ระวัง! ไข้หวัดใหญ่มากับอากาศหนาวเย็น

          สธ.เตือนไข้หวัดใหญ่ มากับลมหนาว พบเด็กนักเรียนป่วยแล้วอื้อ


/data/content/25898/cms/e_bdehjnrs1345.jpg


          นายภาสกร ไชยเศรษฐ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอำนาจเจริญเปิดเผยว่าขณะนี้ที่ จ.อำนาจเจริญ เกิดมีลมพัดมาจากทิศตะวันออกเฉียงเหนือทางด้านประเทศลาว เวียดนาม และประเทศจีน เป็นสัญญาณบ่งบอกว่าเริ่มเข้าสู่ฤดูหนาวแล้ว ในช่วงเย็นและกลางคืนจึงมีอากาศเย็น ทำให้มีประชาชนมารักษาตัวที่โรงพยาบาลมากขึ้นถึงวันละ 400-500 คนต่อวันส่วนใหญ่พบว่าป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่ โดยเฉพาะเด็กในวัยเรียนและเด็กเล็กเนื่องจากร่างกายปรับตัวไม่ทัน


          นอกจากนั้นยังพบว่าประชาชนชาวลาวนั่งเรือข้ามแม่น้ำโขงมารับการรักษาที่ฝั่งไทยวันละประมาณ 50 – 100 คนต่อวัน แพทย์ก็ให้การดูแลเป็นพิเศษถือว่าเป็นการปฏิบัติตามหลักมนุษยธรรม หากบางรายไม่มีเงินค่ารักษาหรือเงินค่ารักษาไม่พอก็อนุโลมให้ บางรายก็รักษาฟรีหากไม่มีเงินจริงๆ


          จึงฝากเตือนไปยังประชาชนทั้งไทยและลาวว่า หน้าหนาวนี้ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพให้ดี ผู้ปกครองนักเรียนหรือเด็กเล็กให้หมั่นดูแลบุตรหลานอย่างใกล้ชิด ให้นอนห่มผ้าหนาๆ อย่าตากลมกินอาหารที่สะอาดและยังอุ่นๆ อยู่ ดื่มน้ำที่แน่ใจว่าสะอาดแล้ว เพราะประชาชนส่วนใหญ่ตามชนบทมักจะดื่มน้ำที่ไม่ค่อยสะอาด ที่สำคัญเวลาป่วยเป็นโรคไข้หวัดใหญ่ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ หากมีอาการป่วยนานเกิน 2-3 วันแล้วอาการไม่ดีขึ้น ขอให้รีบมาพบแพทย์เพื่อเจาะเลือดตรวจเนื่องจากอาจจะติดเชื้อไข้เลือดออกก็ได้เพื่อป้องกันไว้ก่อนและรักษาได้ทันเวลา


          "ที่สำคัญอย่าไปหาซื้อยารับประทานเองตามร้าน ขายยาที่ไม่มีเภสัชกรประจำอยู่ เพราะเชื้อโรคอาจจะดื้อยาและอาจเป็นอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้"


 


 


          ที่มา : เว็บไซต์ข่าวสด


          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

Shares:
QR Code :
QR Code