รักไม่ใช่การครอบครอง

ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด


ภาพประกอบจากเว็บไซต์สำนักข่าวอิศรา


รักไม่ใช่การครอบครอง thaihealth


'รักไม่ใช่การครอบครอง' กิจกรรมรณรงค์รับเทศกาลวาเลนไทน์ปี 2560


เมื่อวันที่ 10 ก.พ. 2560 ที่ผ่านมา ณ โรงแรมมิราเคิลแกรนด์ มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล ร่วมกับสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดกิจกรรมรณรงค์เนื่องในวันวาเลนไทน์ประจำปี 2560 ชูแนวคิด "รักไม่ใช่การครอบครอง" ภายในงานมีการแสดงละครเพื่อสะท้อนมุมมองความรักเรื่อง "ฉากสุดท้ายในรักที่ต้องการครอบครอง"


นายสิทธิศักดิ์ พนไธสงค์ ฝ่ายส่งเสริมภาคีเครือข่าย มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล เปิดผลสำรวจความคิดเห็นเนื่องในวันวาเลนไทน์ ต่อ "สถานการณ์ความรุนแรงในครอบครัวและคู่รัก" จากกลุ่มผู้หญิงอายุ 17-40 ปี จำนวน 1,608 ตัวอย่าง ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ที่น่าห่วงคือคู่รักที่เคยเจอทั้งกับตัวเอง/เพื่อน/คนรู้จัก ยังคงเป็นปัญหาแฟนเจ้าชู้/คบหลายคน/นอกใจ เคยถูกคู่รักกักขังหน่วงเหนี่ยว ถูกดุด่า/พูดจาหยาบคาย/ส่งเสียงดัง ถูกทำร้ายร่างกาย เช่น ตบหน้า ทุบตี ข่มขู่คุกคามให้หวาดกลัว ประจาน ที่สำคัญพบล่อลวง/บังคับให้มีเพศสัมพันธ์และถูกบังคับให้ทำแท้ง สำหรับปัจจัยที่ก่อให้เกิดความรุนแรงในคู่รัก คือ การนอกใจ หึงหวง หวาดระแวง การใช้ยาเสพติด การดื่มสุรา การไม่ให้เกียรติกัน และพฤติกรรมติดสื่อโซเชี่ยล


นายสิทธิศักดิ์กล่าวว่า จากข้อมูลปัญหาความรุนแรงในคู่รักเกิดมาจากทัศนคติการมองความรักเป็นการใช้อำนาจ การแสดงความเป็นเจ้าข้าวเจ้าของ มองว่าผู้หญิงเป็นสมบัติของคนรัก ล้วนมาจากทัศนคติแบบชายเป็นใหญ่ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ควรมุ่งประเด็นการแก้ไขปัญหาที่ปลายเหตุ เช่น การมีเพศสัมพันธ์ในเทศกาลวาเลนไทน์เพียงอย่างเดียว แต่ควรมีมาตรการรับมือปัญหาจากปัจจัยกระตุ้นอย่างเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ด้วย ขณะเดียวกันกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ควรรณรงค์สร้างความรักในนิยามใหม่ ที่เน้นความเข้าใจ การเคารพสิทธิเนื้อตัวร่างกายผู้หญิง เพื่อนำไปสู่การปรับเปลี่ยนทัศนคติแบบชายเป็นใหญ่ รวมทั้งกระทรวงศึกษาธิการควรปรับหลักสูตรเน้นการเรียนการสอน "มิติบทบาทหญิงชาย" เพื่อสร้างทัศนคติตั้งแต่วัยเด็กให้เข้าใจความรักในแบบที่มีความเคารพสิทธิความเท่าเทียมทางเพศ

Shares:
QR Code :
QR Code