่า “รัฐบาลห่วงใยสุขภาพอนามัยของพี่น้องประชาชน จากปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 เกินค่ามาตรฐาน ขอเชิญชวนลดการจุดธูปหรือเปลี่ยนมาใช้ธูปไฟฟ้า เพื่อช่วยลดปริมาณฝุ่นละอองจากการเผาไหม้ ร่วมกันรักษาสิ่งแวดล้อม พร้อมแนะวิธีดูแลสุขอนามัยที่ดี เช่น หมั่นล้างมือให้สะอาด รับประทานอาหารที่ปรุงสุก และเมื่ออยู่ในพื้นที่ที่มีฝุ่นควันมาก ควรดื่มน้ำ กลั้วคอ บ้วนปากให้บ่อยขึ้น ทั้งนี้ เพื่อความสุขใจและสุขอนามัยที่ดีตลอดช่วงเทศกาลตรุษจีน”

                    “ในช่วงเทศกาลตรุษจีน สถานประกอบการบางแห่งอาจหยุดทำการติดต่อกันหลายวัน ขอให้มีการตรวจสอบอุปกรณ์หรือระบบป้องกันอัคคีภัย เช่น เครื่องดับเพลิงยกหิ้วและสัญญาณเตือนภัย ให้อยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งาน รวมทั้งกำชับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยตรวจตราดูแลอาคารสถานที่ตลอด 24 ชั่วโมง สำหรับประชาชนที่เดินทางช่วงเทศกาลตรุษจีน ขอให้ตรวจสอบอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้านให้เรียบร้อยก่อนเดินทาง” คารม กล่าว

Shares:
QR Code :
QR Code