ระวัง! อาหารเสริม อ้างรักษาโรคเบาหวาน

อย. เตือน อาหารเสริม “ผักเม็ด” และ “ส้มเม็ด” โฆษณาอวดอ้างรักษาโรคเบาหวาน เผยพบผู้ป่วยกินแล้วอาการทรุดลง แผลที่เท้าซ้ายบวมแดง น้ำตาลในเลือดพุ่งสูง ย้ำอาหารเสริมไม่ใช่ยา รักษาโรคไม่ได้


อาหารเสริม ‘ผักเม็ด-ส้มเม็ด’ ทำผู้ป่วยเบาหวานน้ำตาลพุ่ง  thaihealth


นพ.บุญชัย สมบูรณ์สุข เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวถึงกรณีผู้ป่วยเบาหวานเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล เนื่องจากรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารชนิด “ผักเม็ด” และ “ส้มเม็ด” ว่า ผู้ป่วยให้ข้อมูลว่าได้ฟังการโฆษณาขายผลิตภัณฑ์เสริมอาหารทางวิทยุว่าสามารถรักษาโรคให้หายขาดได้และผู้ที่เป็นเบาหวานไม่ต้องตัดขา จึงโทรศัพท์ไปสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมและเดินทางไปยังสถานที่จำหน่าย พบว่า มีการบรรยายเกี่ยวกับการรักษาโรคโดยการกินผลิตภัณฑ์เสริมอาหารชนิด “ผักเม็ด” และ “ส้มเม็ด” หลังจากนั้น มีการตรวจสุขภาพโดยการให้กำแท่งเหล็กประมาณ 3 นาที และจำหน่ายผลิตภัณฑ์เสริมอาหารทั้งสองชนิด โดยผักเม็ดมีลักษณะภายในเป็นของเหลวคล้ายน้ำมันตับปลา ส่วนส้มเม็ดมีลักษณะเป็นผงบรรจุในแคปซูล เจ้าหน้าที่แนะนำให้ผู้ป่วยรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารดังกล่าวชนิดละ 4 เม็ด เช้า – เย็น และให้ใช้ทาแผลด้วย หลังจากผู้ป่วยได้ทำตามคำแนะนำของทางศูนย์แล้วพบว่ามีอาการทรุดลง อาการแผลที่เท้าซ้ายบวมแดงและปวดมากกว่าปกติ อีกทั้งยังพบระดับน้ำตาลในเลือดสูงถึง 552 mg%


นพ.บุญชัย กล่าวว่า อย. มีความห่วงใยเป็นอย่างยิ่งต่อกรณีดังกล่าว เนื่องจากผู้บริโภคส่วนใหญ่มักได้รับข้อมูลจากการโฆษณาขายสินค้าที่ไม่ถูกต้องจากผู้ขายว่าผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสามารถรับประทานในปริมาณมากเท่าที่ต้องการ และสามารถเสริมสร้างภูมิคุ้มกันหรือมีผลในการรักษาโรคได้ ซึ่งเป็นข้อมูลที่ผิดเพราะผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร หมายถึง สิ่งเสริมอาหาร นอกเหนือจากอาหารที่รับประทานปกติครบ 5 หมู่ ซึ่งส่วนประกอบหลักส่วนใหญ่ มาจากสารสกัดเข้มข้นหากรับประทานในปริมาณมากจะทำให้เกิดภาวะไตวายได้ และที่สำคัญผลิตภัณฑ์เสริมอาหารไม่ใช่ยาจึงไม่มีผลต่อการรักษาโรคให้หายขาดได้ การรักษาโรคควรปรึกษาแพทย์และเภสัชกรก่อนการใช้ยาทุกครั้ง ขอให้ผู้บริโภคใช้วิจารณญาณพิจารณาให้ถี่ถ้วนก่อนซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เพราะอาจไม่มีความจำเป็นต่อร่างกาย หรือหากมีโรคประจำตัวอยู่แล้วอาจส่งผลกระทบต่อร่างกายที่คาดไม่ถึงได้


“การโฆษณาในลักษณะดังกล่าว ทางเว็บไซต์ โซเชียลมีเดีย คอลเซ็นเตอร์ เคเบิลทีวี วิทยุ ถือเป็นการโฆษณาที่อวดอ้างสรรพคุณเกินจริง ซึ่ง อย. ได้ตรวจสอบและดำเนินคดีต่อผู้ที่กระทำความผิดมาโดยตลอด หากผู้บริโภคพบเห็นการอวดอ้างสรรพคุณผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเกินจริงผ่านทางสื่อต่างๆ หรือโฆษณาหลอกลวงให้ผู้บริโภคหลงเชื่อขอให้ร้องเรียนมาไดที่สายด่วน อย. โทร. 1556 หรือ E-mail: [email protected] หรือ ตู ปณ. 1556 ปณฝ. กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี 11004 หรือรองเรียนผาน Oryor Smart Application หรือ สํานักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อ อย. จะดําเนินคดีตามกฎหมายกับผูที่กระทําผิดตอไป” เลขาธิการ อย. กล่าว


 


 


ที่มา : ASTV ผู้จัดการออนไลน์


ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต


 

Shares:
QR Code :
QR Code