รักการอ่านยกกำลังสุข

           แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สสส. สถาบันไทเลยเพื่อการพัฒนาเด็กและเยาวชน ร่วมกับ องค์กรภาคีเครือข่าย จัดงาน“มหกรรมเอราวัณ รักการอ่านยกกำลังสุข ร่วมส่งเสริมค่านิยม 12 ประการ”


/data/content/26794/cms/e_ghikmnuvy257.jpg


           เมื่อเร็วๆ นี้ ณ โรงเรียนบ้านเอราวัณ อำเภอเอราวัณ จังหวัดเลย ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเลย เขต 2 นายสุภชัย จันปุ่ม เป็นประธานในพิธีเปิด ภายในงานมีการแสดงนิทรรศการและกิจกรรมต่างๆของภาคีเครือข่าย โดยเริ่มจากชุดการแสดงของเด็กนักเรียนโรงเรียนบ้านเอราวัณ ต่อด้วยการเล่านิทานของน้องปองวัย 4 ขวบ จากนั้น  ตัวแทนเด็กและเยาวชนอำเภอเอราวัณและตัวแทนนักเรียน 10 โรงเรียน กล่าวปฏิญาณค่านิยม 12 ประการ และมอบข้อเสนอเชิงนโยบายการสร้างสวัสดิการหนังสือสำหรับเด็กและเยาวชน ให้กับผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเลย เขต 2


           นอกจากนั้นยังมีนิทรรศการจัดแสดงผลงานและนวัตกรรมส่งเสริมการอ่าน จากโรงเรียนเครือข่าย โรงเรียนอ่านยกกำลังสุขจำนวน10โรงเรียน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก  ศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย รวมทั้งสิ้น 16 บูท ทางด้านแผนงานส่งเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สสส. ก็ได้นำนิทรรศการ โครงการคัดสรรหนังสือดี เพื่อสร้างเสริมการพัฒนาหน้าต่างแห่งโอกาส สำหรับวัยเด็ก 9- 12 ปี ร่วมจัดด้วย


           ภายในงาน“มหกรรมเอราวัณ รักการอ่านยกกำลังสุข ร่วมส่งเสริมค่านิยม 12 ประการ” ยังมีกิจกรรมตามล่านัก/data/content/26794/cms/e_bkluvxy23578.jpgอ่าน  ที่ให้ผู้เข้าร่วมงานทำกิจกรรมและล่าลายเซ็นตามซุ้มนิทรรศการต่างๆ จนครบทุกกิจกรรมเพื่อรับของรางวัล กิจกรรมนี้สร้างความสนุกสนานให้กับเด็กๆเป็นอย่างมาก


          เด็กชาย ชัยมงคล ตุนาวา นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนบ้านเอราวัณ เล่าว่า หนังสือที่สนใจอ่านก็คือเรื่อง พิชิตศึกทศกัณฐ์ เทคนิคในการอ่าน คือ อ่านจับใจความสำคัญและนำมาเขียนใส่สมุดไว้กันลืม


          ส่วน เด็กชายภูมิประภา ศรีพรม นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบ้านเอราวัณ ที่มาเล่านิทานเรื่อง นิทานขุนเขา ให้ฟังอย่างตั้งใจ ด้วยลีลาที่เกินกว่าเด็ก 8 ขวบ จากการสอบถามน้องภูมิ ก็ได้ความว่า น้องภูมิชอบอ่านหนังสือนิทาน ยืมหนังสือมาอ่านบ้าง ส่วนเล่มไหนสนใจก็จะขอคุณแม่ชื้อมาเก็บไว้อ่าน และซุ้มที่สนใจมากที่สุดก็คือซุ้มของแผนงานฯ เพราะมีหนังสือนิทานมากมายให้ได้เลือกอ่านอย่างเต็มที่


 


 


           ที่มา : แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สสส.

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ